รวมเด็ด 7 เมนูดงบุริ ข้าวหน้าต่างๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องไปลองสักครั้ง!

หนึ่งในเมนูอาหารจานเดียวสุดเลิฟของคนญี่ปุ่นที่ต้องขอเน้นย้ำหนักๆ เลยว่า ‘ต้องลอง’ ก็คือ ดงบุริ หรือ ด้ง เมนูข้าวหน้าต่างๆ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะรสชาติที่ทานง่าย อร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง เสิร์ฟเร็วทันใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์เร่งรีบของหนุ่มสาวสมัยใหม่เป็นที่สุด


ดงบุริ มีให้เลือกหลากหลายแบบค่ะ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา หมู เนื้อ ไก่ หรือสารพัดผักรวมต่างๆ และวันนี้เราก็มีเมนูด้งแสนอร่อยที่คัดสรรมาจากความนิยมของคนญี่ปุ่นมาฝากกันด้วย ใครเคยลองหรือยังไม่เคยลองเมนูไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย!


1. Katsudon (カツ丼)

img_5929fc049e62ef28662debce265a810c229185

คัตสึด้ง หรือข้าวหน้าหมูทอด ชามนี้ จะเรียกว่าเป็นเมนูสุดเลิฟของทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ เพราะรสชาติของหมูทอดทงคัตสึกรอบๆ ที่นำไปชุบไข่ในน้ำซุปปรุงรส หวานๆ เค็มๆ นั้น แสนจะเข้ากันดีกับข้าวสวยนุ่มละมุน ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นจะพบว่ามีหลายสูตรให้ลองมากๆ อย่างถ้ามาจากนาโกย่าจะเรียกว่า Miso Katsudon ค่ะ


2. Gyudon (牛丼)

10791744576_96cc4aa3a9_b

ดงบุริยอดนิยมอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นที่หลายคนต่างยกนิ้วให้ กิวด้ง หรือ ข้าวหน้าเนื้อ นั่นเอง!! เมนูนี้เสิร์ฟข้าวพร้อมเนื้อวัวผัดซอส และหัวหอม โรยขิงดองตัดเลี่ยน แนะนำให้เพิ่มระดับความฟินด้วยไข่ลวกสักฟองค่ะ ดีงาม


3. Oyakodon (親子丼)

13002204953_9d76624cca_b

ข้าวหน้าไก่ไข่เยิ้มชามนี้ เรียกว่า โอยาโกะด้ง ค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจชาวญี่ปุ่นที่นิยมทานกันในครอบครัว สมชื่อ โอยาโกะ ที่มีความหมายว่า พ่อแม่และลูก ลักษณะเป็นไก่ผัดกับซอสแล้วราดด้วยไข่ลวกเยิ้มๆ โปะลงบนข้าวสวยนุ่มๆ ยิ่งมีซุปมิโซะสักถ้วยเคียงข้าง ฟิน~


4. Tendon (天丼)

2015111244682789

เทนด้ง หรือ ข้าวหน้าเทมปุระ เมนูแสนอร่อยที่ฟินสุดในสามโลก! กุ้งตัวโตๆ ทอดกรอบ เนื้อหวานฉ่ำ โปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษ รสชาติเข้มข้น อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเชียวล่ะ


5. Unadon (鰻丼)

100806unadon

อุนาด้ง มาจากคำว่า อุนางิ ดงบุริ หรือ ข้าวหน้าปลาไหล !! เชื่อว่าเมนูนี้ต้องเป็นลิสต์อันดับต้นๆ ของคนที่มีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นแน่นอน เพราะว่ามันเด็ดและอร่อยมาก แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ยังตื่นเต้นกับเมนูนี้เลยค่ะ ลองจินตนาการถึงปลาไหลชื้นโตย่างซอสเยิ้มๆ กับข้าวสวยร้อนๆ ดูสิคะ อื้อหืออออ กลืนน้ำลายไม่ทันเลยทีเดียว


6. Butadon (豚丼)

24289

ส่วนเมนูนี้เรียกว่า บุตะด้ง เป็นข้าวหน้าหมูหมักแล้วย่างกับซอสหอมๆ โปะลงบนข้าวสวย นิยมทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักดองและซุปมิโซะ


7. Kaisen Don (海鮮丼)

43-01

ปิดท้ายกับ ไคเซ็นด้ง หรือ ข้าวหน้าปลาดิบ เป็นเมนูที่รวมสารพัดซาชิมิมาไว้บนข้าวนุ่มๆ ไม่ว่าจะเป็นแซลมอน ทูน่า กุ้งหวาน ไข่ปลาแซลมอน หรือซาบะ วิธีทานแบบคนญี่ปุ่นก็แค่คลุกๆ กับโชยุและวาซาบิ หวานเนื้อปลา อร่อย และทานเพลินมากๆ แนะนำเลย


บอกเลยว่า 7 เมนูดงบุริที่ว่ามานี้ ใครชอบเมนูข้าวหน้าต่างๆ สไตล์ญี่ปุ่นต้องไปลองให้ได้เลยนะคะ รับรองว่าเด็ดสะระตี่ทุกเมนูแน่นอน!


ข้อมูลและภาพจาก
https://www.tsunagujapan.com/
https://ure.pia.co.jp/
https://www.vogue.com.tw/
https://tabetayo.seesaa.net/
https://joy-trip.jp/
https://yes-news.com/