ขวัญใจคนไกลบ้าน: ตะลุยกิน 4 ร้านอาหารไทยในโอซาก้า

อาหารญี่ปุ่นในไทยแพงฉันใดอาหารไทยในญี่ปุ่นย่อมแพงกว่าฉันนั้นวันนี้เราจะพาไปตะลุยกินร้านอาหารไทยในย่านท่องเที่ยวสำคัญของเมืองโอซาก้ากันค่ะแต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักสถานะของร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นคร่าวๆกันก่อนเนอะ
  • ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นถือเป็นร้านอาหารที่มีราคาค่อนข้างสูงเพราะนำวัตถุดิบมาจากต่างประเทศถ้าราคาสูงกว่าไทยหลายเท่าต้องยอมรับให้ได้รวมถึงรสชาติที่อาจถูกตัดแปลงให้เข้ากับคนท้องถิ่นด้วย

  • ร้านส่วนใหญ่จะเปิดตอนเย็น แล้วมักจะขายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเพราะฉะนั้นบางร้านอาจไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่ามัธยมเข้าร้านนะคะ

  • ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นได้รับความนิยมสูงในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากต้องการไปหลายคนหรือไปในเวลาที่พีคๆควรโทรจองก่อนค่ะถ้าเข้าใจข้อมูลทั้งหมดแล้วเราไปลุยกันเลย


1. ย่าน Dotombori : ร้านกรุงเทพ


   ร้านนี้ตั้งอยู่ใน location ที่ดีมากเดินจากlandmark อย่างรูปนักวิ่งกูลิโกะไปไม่ถึง 5 นาทีเองเข้ามาแล้วรับรองว่ารู้สึกเหมือนอยู่บ้านเลยค่ะทั้งการตกแต่งด้วยไม้เปิดเพลงไทยคลอและเสียงพูดคุยภาษาไทยของลูกค้าและพนักงานเราสามารถบอกระดับความเผ็ดที่ตัวเองต้องการได้เลยร้านนี้มีเมนูเยอะมากๆค่ะทั้งแบบที่คนต่างชาติชื่นชอบอย่างต้มยำกุ้งไปจนถึงราดหน้าผัดกะเพรากับคอหมูย่างนี่ถือว่ารสชาติดีทีเดียวค่ะ2. ย่าน Namba : ร้านไทไทย


   ร้านนี้ก็อยู่ไม่ไกลจาก Shopping street ของ Namba นะได้รับความนิยมในหมู่ญี่ปุ่นมากทีเดียว แต่ความเป็นไทยโดยเฉพาะไทยอีสานของร้านนี้ คือ สุดมาก


เราสั่งส้มตำแล้วเป็นภาษาไทย เค้าเลยถามว่าส้มตำอะไรเลยลองสั่งส้มตำปูปลาร้าไปมีความเป็นปูเค็มและปลาร้าเป็นตัวๆจริงมากกว่าบางร้านที่ไทยด้วยซ้ำรสชาติจัดจ้านเปรี้ยวเค็มเผ็ดส้มตำไทยก็ไม่แพ้กันนะไม่แม้แต่ติดหวานเหมือนหลายร้านในไทยถือว่าดีมากเลยทีเดียว3. ย่าน Shinsaibashi : ร้านหลิวเต๋อหัว


   เป็นร้านที่เล็กแต่อบอุ่นมากการตกแต่ง คือ ออกแนวไทยเชื้อสายจีนหน่อย เมนูของร้านนี้จัดว่าเด็ดเลยเพราะรายการอาหารในร้านนี้ไม่สามารถหาได้จากร้านอื่นๆในต่างประเทศเลย เช่น ก๋วยเตี๋ยว , ต้มยำไส้อั่ว หรือแม้กระทั่งหมูกรอบ ต้องบอกก่อนเลยว่า การหาหมูกรอบทานในญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้นะ เพราะคนที่นี่ไม่ทานหนังหมูอยากทำเองก็หาวัตถุดิบไม่ได้เพราะฉะนั้นการมีเมนูนี้ถือว่าพิเศษมากที่สำคัญเลย คือ ความกรอบอร่อยและรสชาติอาหารที่ไม่แพ้ไทยเลย4. ย่าน Tenjimbashi : ร้านพริก


   เป็นร้านเดียวในทั้งหมดที่ถูกบริหารโดยคนญี่ปุ่นซึ่งไม่สามารถพูดภาษาไทยได้เลยความยากของร้านนี้ คือ เมนูเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด


ถ้าคุณอ่านภาษาญี่ปุ่นออกจะรู้ว่าเค้าใช้คำทับศัพท์ชื่ออาหารภาษาไทยนี่แหละ  แต่อ่านยากมาก!! แต่จริงๆแล้วก็พอจะมีรูปอาหารให้เราชี้เอาได้อยู่นะ ถึงจะไม่ทุกเมนูก็เถอะ


ไก่ย่างกับเปาะเปี๊ยะกุ้งรสชาติดีเลยค่ะเป็นเมนูที่ร้านไม่น่าทำพลาดถ้าอยู่ที่ไทยแต่หายากที่นี่นะคะส่วนข้าวซอยนี่ประหลาดใจมากที่มีขายน้ำเข้มข้นมาก  แถมมีผักดองกับเลมอน(ที่ใช้แทนมะนาว) เคียงมาให้ด้วยนะแต่เส้นกรอบข้างบนนี้ควรเอาออกนะคะแข็งมาก  จริงๆแล้วร้านอาหารไทยในโอซาก้า ยังมีอีกหลายร้านนะคะราคาอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1000 เยน ขึ้นไปบางจานเราอาจคิดว่าวัตถุดิบธรรมดามากๆ  แต่มันไม่ใช่สำหรับที่ญี่ปุ่นนะคะ


เผื่อใครไปเที่ยวโอซาก้านานๆแล้วคิดถึงอาหารไทยก็อย่าลืมไปแวะทานกันนะคะอยู่ในย่านดังๆทั้งนั้นเลย