5 สุดยอดภูเขาสวยทั่วญี่ปุ่นที่มีชื่อเล่นว่า "ฟูจิ"

เป็นที่รู้กันว่าภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น แถมยังเป็นภูเขาที่มีความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการอย่างที่หลายคนอยากจะไปเห็นด้วยตาตัวเอง และความสวยงามจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนี้ทำให้คำว่า ฟูจิ ถูกจดจำว่าเป็นที่สุดของภูเขาในประเทศญี่ปุ่น เลยมีการตั้งชื่อเล่นให้กับภูเขาลูกอื่นๆ ทั่วประเทศว่าเป็นฟูจิของพื้นที่นั้นๆ ซึ่งรวมทั้งประเทศแล้วก็น่าจะมีภูเขาฟูจิอยู่เป็นร้อยๆ ชื่อเลยทีเดียว

ครั้งนี้เรามี 5 ภูเขาสวยทั่วญี่ปุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าฟูจิของแต่ละพื้นที่มาฝากกันจ้าา

1. เอโซะ ฟูจิ (Ezo Fuji) หรือภูเขาโยะเต (Mt. Yotei], Hokkaido

ezo-fuji

เอโซะ ฟูจิ หรือชื่อจริงๆ ว่า ภูเขาโยะเต และอีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันก็คือ ฟูจิน้อย นั่นเอง เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะฮอกไกโด มีความสูงถึง 1,898 เมตร และเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับหรือ Active Volcano ภูเขาโยะเตเป็นเหมือนตัวแทนของเกาะเหนือแห่งญี่ปุ่น และยังติดอันดับเป็น 1 ใน 100 ภูเขาที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นด้วยนะ2. ซาสึมะ ฟูจิ (Satsuma Fuji) หรือภูเขาไคมอนดาเกะ (Mt. Kaimondake], Kagoshima

satsuma-fuji

ซาสึมะ ฟูจิ หรือภูเขาไคมอนดาเกะ เป็นภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ที่เมืองอิบุซุกิ จังหวัดคาโกชิม่าในภูมิภาคคิวชู มีความสูง 924 เมตร ที่เมืองอิบุซุกิเป็นที่รู้จักกันดีว่าทรายที่ชายหาดของที่นี่สามารถลงไปนอนอบตัวได้ด้วย ความมหัศจรรย์ของทรายที่สามารถส่งผ่านความร้อนตามธรรมชาติออกมาได้นี้ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีภูเขาไฟไคมอนดาเกะตั้งอยู่ใกล้ๆ นั่นเอง3. โฮกิ ฟูจิ (Hoki Fuji) หรือภูเขาไดเซน (Mt. Daisen], Tottori

hoki-fuji

โฮกิ ฟูจิ หรือภูเขาไดเซน เป็นภูเขาไฟที่มีความสูง 1,729 เมตร ตั้งอยู่ทางตะวันตกในจังหวัดทตโตริ เป็นภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคชูโกกุ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นมาตั้งแต่ในสมัยก่อน รวมถึงเป็นที่เคารพบูชาของผู้คน โดยเรียกว่า ภูเขาโอคามิดาเกะ หรือ ภูเขาฮิโนะคามิดาเกะ

ความยิ่งใหญ่ของภูเขาไฟไดเซนในแถบชูโกกุนี้ ทำให้มีคำพูดที่ว่า ทางตะวันออกมีภูเขาไฟฟูจิ ส่วนทางตะวันตกก็มีภูเขาไฟไดเซน นั่นเอง4. ซานุกิ ฟูจิ (Sanuki Fuji) หรือภูเขาอีโนะยามะ (Mt. Iinoyama], Kagawa

sanuki-fuji

ซานุกิ ฟูจิ หรือภูเขาอีโนะยามะ มีความสูง 421 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างเมืองมารุกาเมะและเมืองซาไคเดะ ในจังหวัดคากาว่า ด้วยรูปร่างของภูเขาที่ดูสง่างามทำให้ถูกกล่าวถึงในบทกวีคลาสสิกของญี่ปุ่นในอดีตอยู่เสมอ โดยเฉพาะในหลายๆ บทกลอนของ Saigyo Hoshi นักกวีของญี่ปุ่นเมื่อช่วงปลายยุคเฮอัน5. ชิโมสึเกะ ฟูจิ (Shimotsuke Fuji) หรือภูเขานันไทซัง (Mt. Nantaisan], Tochigi

shimotsuke-fuji

ชิโมสึเกะ ฟูจิ หรือภูเขานันไทซัง มีความสูงถึง 2,486 เมตร ตั้งอยู่ที่เมืองนิกโก้ จังหวัดโทชิงิ ด้านบนของภูเขามีศาลเจ้าฟูทาระซัง (Futarasan Shrine) ตั้งอยู่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะบูชาที่ศาลเจ้านี้สวยงามไม่แพ้กันเลยสำหรับ 5 ภูเขาที่ได้ชื่อเล่นว่าฟูจิ สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วคำว่า ฟูจิ ในชื่อของภูเขาไฟฟูจิก็กลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของภูเขาที่ยิ่งใหญ่สวยงามไปแล้วล่ะค่ะ รวมถึงภูเขาในหลายๆ ประเทศทั่วโลกก็เริ่มได้ชื่อเล่นว่าฟูจิแล้วเหมือนกัน แต่ถ้าอยากสัมผัสความสวยงามตามธรรมชาติแบบออริจินอลก็ต้องลองไปชมภูเขาไฟฟูจิที่ญี่ปุ่นกันให้ได้นะคะ

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

By… JELLYgoRound☆