10 เมนูพาเฟ่ต์มัทฉะในโตเกียวที่คุณต้องห้ามพลาด! Part 2

สวัสดี #สายหวาน อีกครั้งค่ะ #เพราะชีวิตขาดหวานไม่ได้ วันนี้เราจึงขอนำอีก 5 ร้านพาเฟ่ต์มัทฉะที่ถูกจัดอันดับเป็น Dishes of the year จาก "Fashionable Gourmet Ranking" ว่าเป็นเมนูที่ดีสุดในหมวด ‘ของหวานจากมัทฉะ’ ที่อยู่ในโตเกียวมาแนะนำกันต่อค่ะ!!
ถ้าใครบอกว่าตัวเองไม่ใช่ #สายหวาน แล้วก็อย่าเพิ่งปิดไปนะคะ! เสียดายแย่เลย เพราะเราไม่ได้แนะนำเพียงแค่ของหวานเท่านั้น แต่เรายังแนะนำร้านคาเฟ่เก๋ๆ เมนูแฟชั่นที่ #เป็นมิตรกับอินสตาแกรม ของทุกคนอีกด้วย รับรองว่าเพียงแค่โพสภาพเมนูของแต่ละร้าน พร้อมแคปชั่นสั้น ๆ เก๋ ๆ ก็ทำให้ภาพของทริปตะลอนญี่ปุ่นของคุณดูดีมีระดับขึ้นมาแน่นอนค่ะ

 

⑥京はやしや 西武池袋店 (Kyo ha yashiya) สาขา Seibu Ikebukuro


ครึ่งทางมาแล้วกับเมนูมัทฉะในวันนี้ มาต่อกันถึงสถานียอดฮิตอีกที่หนึ่งที่เหมือนจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางในโตเกียวซึ่งทำให้ย่านนี้กลายเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวค่อนข้างนิยมไปพักกัน นั่นก็คือย่านอิเคบุคุโระ (Ikebukuro) และร้านนี้ต้องเรียกว่ามีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 260 ปี นับเป็นร้านแรกที่เป็นต้นตำหรับมัชชะพาเฟ่ต์เสียด้วย สายออริจินอลต้องไม่พลาด

ร้าน เคียวฮาชิยะ (京はやしや Kyo hayashiya)) ตั้งอยู่ที่ชั้นที่ 8 ของห้างเซบุ (seibu) ฝั่งตะวันออกของสถานีอิเคบุคุโระ (Ikebukuro) ร้านนี้เป็นร้านตั้งมานานกว่า 260 ปีจากเมืองคันซาวะ ในปี 1753 ว่ากันว่ามัชชะพาเฟ่ต์ได้ถือกำเนิดที่ร้านนี้…
ในปีโชวะที่ 44 ในเวลานั้นเป็นการเริ่มต้นคิดที่จะนำมัทฉะอันเป็นส่วนผสมดั้งเดิมที่นับเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นมาใส่ในขนมพาเฟ่ต์ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้น จึงทำให้เกิดเป็นมัทฉะพาเฟ่ต์ให้เราได้ลิ้มลองกันจนถึงทุกวันนี้พูดมาซะขนาดนี้แล้วจะพลาดเมนูมัทฉะพาเฟ่ต์ ออริจินอลก็ไม่ได้จริงมั้ยคะ

Picture : r.gnavi.co.jp

ในภาพคือเมนู มัทฉะพาเฟ่ต์ (抹茶パフェ (Matcha parfait)) ของร้านนี้ค่ะ มัทฉะไอศกรีมบวกกับเยลลี่ชาเขียว ซอฟครีมชาเขียว และวิปครีมอัดแน่นเต็มหน้า คอชาเขียวและคอวิปครีม รวมถึงสายคนชอบความออริจินอลต้องไม่พลาดนะคะ สนราคา 1340 เยน ถือว่าคุ้มกับความออริจินอลแน่นอน

เวลาทำการ
จันทร์ - ศุกร์ : 11.00 ~ 23.00
เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดสำคัญ (ของญี่ปุ่น) : 10.30 ~ 23.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/xmqiNqe5TG42

 

⑦北斎茶房 (Hokusai Sabou)


