ครบเครื่อง!! 12 ที่เที่ยวไฮไลท์ซัปโปโร (Sapporo)

ใครที่มาเยือนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) น้อยคนนักที่จะไม่มา ซัปโปโร (Sapporo) เมืองที่เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคนี้ เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางความเจริญของเกาะฮอกไกโด เมืองแห่งธุรกิจ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง เมืองแห่งการท่องเที่ยว มาเที่ยวเมืองนี้เที่ยวได้ทุกแนวค่ะ

สถานีรถไฟซัปโปโร

เริ่มต้นจากใจกลางของเมืองกันเลยค่ะ สถานีรถไฟซัปโปโร สถานีรถไฟเก่าแก่ที่ถูกรายล้อมไปด้วยห้างขนาดใหญ่ เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปที่ต่างๆ ภายในสถานีจะมีร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิด 10.00-21.00 เดินในสถานีกับห้างโดยรอบ เพลินๆหมดเวลาเป็นวันได้เลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower)

หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower) เดิมเป็นสถานที่ราชการ ปัจจุบันถูกเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยชั้น 1 จะจัดแสดงประวัติศาสตร์ของฮอกไกโด ตั้งแต่สมัยที่กำลังสร้างเมืองยุคแรกๆ มีร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ ส่วนชั้น 2 จะเป็นโถงขนาดใหญ่สำหรับการจัดกิจกรรม (บรรยากาศเมือนโบสถ์คริสต์) และมีจัดแสดงนาฬิกาโบราณอีกด้วย จุดเด่นที่สำคัญของหอนาฬิกาก็คือ นาฬิกาที่สั่งซื้อมาจากบอสตัน สหรัฐอเมริกา นั่นเอง

เวลาทำการ : 8.45-17.00

ค่าเข้าชม : 200 เยน (คนที่ต้องการมาแค่เช็คอิน-ถ่ายรูป สามารถถ่ายรูปด้านนอกอาคาร ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม)

Sapporo TV Tower

Sapporo TV Tower หอกระจายสัญญาณโทรทัศน์ ซึ่งสร้างโดยจำลองมาจากหอคอยโตเกียว ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "หอคอยสีชมพู" เพราะเป็นที่ที่คู่รักชาวญี่ปุ่นมักจะชวนกันมาเดท ตั้งอยู่ที่สวนโอโดริ ความสูง 147 เมตร และมีจุดชมวิวที่ความสูง 90 เมตร ค่าเข้าชม 720 เยน เสียดายตอนที่เราไปเค้าปิดซ่อมลิฟท์ เลยอดได้วิวสวนโอโดริแบบยาวๆเลย

สวนสาธารณะโอโดริ(Odori Park)

สวนสาธารณะโอโดริ(Odori Park) สวนสาธารณะใจกลางเมืองที่มีความกว้างแค่ 100 เมตร แต่มีความยาวถึง 1,500 เมตร ไฮไลท์ที่สำคัญของบริเวณนี้คือ ช่วงฤดูหนาว (เดือนกุมภาพันธ์) จะเป็นที่จัดงานเทศกาลหิมะฮอกไกโด (Sapporo Snow Festival) ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมาย

ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office Building) หรือที่เราเรียกกันว่า ทำเนียบอิฐแดง

ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office Building) หรือที่เราเรียกกันว่า ทำเนียบอิฐแดง จุดเด่นของที่นี่คือ อาคารขนาดใหญ่สีอิฐแนวตะวันตก ด้านหน้ามีสัญลักษณ์ดาวแดงห้าแฉกและธงรูปดาวเจ็ดแฉก ด้านหน้าของตัวอาคารเป็นสวนร่มรื่น มีทั้งต้นซากุระและต้นแปะก๊วย ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จุดนี้จะเป็นจุดที่ชมซากุระที่นิยมอีกจุดของเมืองเลยค่ะ

