8 เมนูยอดนิยมที่มักเจอในข้าวกล่อง Bento

เดี๋ยวนี้เวลาที่กระรอกนุ๊ยเล่น Facebook จะเริ่มเห็นเพื่อนๆ หลายๆ คน เริ่มพกและหัดทำข้าวกล่องกันไปเรียน หรือไปทำงานกันเยอะเลยทีเดียวค่ะ บางคนก็อยู่ในช่วงข้าวใหม่ปลามัน ทำข้าวกล่องน่าตาน่าทานให้คุณสามีไปทานทุกวัน กระรอกนุ๊ยถึงกับแอบเขินแทนคุณสามีเลยล่ะค่ะ (*ꈍ꒙ꈍ*)


เบนโตะ Bento (弁当) หรือข้าวกล่องของคนญี่ปุ่นนั้นจะถูกจัดเตรียมมาอย่างดี เพื่อให้เหมาะกับการพกพาไปเรียนหรือไปทำงานนอกบ้าน โดยในปัจจุบันพี่ ๆ เพื่อน ๆ ก็น่าจะเห็นข้าวกล่องหน้าตาน่ารักน่าทาน ซึ่งนอกจากจะมีสีสันหน้าตาน่าทานแล้วเนี่ย ยังมีสารอาหารครบ 5 หมู่อีกด้วยนะ! วันนี้กระรอกนุ๊ยก็เลยนำเอา 8 ตัวเต็งที่มักจะเจอในข้าวกล่องคนญี่ปุ่นเป็นประจำมาให้ชมกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย ˭̡̞(◞⁎˃ᆺ˂)◞*✰


Tamagoyaki

IMG_7389

เจ้าไข่ม้วนนั่นเอง ไข่นี่มีประโยชน์ในหลายๆ อย่างทั้งมีโปรตีนสูง ช่วยลดความดันโลหิต รวมไปถึงการบำรุงสมองอีกด้วย กระรอกนุ๊ยบอกเลยค่ะว่าเมนูนี้เป็นเมนูฮอตฮิตและป๊อบปูล่าร์ที่สุดในบรรดาตัวเต็งทั้ง 8 ที่นำมาให้เพื่อนๆ ชมกันเลยล่ะ!


Rice Balls

Beef-Bulgogi-Solo

ข้าวปั้น หรือที่เรารู้จักกันว่าโอนิกิริ ซึ่งมักจะเสิร์ฟมาในรูปทรงกลมหรือสามเหลี่ยมขนาดเหมาะมือ โอนิกิริเองก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พบเห็นได้บ่อยๆ อยู่เหมือนกันค่ะ


Inarizushi

inarizushi21

อินาริซูชิหรือเต้าหู้ห่อข้าว โดยจะทำมาจากเต้าหู้ที่นำไปทอดแล้วควักไส้ออกจากนั้นก็จะใส่ข้าวซูชิลงไปแทนที่ กลางเป็นเต้าหู้ไส้ข้าวเน้นๆ อร่อยได้เหมาะมือทีเดียวเชียวค่ะ


Teriyaki Chicken

Teriyaki_chicken-9

ไก่เทริยากินั่นเอง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่ายๆค่ะ เพียงเอาเนื้อไก่ไปหมักก่อนที่จะมาย่างในกระทะ กลิ่นหอมของซอสและรสเทริยากิที่เข้ากันกับไก่ หั่นเสิร์ฟเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำก็ฟินไปอีกแบบนะ


Shogayaki

url

หมูสไลด์ผัดขิง หน้าตาอาจจะดูคล้ายๆหมูน้ำมันหอยบ้านเรา หลายๆคนอาจจะคิดว่าขิงกับหมูไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่บอกเลยค่ะว่ารสชาตินี่ไม่ธรรมดากันเลยทีเดียวเชียวค่ะ


Asazuke

izakaya-fujiyama-4

หนึ่งในผักดองที่เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นค่ะ เป็นการนำเอากะหล่ำปลีมาผ่านกระบวนการดองด้วยเกลือ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานค่ะ


Usagi Ringo

IMG_4553

เจ้าแอ๊ปเปิลกระต่ายที่เรามักจะเห็นตามหนังสือการ์ตูนหรืออนิเมนั่นเอง ส่วนใหญ่คุณแม่มักจะเตรียมไว้ให้น้องๆ ตัวเล็กๆ จะได้มีความอยากอาหารขึ้นมาน่ะค่ะ


Kinpira Gobo

kinpira-01

รากไม้ที่ชื่อว่าโกโบค่ะ คนญี่ปุ่นนิยมนำมาประกอบอาหารเพราะว่ามีสารอาหารเยอะ มักนิยมเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงและทานคู่กับข้าวค่ะ


พอมาดูๆแล้วแต่ละอย่างก็ดูไม่ยากและใช้เวลาทำไม่นานเหมือนกันนะคะ มิน่าทำไมแม่บ้านญี่ปุ่นถึงนิยมทำเมนูเหล่านี้ให้ลูก ๆ หรือคุณพ่อได้หิ้วไปอวดเพื่อน ๆ กัน ใครที่อยากลองทำข้าวกล่องไปทานเองบ้างก็ลองทำจากเมนูพวกนี้ก่อนก็ได้ค่ะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ้ยต้องขอลาไปก่อน สวัสดีค่า (・`◡´・)ゝ


ขอขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก
http://japanesefood.about.com
https://itadakimasuanime.wordpress.com
http://yukoscooking.blogspot.com
http://onigiri.bedhairguy.com
http://sushiourinhos.com.br
http://sumokitchen.com
https://www.tsunagujapan.com
http://jujichews.com
http://chat9662.blog65.fc2.com/
http://kikonboti.com
http://plaza.rakuten.co.jp
http://erecipe.woman.excite.co.jp

by กระรอกนุ๊ย ( •⌄• ू )✧