มาทำความรู้จักที่พักแบบฉบับญี่ปุ่นกันเถอะ

เมื่อเวลาเราจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือที่พัก (แน่นอนล่ะ จะให้นอนข้างฝาท่อระบายนํ้าก็คงไม่ใช่เรื่องดี) ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้นก็มีที่พักมากมายตั้งแต่เล็กๆ ยันไปถึงโรงแรมห้าดาวไฮโซ สำหรับบางคนนั้นได้ไปญี่ปุ่นทั้งทีก็คงอยากจะหาที่พักที่มันแบบว่า Japan Only กันใช่ไหมล่ะ วันนี้แอดมินจะมาแนะนำที่พักในสไตล์แบบญี่ปุ่นให้ได้รู้จักกัน


Ryokan (เรียวกัง)


ryokan


เป็นที่พักยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบญี่ปุ่น สามารถพบได้ทั่วไปตามต่างจังหวัดของญี่ปุ่น จุดเด่นที่เป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนทั่วไปหลงไหลนั้นก็คือเป็นที่พักไม่ได้มีไว้เพียงแต่ซุกหัวนอนอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรียวกังมักจะมี สวน ออนเซน อาหารท้องถื่น และ ชุดยูกาตะสำหรับสวมใส่ระหว่างเข้าพัก ประกอบไว้ด้วย ซึ่งเรียวกังส่วนใหญ่แล้วจะยังคงตกแต่งรูปแบบตามสมัยก่อน อาทิ ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ(Tatami) ที่นอนแบบนอนกับพื้น(Futon) ประตูเลื่อนกระดาษ (Fusuma) เป็นต้น


เรียวกังเองก็ยังมีแบ่งได้ออกเป็นอีกหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามขนาด ราคา หรือ สไตล์ บางเรียวกังก็ค่อนข้างเล็กมีเพียงไม่กี่ห้องให้ใช้บริการเพราะบริหารกันเองภายในครอบครัว หรืออาจจะมีขนาดใหญ่ระดับร้อยห้องเท่าโรงแรมกันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่เรียวกังมักจะไม่ให้จองห้องสำหรับนอนคนเดียว โดยทั่วไปจะต้องเข้าใช้บริการประมาณ 2-4 ท่านต่อหนึ่งห้อง


ราคาการเข้าพักสำหรับเรียวกังจะค่อนข้างสูงเนื่องจากจะมีอาหารเย็น และ เช้ารวมอยู่ด้วย ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ประมาณ 10,000 - 25,000 เยนต่อคนต่อคืนเลยทีเดียวMinshuku (โฮมสเตย์)


minshuku


เป็นที่พักอีกหนึ่งประเภทที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ การเข้าพักโฮมสเตย์ของญี่ปุ่นนั้น ส่วนใหญ่จะมีอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหรือเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น การเข้าพักโฮมสเตย์ที่ญี่ปุ่นนั้นส่วนมากแล้วจะรวมค่าอาหารเช้าแล้ว แต่บางที่อาจจะไม่มีเลย รูปแบบของโฮมสเตย์นั้นอาจจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตก เพื่อให้ผู้ที่มาเข้าพักได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ราคาสำหรับการเข้าพัก มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 5,000 - 10,000 เยนต่อคนต่อคืนshukubō (วัดญี่ปุ่น)