เวลาทำการ :ภายในอาคาร 8.45-18.00 / ภายนอกอาคาร  7.00-21.00

ค่าเข้าชม : ฟรี

โรงงานช็อคโกแลตชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

โรงงานช็อคโกแลตชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

โรงงานช็อคโกแลตชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park) โรงงานแห่งนี้เป็นของบริษัท Ishiya ผู้ผลิตช็อคโกแลตชื่อดัง โดยไอเท็มที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ คุ้กกี้ Shiroi Koibito คุ้กกี้เนยสอดไส้ช็อกโกแลตขาว ที่จัดเป็นของฝากติดอันดับ 1 ใน 10 ของฮอกไกโดกันเลยทีเดียว แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ โรงงานและสวน ในส่วนของโรงงานสามารถซื้อทัวร์ชมโรงงาน เพื่อให้เราเข้าไปดูกระบวนการผลิต ชมประวัติความเป็นมา นั่งชิลล์ในร้านขนมหวานที่ให้เราจิบกาแฟ ละเมียดขนมเมนูต่างๆที่จัดกันมาอย่างสวยงาม รวมถึงมีเวิร์คช็อปแต่งหน้าคุกกี้ (Cookie Making Studio) สำหรับทำคุกกี้ที่มีชิ้นเดียวในโลก (ฝีมือเราเอง555) พร้อมมีร้านขายสินค้าขนาดใหญ่ให้เราซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกันไป บางรายการไม่เคยเห็นมาก่อน มีขายเฉพาะที่นี่ แต่แนะนำว่าซื้อแค่พอกินหรือเพื่อชิมของใหม่ๆ ไปซื้อจริงจังอีกครั้งที่สนามบินค่ะ ไม่ต้องพะรุงพะรัง ในส่วนที่เป็นสวน ตอนช่วงที่เราไปมีบ้านขนาดเล็กให้เด็กๆได้มุดเข้ามุดออก สนุกสนานกันไป ลานตรงกลางจะมีที่นั่งเพื่อให้เราสามารถซื้อซอฟท์ครีมหรือฮอทด็อกร้อนๆมานั่งกินระหว่างรอชมหอนาฬิกากล (Grand meister) ที่จะมีเหล่าตุ๊กตาออกมาจากหอนาฬิกาทุกๆชั่วโมง บริเวณนี้ไม่เสียค่าเข้าชมนะคะ ดีงามมาก

สโมสรฟุตบอลคอนซาโดล ซัปโปโร (Hokkaido Consadole Sapporo)

สโมสรฟุตบอลคอนซาโดล ซัปโปโร (Hokkaido Consadole Sapporo) อยู่ข้างๆโรงงานช็อคโกแลตชิโรอิโคอิบิโต ใครนึกไม่ออกต้องบอกว่าเป็นทีมที่พี่เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มาร่วมทีมด้วย จังหวะที่เข้าไปยืนข้างสนาม รู้สึกภาคภูมิใจแทนคนไทยทุกคนจริงๆค่ะ

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) เบียร์ซัปโปโรเป็นเบียร์ชื่อดังที่สุดของญี่ปุ่นและยังถูกส่งออกไปดังทั่วโลก ผลิตขึ้นครั้งแรกที่นี่เลยค่ะตั้งแต่สมัยเมจิ ปัจจุบันจากโรงกลั่นได้ปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้ความรู้ประวัติความเป็นมาของการผลิตเบียร์ที่นี่ เห็นกระบวนการผลิต มีจัดแสดงป้ายโฆษณา พร้อมภาพเหล่านางแบบเบียร์ซัปโปโรในแต่ละยุคอีกด้วย ที่นี่เปิดให้เข้าชมฟรีนะคะ เราจะเดินชมเองหรือจะไปแบบมีไกด์ทัวร์ก็ได้ค่ะ มีเป็นรอบๆแต่ต้องจองมาก่อน หรือจะเลือกทัวร์แบบเสียเงินก็ได้ ก็จะมีความพิเศษมากขึ้น มีเบียร์ให้เลือกชิมรวมราคาอยู่ในค่าตั๋วแล้วค่ะ (500เยน)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

ที่นี่ยังมีห้องอาหารให้บริการ 3 ห้องอาหาร ได้แก่ Genghis Khan Hall, Garden Grill, Lilac เรามาถึงที่นี่ก็ต้องเลือกบุฟเฟท์เจงกีสข่านที่ห้องอาหาร Genghis Khan Hall บรรยากาศเหมือนโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงของบ้านเราเลย ที่นี่ไม่มีเนื้อวัวนะคะ จะมีแค่เนื้อหมูกับเนื้อลูกแกะ มาพร้อมกับผัก ให้เราได้ย่างกิน 1 ชั่วโมง (ผู้ใหญ่ 2,900เยน/ เด็ก 1,450เยน) สำหรับคอเบียร์ สามารถเลือกแบบบุฟเฟท์ได้ค่ะ คุ้มมากกกกเขาโมอิวะ (Mt. Moiwa) เป็นจุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่งของฮอกไกโดค่ะ ที่สำคัญคืออยู่ใจกลางเมือง การเดินทางคือ เริ่มจากนั่งรถรางมาลงที่ Ropeway Iriguchi  แล้วเดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามเพื่อรอขึ้นชัตเติ้ลบัสฟรี (ออกทุกๆ 15นาที) เพื่อไปลงที่สถานี Sanroku ที่สถานีแห่งนี้จะเป็นจุดซื้อบัตรเพื่อขึ้น Ropeway & Cable Car ค่ะ (ผู้ใหญ่ 1,700เยน/ เด็ก 850เยน) การเดินทางอาจดูหลายต่อ แต่ไม่ยากค่ะ ณ จุดชมวิว จะมีระฆังให้เหล่าคู่รักได้เขย่าอีกด้วย เราคนไทยเห็นระฆังไม่ได้ค่ะ^^