มาเดินเล่นแถว คินชิโชะ (Kinshichou) กันบ้าง หากใครไม่คุ้นชื่อแล้วแถวนี้คือเขตที่อยู่ระหว่างอะซากุสะข้ามแม่น้ำมาไม่ไกลจากโตเกียวสกายทรีมากนักค่ะ ลองเดินเลียบทางจัดสรรน้ำของเขตสุมิดะมาตามทางมาเรื่อย ๆ ก็หาเจอได้ไม่ยากค่ะ หรือหากใครเหนื่อยเดินร้านนี้ ตั้งอยู่ห่างจากสถานีคินชิโช (Kinshichou) ประมาณ 10 นาที จะนั่ง Chuo Line หรือ Hanzomon Line มาก็ได้เหมือนกัน สถานที่ในแถบที่ตั้งร้านนั้นเป็นสถานที่เกิดของ คัตสึชิกะ โฮคุไซ (ศิลปินภาพวาดสมัยเอโดะท่านหนึ่งที่โด่งดังมากในเรื่องการวาดภาพและการพิมพ์ภาพในยุคนั้น) ซึ่งร้านนี้ก็เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในถนนโฮคุไซ (ตามชื่อศิลปินผู้โด่งดัง) ในเขตคาเมะซาวะสุมิดะ

Picture : https://tabelog.com/rvwr/2000/

เมนูในภาพก็คือ มัทฉะพาเฟต์ (抹茶ぱふぇ(Matcha parfait)) ในถ้วยนั้นจะมีไอศกรีม วุ้น ดังโงะ และส่วนผสมหายากราคาสูงอย่างถั่วแดงกวนที่เป็นถั่วคาสุกะ (春日) กวนเองก็อยู่ในแก้วนี้ด้วย และก็ต้องถือว่าถั่วกวนนี้เป็นไฮไลท์ของแก้วนี้เลยทีเดียว และด้วยความแก้วเล็กสเป็คป๋าอย่างนี้จึงทำให้แก้วนี้สนราคาอยู่ที่เพียง 660 เยนเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่จำเป็นต้องทานมากแต่ขอให้อร่อยมากเป็นพอ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
เวลาทำการ

ทุกวัน : 11.30 ~ 22.00

วันหยุด : ทุกวันอังคาร

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YbU4vbSH89H2

⑧nana's green tea

Picture : www.waikiki-yokocho.com

มาถึงเขตสถานที่ทำงานยอดฮิตที่คุณจะสามารถเจอหนุ่มสาวออฟฟิศได้ง่าย รวมถึงสถานีรถไฟใหญ่อีกที่ในโตเกียวที่คุณอาจจะต้องมาเปลี่ยนสายรถไฟกันที่นี่อย่างสถานีชินากาวะ (Shinakawa) กันบ้าง ที่ย่านนี้มีอย่างร้านมัทฉะพาเฟ่ต์ที่เสิร์ฟสไตล์โมเดิร์นเหมาะกับความทันสมัยของย่านชินากาวะอย่างร้าน nana's green tea ซึ่งร้านนี้หากใครเป็นแฟนมัทฉะก็คงพอจะรู้จักกันมาบ้างอยู่แล้ว
ร้าน nana's green tea ตั้งอยู่ในปีกทาคานะวะตะวันออก (Takanawa) ภายในสถานีชินะกาวะเลยทีเดียว หากคุณกำลังอยู่ในช่วงเดินทางสบายๆ ไม่เร่งรีบไม่อยากไปเบียดกับใครในรถไฟตอนนี้ ลองมาเดินเล่นภายในสถานีแล้วมานั่งหย่อนใจในร้านนี้ดูสิคะ

Picture : www.nanasgreentea.com

ในภาพคือ มัทฉะกาโตว์ชอกโกแลตพาเฟ่ต์ (抹茶ガトーショコラパフェ (Matcha gatou chocolate parfait)) มัทฉะไอศกรีมเพิ่มวิปครีม และเค้กช็อกโกแลตมัทฉะเนื้อแน่นหนึบเสิร์ฟบนพาเฟ่ต์สุดหรู นั่งลิ้มรสมัทฉะสไตล์โมเดิร์นสำหรับคนหนุ่มสาววัยทำงานกันได้ในราคาเพียง 930 เยนเท่านั้น นับว่าเป็นแก้วที่ดูหรูหราอลังการณ์มีความเป็นมิตรต่ออินสตาแกรมมาก ๆ

แอบบอกไว้อีกนิดว่าร้านนี้เขามีสาขาหลายที่ในโตเกียวมาก ที่สถานีอุเอโนะ (Ueno) หรือโตเกียวสกายทรีเองก็มีเหมือนกัน

เวลาทำการ

ทุกวัน : 10.00 ~ 21.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/QY5PFEnvSer

 