temple_lodgings


หลายๆ คนอ่านถึงตรงนี้อาจจะตกใจว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที ยังต้องไปนอนวัดอีกหรอ(จินตนาการออกแนวถังแตก) แต่ในความเป็นจริงแล้วดีกว่าที่คิดครับ  การเข้าพักตามวัดในญี่ปุ่นนั้นในปัจจุบันอาจจะยังมีจำนวนวัดที่ให้บริการอยู่อย่างจำกัด ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ในเส้นทางการแสวงบุญ การจองเข้าพักส่วนใหญ่จะต้องติดต่อกับทางวัดโดยตรง และไม่ใช่ทุกคนที่ติดต่อไปแล้วจะได้เข้าพัก อีกสิ่งสำคัญประการหนึ่งคือการสื่อสารกับทางวัด เนื่องจากพระส่วนใหญ่ไม่สามารถพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษได้ ซึ่งทำให้โอกาสติดต่อจองห้องพักยากขึ้นไปอีก ส่วนถ้าได้เข้าพักในวัดญี่ปุ่นแล้วนั้น บางแห่งจะมีอาหารเช้าและเย็นให้บริการด้วย ซึ่งอาหารที่จัดเตรียมไว้ให้จะเป็นอาหารเจใครที่ไม่ชอบกินผักอาจจะลำบากเลยทีเดียว ส่วนราคาเข้าพักมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 6,000 - 10,000 เยนต่อคนต่อคืนCapsule hotels (โรงแรมแคปซูล)


capsule-hotel


ที่พักยอดนิยมสำหรับแบคแพ็คเกอร์ เรียกได้ว่าเป็นที่พักไว้สำหรับซุกหัวนอนอย่างแท้จริง เนื่องจากมีราคาถูก จึงทำให้มีขนาดที่พักที่เล็กมากสามารถเข้าไปนอนได้เพียงแค่คนเดียว สามารถพบได้ทั่วไปในเมืองใหญ่ใกล้ๆสถานีรถไฟ โดยขนาดห้องโดยทั่วไปจะมีความกว้างประมาณ 1.2 เมตร และมีความลึกประมาณ 2เมตรเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ค่อยจะสบายซักเท่าไหร่สำหรับการนอนพักผ่อน แต่ถึงแม้ว่าที่จะแคบขนาดนี้ก็ยังมี ไฟ นาฬิกาปลุก ทีวี และวิทยุ รวมไว้อยู่ในห้องด้วยนะ ราคาที่พักสำหรับโรงแรมแคปซูลจะมีราคาเฉลียที่ประมาณ 2,000 - 4,000 เยนต่อคืนManga Cafes (คาเฟ่หนังสือการ์ตูน)


manga cafe


สำหรับหลายๆ คนฟังดูแล้วอาจจะแปลกๆ ไปซักหน่อยแต่ที่ญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากภายในตัวคาเฟ่จะมีแบ่งห้องไว้ให้ผู้ที่มาใช้บริการอ่านหนังสือและเล่นอินเตอร์เน็ตกันแล้วส่วนใหญ่จะเปิด 24 ชม กันอีกด้วยจึงทำให้ผู้ที่มีงบจำกัดอาจจะมาเลือกใช้คาเฟ่เป็นที่พักผ่อน แต่เนื่องมันไม่ได้ถูกออกแบบไว้สำหรับให้คนมานอนค้างคืน จึงทำให้ภายในห้องก็จะมีโต๊ะสำหรับวางคอมพิวเตอร์ และเก้าอี้เท่านั้น การพักผ่อนยิ่งไม่สะดวกสบายเข้าไปใหญ่ (ในปัจจุบันบางแห่งอาจจะมีฟูกไว้ให้สำหรับนอนค้างคืนได้ด้วย) แต่ก็คงต้องบอกว่ายังดีกว่านอนตามสถานีรถไฟเป็นแน่แท้ โดยอัตราค่าบริการนั้นส่วนใหญ่แล้ว Manga Cafes จะคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมงจึงทำให้ราคาเฉลี่ยต่อ 8 ชม อยู่ที่ประมาณ 1,500-2,500 เยนเท่านั้น ถึงจะดูไม่สบายเท่าไหร่แต่ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งนักท่องเที่ยวสายโลว์คอสต์นะเออ อารมณ์แบบว่าฉันขอมีที่ซุกหัวนอนก็พอใจแล้ว อะไรอย่างนั้น 55สำหรับใครที่มีแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ลองมองหาการพักผ่อนรูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากการพักผ่อนตามโรงแรมธรรมดา ตามสไตล์ญี่ปุ่นกันดูได้นะครับBy : raimai


Source http://www.japan-talk.comhttp://www.japan-guide.com