12 เมนูเย็นชื่นใจ ต้อนรับหน้าร้อนในประเทศญี่ปุ่น

แหม่ ช่วงนี้ญี่ปุ่นก็กำลังร้อนได้ที่เลยล่ะฮะ เหงื่อแตกเหนียวเหนอะหนะร่างกายอ่อนเพลียไปตามๆ กัน อีแบบนี้มันก็ต้องหาอะไรเย็นๆ ทานกันหน่อยล่ะ แต่ว่าจะไปซื้อนํ้าเย็นหรือไอศกรีมตามร้านสะดวกซื้อมันก็ดูธรรมดาสามัญไปสักหน่อย วันนี้ก็เลยมีเมนูเย็นๆ น่าอร่อยมาแนะนำกัน เผื่อใครที่อยู่ญี่ปุ่นแล้วอยากดับร้อนก็บึ่งกันไปทานได้เลยจ้า

1. Fruit jelly ร้าน Senbikiya Kyobashi(千疋屋 京橋本店)

wq0

แหม่ พูดถึงหน้าร้อนก็ต้องเป็นเยลลี่เย็นฉํ่า คลายร้อนได้ดีนักแหละ ยิ่งถ้ามาจับคู่กับผลไม้นั้นเป็นอะไรที่ฟินมาก ดังนั้นที่ร้าน Senbikiya Kyobashi ก็เลยจัดให้กับเยลลี่ในผลไม้หวานฉํ่าเย็นสดชื่น ซี่งที่นี่ก็ได้คัดสรรค์ผลไม้ชั้นดีและเป็นผู้ที่ชาญด้านผลไม้เลยล่ะ

1-1-9 Kyobashi, Chuo-ku, Tokyo

2. Coffee jelly ร้าน Komeda Coffee(コメダ珈琲)

wq1

สำหรับคอกาแฟ หน้าร้อนจะให้ดื่มกาแฟร้อนมันก็กะไรอยู่ มันก็ต้องกาแฟเย็นนี่ล่ะ ถ้าไม่รู้จะไปร้านไหนก็ลองมาร้าน Komeda Coffee แฟรนไชส์คอฟฟี่ช็อปชื่อดังในญี่ปุ่นดู กับกาแฟเย็นๆ พร้อมเยลลี่กาแฟหอมเข้มข้น งานนี้บอกเลยว่าฟิน

3. Kuzukiri(くずきり)ร้าน Toraya Akasaka(とらや 赤坂本店)

wq2

เมนูคลายร้านฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ กับ Kuzukiri วุ้นที่ทำจากแป้งท้าวยายม่อม (Kuzu Powder) ทำเป็นเส้นอวบๆ แบนๆ เสิร์ฟพร้อมกับนํ้าเชื่อมนํ้าตาลดำหรือ Kuromizu ทานเย็นๆ อร่อยเลยทีเดียว ซึ่งเมนูนี้ผู้ที่ทานมังสวิรัติก็ทานได้จ้า

4-9-2 Akasaka, Minato-ku, Tokyo

4. Tokoroten(ところてん)ร้าน Tsuruse(つる瀬)

wq3

ขนมวุ้นที่ทำออกมาเป็นเส้นๆ คล้ายคลึงกับราเม็งเสิร์ฟเย็นๆ พร้อมกับโชยุนํ้าส้มสายชู หรือว่าจะเป็นนํ้าเชื่อมนํ้าตาลดำ เป็นรสชาติแปลกใหม่ที่น่าลิ้มลองมากจ้า

3-35-8 Yushima, Bunkyo-ku, Tokyo

5. Kuzumochi(葛餅)ร้าน Matsuya(松屋)

wq4

โมจิที่ทำจากแป้งท้าวยายม่อม ลักษณะเป็นวุ้น เหมือนกับ Kuzukiri ต่างกันแค่รูปทรงเท่านั้นล่ะจ้า เวลาเสิร์ฟก็ราดด้วยนํ้าเชื่อมนํ้าตาลดำ โรยหน้าด้วยผงคินาโกะเข้าไปหน่อย อร่อยเด็ดทีเดียว หรือสามารถทานพร้อมกับไอศกรีมก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน

6-8 Kagurazaka, Shinjuku-ku, Tokyo

6. Warabimochi(わらびもち)ร้าน Gion Tokuya Harajuku(祇園 徳屋 原宿店)

wq5

โมจินุ่มหนึบหนับที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบคันไซ ทำจากต้นวาราบิ, แป้ง, นํ้า และนํ้าตาล โรยด้วยผงคินาโกะหอมๆ และนํ้าเชื่อมนํ้าตาลดำ ที่ร้านโอบังยากิ Dadaya ที่เซ็นทรัลลาดพร้าวก็มีวาราบิโมจิวางจำหน่ายด้วยนะ

