"วัดมิมุโระโทจิ" สถานที่ชมวัดมิมุโระโทจิวัดมิมุโระโทจิยอดฮิตแห่งเกียวโต

ถ้าพูดถึงดอกไม้ประจำประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่าหลายๆคนคงนึกถึงดอกซากุระ แต่ความจริงแล้วที่ญี่ปุ่นยังมีดอกไม้อีกหลายชนิด ที่บานแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู

ตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน และดอกไม้ประจำฤดูกาลนี้ก็คือดอกอาจิไซ หรือดอกไฮเดรนเยียนั่นเองหนึ่งในสถานที่ชมดอกอาจิไซยอดฮิตประจำเกียวโต ก็คือวัดมิมุโระโทจิ ในเมืองอุจิ วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อน และเป็นวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดแห่งดอกไม้ เพราะที่วัดแห่งนี้มีสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่มีดอกไม้นานาพันธุ์สลับกันออกดอกตามแต่ละฤดูกาล เช่นดอกซากุระในเดือนเมษายน และดอกอาจิไซ ในเดือนมิถุนายน

นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นวัดแห่งดอกไม้แล้ว วัดนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานรูปเจ้าแม่กวนอิมพันกรอีกด้วย วัดนี้มีรูปปั้นอยู่หลายจุด ซึ่งใครที่ได้มีโอกาสมาที่วัดแห่งนี้แนะนำให้ไปตามเก็บให้ครบทุกจุดจุดแรกคือตรงข้างหน้าทางเข้าไปสักการะเจ้าแม่กวนอิม ข้างๆสระบัวจะมีรูปปั้นกระต่ายกับวัวอยู่ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากได้สัมผัสกับลูกบอลในปากของวัวแล้ว ชีวิตจะประสบแต่ความสำเร็จ และหากใครได้อธิษฐานแล้วสามารถตั้งลูกบอลหินที่วางอยู่ข้างหน้ารูปปั้นกระต่ายได้ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าคำอธิษฐานนั้นจะกลายเป็นจริงอีกจุดนึงที่ไม่ควรพลาดคือรูปปั้น Ugajin เทพเจ้าแห่งความสำเร็จและความอุดมสมบูรณ์ รูปปั้นนี้เป็นรูปชายแก่หนวดยาวที่มีลำตัวเป็นงู ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากได้สัมผัสกับรูปปั้นนี้แล้ว ชีวิตจะมีแต่โชคลาภ และความเจริญก้าวหน้า พอเดินเลยจากตัววัดมาจะเจอกับเจดีย์สามชั้น สีแดงที่เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้สวนดอกไม้จะอยู่ติดกับตัววัด ซึ่งดอกอาจิไซที่นี่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมิถุนายน ในสวนนี้ยังมีคาเฟ่ ที่เสิร์ฟชาเขียวและขนมญี่ปุ่น ให้ได้ชมดอกไม้ในบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น และความพิเศษของสวนที่วัดแห่งนี้คือ นอกจากจะมีดอกอาจิไซหลายสีแล้ว ที่นี่ยังมีดอกอาจิไซที่บานเป็นรูปหัวใจอีกด้วย ซึ่งถ้าใครหาเจอถือว่าโชคดีมากๆ

การเดินทาง: วัดนี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง Uji สามารถเดินมาได้ (ประมาณ 20 นาที) หรือจะนั่งรถบัสจากสถานี JR Uji หรือสถานี Keihan Uji สาย 40 หรือ 250 (ค่าเดินทาง 210 เยนต่อเที่ยว)

เวลาเปิดทำการ: 8:30 ถึง 16:30 (ถึง 16:00 ช่วงพฤศจิกายนถึงมีนาคม) และถ้าใครมาช่วงเสาร์ - อาทิตย์ของเดือนมิถุนายน จะมีการแสดง light illumination ในสวนด้วย

ค่าเข้า: 500 เยน (รวมค่าเข้าสวนด้วย)

Website (ภาษาญี่ปุ่น): https://www.mimurotoji.com/

Map: https://goo.gl/maps/DRJWGASEfKgmY4Ra9