ทานุกิโคจิ (Tanukikoji) แหล่งช็อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด

ทานุกิโคจิ (Tanukikoji) แหล่งช็อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด ถนนสายนี้ถูกแบ่งออกเป็น 7 บล็อค รวมระยะทางกว่า 1 กม. ตลอดระยะทางเต็มไปด้วยร้านค้าช็อปปิ้งที่ครบจริงๆค่ะ ทั้งห้างดองกี้ (Don Quijote) ร้านยา ร้านเสื้อผ้า ร้านตู้กาชาปอง ร้านเกมส์ ร้าน 100 เยน ร้านขายของมือสอง สวรรค์ของสายช็อปจริงๆค่ะ

ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ (Noria Ferris Wheel) ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้า

ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ (Noria Ferris Wheel) ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้า Norbesa ชั้น 7 ด้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45.5 เมตร และตั้งอยู่บนชั้น 7 จึงทำให้จุดที่สูงที่สุดสูงจากพื้นถึง 78 เมตร ทำให้เราสามารถมองวิวจากใจกลางเมืองโดยรอบ แบบลอยขึ้นไปชม555 (ไม่ใช่อยู่บนตึก เหยียบพื้นเหมือนที่อื่นๆ)

เวลาทำการ : 11.00-23.00

ค่าเข้าชม : 600 เยน/คน (เหมาตู้ 4 คน 2,000เยน)

Nanda Buffet บุฟเฟต์ขาปูฮอกไกโด

Nanda Buffet บุฟเฟต์ขาปูฮอกไกโดที่เหล่าคนไทยนิยมไปชิม ถ้าจะมาแนะนำให้จองล่วงหน้าค่ะ เพราะบางช่วงจังหวะที่มีทัวร์ลง walk in ไปไม่มีที่นั่งนะคะ ในส่วนของราคามีให้เลือกแบบเวลากิน 70, 100 นาที และเลือกแบบแอลกอฮอล์หรือไม่เอาแอลกอฮอล์ค่ะ ไลน์อาหารค่อนข้างอลังการ มีสารพัดปู ทั้งปูทาราบะ ปูขน ปูฮอกไกโด กุ้งตัวใหญ่มาก หอยโอตาเตะ หอยนางรม เสต็กเนื้อ เสต็กหมู ซูชิต่างๆ เทมปุระ ไอติม ซอฟท์ดริ๊งค์ เดินไปตักอาหารตามต้องการแล้วนำมาย่างกันตามอัธยาศัย โดยส่วนตัวรู้สึกว่าปูมีความเค็มกลบความหวานหมด แต่มาทั้งทีใครไม่เคยมาก็แนะนำให้มาลองค่ะ...มาให้รู้^^

ตลาดปลานิโจ (Nijo Market)

ตลาดปลานิโจ (Nijo Market) ตลาดปลา คือ สถานที่ที่ไม่ควรพลาดเวลามาเยือนญี่ปุ่น เพราะเราจะได้กินอาหารที่สดถึงแหล่ง รสชาติญี่ปุ่น รวมถึงได้เห็นวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นจริงๆ ตลาดนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองซัปโปโรเนื่องจากอยู่ใจกลางเมือง สามารถเดินทางจากใจกลางเมืองได้สบายๆ ใครเพิ่งเคยมาตลาดปลาครั้งแรก คงรู้สึกถึงความอลังการของวัตถุดิบต่างๆที่พากันมาเรียงราย รอให้เราเลือกชิม พ่อค้า-แม่ค้าต่างพากันเชียร์เรียกแขกเข้าร้านกัน ดูครึกครื้นดีค่ะ

เวลาทำการ : 7.00-18.00 (แต่เวลาที่แนะนำคือช่วงเช้า-สายๆ)

ซัปโปโรเมืองที่มีสีสัน แม้ไม่หวือหวาเหมือนเมืองใหญ่อย่างโตเกียว แต่ครบจริงๆ...เที่ยวกันได้ทั้งวันทั้งคืนกันเลยทีเดียวค่ะ