⑨森乃園 (Morino en)
Picture : centraltokyo-tourism.com

มาถึงร้านที่ 9 หลังจากที่ไปเดินในย่านหนุ่มสาวออฟฟิศที่คับคั่งด้วยผู้คนมาและเทคโนโลยีอันทันสมัยว่องไวสไตล์ fast and furious ในโตเกียวมาแล้ว ก็มาเดินย่านสดใส slow life อย่างย่านนิงเกียวโช (Ningyocho) กันบ้างดีกว่า ย่านร้านหนังสือเก่า โมเดล ตุ๊กตา บ้านโบราณ เขตคลาสสิคสุดฮิปของเหล่าฮิปสเตอร์ที่ควรค่าแก่การขึ้นอินสตาแกรมมากๆ อีกที่หนึ่ง แน่นอนว่าในย่านที่ดูกึ่งอนุรักษ์อย่างนี้จะไม่มีร้านมัทฉะดีๆ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้

ร้านโมริโนะเอ็น (森乃園 (Morino en)) ร้านที่เน้นโฮจิฉะเป็นเมนหลัก หลังจากเดินออกมาจากสถานีนิงเกียวโช (Ningyocho) ทางออก A1 เพียงนาทีเดียวก็เจอได้เลย (ใกล้มาก) กว่า 100 ปีที่ผ่านมานั้นสามปีเต็มที่ร้านนี้ตั้งขึ้นไม่มีวันไหนเลยที่พวกเขาไม่ได้ขายมัทฉะเข้มข้น เขาคอนเฟิร์มมาว่าไม่มีวันไหนที่พวกเขาไม่ได้ชงชาเชียวนะคุณที่สุดแห่งการประกันคุณภาพ!!!

Picture : http://r.goope.jp

และแน่นอนว่าเมนูยอดฮิตของร้านนี้ก็ต้องเป็นโฮจิฉะพาเฟ่ต์ตามชื่อร้านอยู่แล้ว แต่เนื่องจากวันนี้เรามาในสายมัทฉะเพราะฉะนั้นในภาพคือ มัทฉะพาเฟ่ต์ (抹茶パフェ (matcha parfait)) (ฮ่า) ทั้งโมจิ เยลลี่ วิปครีม ไอศกรีม ไซรับและทุกอย่างในแก้วนี้เป็นรสชาเขียวมัทฉะเข้ม ๆ ชั้นดีของร้าน ที่คอมัทฉะห้ามพลาดด้วยประการทั้งมวล ถ้วยนี้ราคา 1,080 เยนเท่านั้น

เวลาทำการ
ชั้น 1F shop : 9.00 ~ 19.00
ชั้น 2F : 12.00 ~ 17.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/HPNkvkPry1y

 

⑩祇園辻利 (Gion tsujiri) สาขา Solamachi

Picture : www.giontsujiri.co.jp

เกือบสุดท้ายแล้ว(แต่ยังไม่ท้ายสุด!) ใครที่ไปเที่ยวโตเกียวสกายทรีแล้วก็คงไม่พลาดที่จะเดินผ่านอาคาร Solamachi ใช่มั้ยคะ เพราะอาคารนี้คืออาคารทางออกสถานีโอชิอาเกะ (Oshiage) โตเกียวสกายทรี >w<)b วันนี้จะมาเสนอร้านกิองสึจิริค่ะ ( 祇園辻利 (Gion tsujiri)) ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 6 ของ Solamachi นี่เอง ร้านนี้มีประวัติศาสตร์ร้านมายาวนานมาตั้งแต่สมัยปี 1860 ในเกียวโตนู่น! ในเมืองอุจิ อันเป็นต้นกำเนิดของ อุจิฉะ (Ujicha) หรือชาอุจิที่มีชื่อนั่นเอง ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดอย่างนี้เราก็ไม่ควรพลาดจริงมั้ยคะ!!

