ชวนชิม 3 ร้านคุชิคัตสึเจ้าดัง ทีเด็ดของทอดจากโอซาก้าที่ควรลองสักครั้ง

ไปเที่ยวโอซาก้า ดินแดนของอร่อยแห่งภูมิภาคคันไซทั้งที หนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ คุชิคัตสึ ของทอดเสียบไม้ในตำนานที่ทำให้หลายคนติดอกติดใจจนต้องแวะเวียนกลับมาทานอีกไม่รู้กี่ครั้ง บรรดาร้านคุชิคัตสึของที่นี่ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณย่านชินเซไก สีสันยามค่ำคืนของโอซาก้า เช่นเดียวกับ 3 ร้านเด็ดต่อไปนี้ที่เราจะพาทุกคนไปแนะนำให้รู้จักกัน

1. Kushikatsu Daruma (串カツ だるま)

daruma1-tile

daruma2

เขาว่าถ้ามาถึงโอซาก้าแล้วไม่ได้ลองของทอดร้านนี้ถือว่าพลาดมากๆ เพราะชื่อเสียงความอร่อยของเขาโด่งดังไปไกลจนกลายเป็นร้านยอดนิยมของทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ร้าน Kushikatsu Daruma (串カツ だるま) มีทั้งหมด 12 สาขาในโอซาก้า เป็นร้านเล็กๆ มีแต่ที่นั่งเคาท์เตอร์แล้วก็ตกแต่งสไตล์เดียวกันหมด ที่นี่มีคุชิคัตสึให้เลือกหลากหลายกว่า 40 ชนิด จะจิ้มกับซอสสูตรพิเศษของทางร้านหรือไม่จิ้มก็อร่อยเหมือนกัน อ้อ ร้านนี้เขามีสาขาที่ไทยด้วยนะ ใครยังไม่มีโอกาสไปเยือนถิ่นก็ลองแวะไปชิมกันก่อนได้ https://www.facebook.com/kushikatsu.daruma

ที่อยู่ : Osaka prefecture Osaka-shi Naniwa-ku Eimi-koto 2-3-9
เวลาทำการ : 11.00-22.30 น.2. Yakko (やっこ)

yakko-tile

yakko2

ร้าน Yakko (やっこ) เป็นอีกหนึ่งร้านคุชิคัตสึเก่าแก่แห่งย่านชินเซไก บรรยากาศภายในร้านดูเล็กๆ แล้วก็มีแต่ที่นั่งเคาท์เตอร์เช่นเดียวกัน เขาว่าทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่รสชาติและความสดใหม่ของวัตถุดิบคุณภาพที่มีให้เลือกกว่า 30 ชนิด ถ้าสั่งเนื้อก็จะได้เนื้อเน้นๆ ปัญหามันเยอะกว่าเนื้อเนี่ยลืมไปได้เลย แถมแป้งที่ใช้ทอดก็บางกรอบ เวลาทานคู่กับซอสและกะหล่ำปลีหวานๆ จะอร่อยมาก แนะนำให้มาลองเลย

ที่อยู่ : 2-3-10 Ebimao Naniwa Ward, Osaka-shi, Osaka
เวลาทำการ : 12.00-20.30 น.3. Yaekatsu (八重勝)

yaekatsu-tile

yaekatsu2

Yaekatsu (八重勝) ก็เป็นร้านคุชิคัตสึอีกร้านหนึ่งที่ให้บริการแบบที่นั่งเคาท์เตอร์ ตัวร้านมีขนาดใหญ่ สามารถจุลูกค้าได้เยอะ แต่ช่วงเวลาพีคๆ บางทีก็ต้องเข้าคิวเหมือนกัน หลายคนต่างติดใจกับรสชาติแป้งผสมมันเทศของคุชิคัตสึร้านนี้ เวลาเอาไปทอดจนเหลืองกรอบ เนื้อของมันจะนุ่มไม่เหมือนใคร ยิ่งจิ้มกับซอสและแกล้มด้วยกะหล่ำปลีสดๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กันด้วยนะ ทานเพลินจนลืมนับไม้เลยแหละ

ที่อยู่ : Osaka prefecture Osaka-shi Naniwa-ku Eimi-guto 3-4-13
เวลาทำการ : 10.30-21.30 น.อ้อ บรรดาร้านคุชิคัตสึที่เราจะเข้าไปลองชิมกันเนี่ย เขามีข้อควรปฏิบัติเล็กๆ น้อยๆ เพื่อรักษามารยาทและความสบายใจในการรับประทานมื้อนั้นอยู่ด้วยกัน 2 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. จิ้มคุชิคัตสึในถ้วยซอสที่เตรียมไว้ให้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ห้ามใช้ไม้เดิมจิ้มลงไปในถ้วยซอสซ้ำเด็ดขาด


2. ถ้าต้องการซอสเพิ่ม ให้ใช้กะหล่ำปลีแทนช้อนตักมาเติมที่คุชิคัตสึของตัวเอง


kushikatsu1-tile


ทั้งนี้ทั้งนั้น ร้านคุชิคัตสึที่โอซาก้าส่วนใหญ่เป็นร้านแบบนั่งเคาท์เตอร์ ถ้วยซอสที่เขาให้บริการจึงเป็นถ้วยใหญ่ๆ ไว้ให้แชร์ร่วมกับคนอื่น เขาก็เลยต้องมีกฎเล็กๆ น้อยๆ เพื่อรักษาสุขอนามัยและสร้างความสบายใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ เพื่อนๆ ท่านไหนไปเที่ยวโอซาก้าแล้วแวะไปลองชิมคุชิคัตสึที่นู่นก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎของเขาอย่างเคร่งครัดด้วยนะจ๊ะ

ข้อมูลและภาพจาก
https://www.tsunagujapan.com/
https://wayohoo.com
https://hokayan.cocolog-nifty.com
https://breakerproject.net
https://eric1967.pixnet.net
https://www.kushikatu-daruma.com
https://blog.livedoor.jp