1F United arrows Harajuku 2-31-2 Jingu-mae, Shibuya-ku, tokyo

7. Mizu yokan(水羊羹)ร้าน Toraya(とらや)

wq6

วุ้นถั่วแดง ของหวานญี่ปุ่นที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ส่วนผสมของ Mizu yokan นั้นก็เหมือนกับโยคังปกติ ทำจากถั่วแดงและวุ้นเป็นหลัก ที่ต่างกันก็คืออัตราส่วนผสมเท่านั้นเอง ลดผงวุ้นลง แล้วก็เพิ่มนํ้าเข้าไป ก็จะได้วุ้นถั่วแดงที่มีความชุ่มฉ่ำ แช่เย็นๆ แล้วทานนี่อร่อยอย่าบอกใครเชียว

8. Kingyoku kan(錦玉羹)ร้าน Minamoto Kichoan(源 吉兆庵)

wq7

ขนมวุ้นใสๆ ดูสดชื่น มาพร้อมกับลวดลายปลาทองสุดงามภายในตัวขนมวุ้น นอกจากจะเย็นสดชื่นดับกระหายแล้ว ยังมีความสวยงามเป็นงานศิลปะของขนมญี่ปุ่นหรือ wakashi เลยทีเดียว

7-8-9 Ginza, Chuo-ku, Tokyo

9. Anmitsu(あんみつ)ร้าน Ginza Wakamatsu(銀座 若松)

wq8

มากันแบบชามใหญ่ให้สดชื่นพร้อมแน่นท้องกันเลยทีเดียว กับ Anmitsu วุ้นชิ้นสี่เหลี่ยมหลายๆ ชิ้น โปะด้วยถั่วแดงกวนลูกโตพร้อมผลไม้สดมากมายและถั่ว เสิร์ฟเย็นๆ พร้อมนํ้าเชื่อม นํ้าตาลดำ บางที่ก็อาจจะมีโปะไอศกรีมเพิ่มอีก 1 ลูก เพิ่มความสดชื่นได้บานล่ะ

5-8-20 Ginza, Chuo-ku, Tokyo

10. Amazake(甘酒)ร้าน Amanoya(天野屋)

wq9

หลายคนคงเกิดอาการงงว่าไอ้เจ้าสาเกหวานมันมาสดชงสดชื่นอะไรกันหน้าร้อน ปกติก็เห็นแต่ดื่มอุ่นๆ ไว้คลายหนาวกันไม่ใช่หรอ?? จริงๆ แล้วเจ้าสาเกหวานสามารถดื่มแบบเย็นๆได้เช่นกันจ้า ใครอยากลองหัดดื่มได้เพราะว่าสาเกหวานนั้นมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่น้อยไปจนถึงไม่มีเลย แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ

2-18-15 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo

11. Ogura Ice ร้าน Mitsubachi(みつばち)

wq10

ร้านเก่าแก่ยาวนานที่มีเมนูเด็ด ได้แก่ ไอศกรีมแซนด์วิชที่ประกิบด้วยแป้งเวเฟอกรุบกรอบที่ทำมาจากแป้งโมจิ ซึ่งไอศกรีมทีเด็ดของที่นี่ก็คือไอศกรีมถั่วแดงที่มีชื่อเสียงของร้าน

3-38-10 Yushima, Bunkyo-ku, Tokyo

12. Ice cake ร้าน GLACIEL(グラシエル)

wq11

ถ้าหากอยากทานเค้กด้วย แต่ก็อยากทานไอศกรีมให้เย็นชื่นใจด้วย ก็ต้องที่นี่เลย กับร้าน GLACIEL ที่บริหารร้านโดย LeTao ร้านขนมชื่อดังในโอตารุ จังหวัดฮอกไกโด ที่เนรมิตรเค้กไอศกรีมแสนอร่อยมากมาย ใครที่ชอบทานเค้กไอศกรีมก็ไปลองกันดูได้นะ

5-2-23 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo

 

ข้อมูลและภาพจาก

https://www.tsunagujapan.com
item.rakuten.co.jp

grapee.jp
www.hotpepper.jp
konamon.weblogs.jp
tabelog.com
www.hongo2010.com
foodport.jp
omiyagate.jp
alibaba-no-blog.doorblog.jp
www.yushima-shiraume.jp
retrip.jp