Picture : travel.navitime.com

เมนูที่จะมาอวดวันนี้ก็คือ สึจิริซอฟครีมสามสี (つじりツリーソフト3色 (Tsujiri soft cream 3 colours)) ว่ากันตามชื่อเลยเพราะนี่คือซอฟครีมสามสีค่ะ ในถ้วยเวเฟอร์นั้นมีซอฟครีมคุณภาพดีพรีเมียมที่ทำจากมัทฉะ โฮจิฉะและเก็นไมฉะ ทอปปิ้งด้วย โมจิ ถั่วแดง และประดับที่เป็นรูปโตเกียวสการทรีเก๋ ๆ เป็นการเช็คอินที่ไม่จำเป็นต้องลงรูปสกายทรีก็รู้ว่าอยู่สกายทรีได้ ถ้วยนี้ซอฟครีมสามสีแบบนี้ราคาเพียง 720 เยนเท่านั้น ได้ซอฟครีมสามรส! ชมวิวเมืองจากอาคารสูง ไม่ควรพลาดจริง ๆ ค่ะ

เวลาทำการ

ทุกวัน : 11.00 ~ 23.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/mqmC6ysojbL2

 

⑪甘味茶屋 七葉 (Amamichaya Nanaha)

Picture : jp.intheluggage.com

สุดท้ายแล้ว มาขอแถมอีกร้านกันที่ย่านชินจุกุสถานีแห่งสีสัน หากกล่าวว่าฮาราจุกุคือพาราไดซ์ของเด็กมัธยมแล้ว พาราไดซ์ของชาวมหาลัยก็คงไม่พ้นที่นี่เพราะที่นี่เป็นย่านที่อยู่กลางสถาบันการศึกษาเลยทีเดียว และวันนี้ร้านที่จะแนะนำก็คือร้าน อะมามิชายะนานะฮะ (Amamichaya nanaha) ที่กำเนิดที่ร้านแถวสถานีจิยูกะโอกะ (Jiyugaoka) (ถ้ามีโอกาสจะมาพาไปหาคาเฟ่ต์ชิคๆ คูลๆ แถวจิยูกะโอกะ สุดคูลสไตล์เวนิชของชาวโตเกียวกัน) ในสาขาชินจูกุสำหรับคนมาเที่ยวที่คิดจะมานั่งบัสเพื่อไปเที่ยวต่อนอกเมืองโตเกียวแล้วก็คงจะไม่พ้นต้องมาสถานีนี้กันแน่นอน เพราะที่นี่คือแหล่งของการคมนาคมที่ออกไปสู่ปลายทางหลายที่เลยทีเดียว

ในระหว่างที่รอเวลารถจะออกเพื่อไปเที่ยวนอกโตเกียวถ้ายังเหลือพอเหลือเวลาอยู่บ้าง ลองแวะมาดื่มด่ำกับมัทฉะชั้นดีสักหน่อยก่อนมั้ยคะ ในช่วงต่อของสถานีชินจุกุนั้นหากว่าคุณกำลังจะเดินไปหาบัสเพื่อต่อไปเที่ยวนอกเมืองแล้วเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะไม่เห็นห้างสรรพสินค้าโอดะคิว (Odakyu) เพราะว่าห้างนี้ตั้งขวางเอาไว้เลยค่ะ (ฮ่า) ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้างแห่งนี้ค่ะหาไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ

Picture : www.nanaha.com/kanmi/

ในภาพคือ มัทฉะพาเฟ่ต์ (抹茶パフェ Matcha parfait) ที่ประกอบด้วยวุ้นชิ้นใหญ่สะใจ โมจินุ่มๆ ที่ขาดไม่ได้ก็ไอศกรีมชาเขียวและถั่วแดงบดคู่คอมบิเนชั่นยอดเยี่ยมแห่งรสชาติ ก่อนจะราดทับด้วยซอสมัทฉะข้างบนเพื่อย้ำความเข้มข้นสไตล์ญี่ปุ่นลงไปอีก เครื่องแน่นขนาดนี้สนราคาอยู่ที่ 1,100 เยนเท่านั้น แค่เห็นก็ฟินแล้ว

เวลาทำการ

ทุกวัน: 10: 00 ~ 20: 00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/2jiss8TfuzK2

เป็นอย่างไรบ้างคะมัทฉะพาเฟ่ต์ที่เราได้พาทุกคนไปตระเวนชิมกันมา บางครั้งเราก็สัมผัสวัฒนธรรมด้วยตา ด้วยการพูด การฟัง การสัมผัส มาลองสัมผัสถึงญี่ปุ่นที่ผสานความเป็นญี่ปุ่นของมัทฉะลงในของหวานทันสมัยอย่างพาเฟ่ต์ดูบ้าง หวังว่าทุกคนจะชอบกันนะคะ หากว่ามีโอกาสอีกเราจะพาคุณไปทานอะไรหรือเที่ยวที่ไหนอย่าลืมติดตามนะคะ

อ่าน >> 10 เมนูพาเฟ่ต์มัทฉะในโตเกียวที่คุณต้องห้ามพลาด! Part 1

ที่มา :  www.favy.jp