10 สุดยอดข้าวปั้นโอนิกิริที่ควรลองในญี่ปุ่น

โอนิกิริ เป็นอาหารที่ถูกวางขายมากมายตามร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น แม้แต่ในประเทศไทยเองเจ้าโอนิกิริหรือข้าวปั้นห่อสาหร่ายก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะมันทานได้สะดวกเหมาะกับวันที่เร่งรีบ แถมยังมีหลากหลายไส้ให้เลือกทานตามความชอบอีกด้วย แต่รู้หรือเปล่าว่าไส้อะไรกันนะที่คนญี่ปุ่นเค้าชอบทานมากที่สุด ?
และเราได้รวบรวมไส้ยอดนิยมมาทั้งหมด 10 อันดับด้วยกัน จะมีไส้อะไรบ้างไปดูกันเลย

▼โอนิกิริ
อันดับที่ 10 Ume okaka
Ume เป็นชนิดผลไม้ที่มักจะเรียกว่าบ๊วย บางคนก็บอกว่ามันเหมือนกับแอปริคอท
Ume okaka โอนิกิริ คือเนื้อบ๊วยบดกับปลาโอแห้ง (คัตสึโอบูชิ) และคลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อผสมผสานรสชาติหวานและเค็มซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไส้นี้อันดับที่ 9 Salt  / เกลือ
โอนิกิริที่ไม่ใส่ไส้จะเรียกว่า shio onigiri (shio ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเกลือ) โดยทั่วไปแล้วมักจะมีราคาถูกที่สุดและการใส่เกลือทำให้คนที่ทานรู้สึกสดชื่น โดยเฉพาะตอนร้อนๆ หรือในวันที่เหงื่อออกอันดับที่ 8 Okaka  / ปลาโอแห้ง
ไส้คัตสึโอบูชิ (ปลาโอแห้งฝานบางๆ) เหมือนๆ กับในลำดับที่ 10 แต่ครั้งนี้ไม่ใส่บ๊วยบดอันดับที่ 7 Sujiko / ไข่ปลาแซลมอน
Sujiko คือไข่ปลาแซลมอนแบบเป็นพวง จะมีขนาดเล็กกว่าและราคาถูกกว่าไข่แซลมอนที่ใช้ในซูชิ (Ikura)อันดับที่ 6 Tuna mayo / ทูน่ามายองเนส
ไส้โอนิกิริส่วนใหญ่จะใส่ส่วนผสมของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แต่บางทีก็มีผสมรสชาติแบบตะวันตกเข้าไปด้วย เหมือนอาหารฟิวชั่นอย่างโอนิกิริไส้ทูน่ามายองเนสนี้อันดับที่ 5 Tarako / ไข่ปลาค๊อท
Tarako ก็คือ ไข่ปลาค๊อท อร่อยทั้งแบบดิบและก็แบบย่าง ในกรณีที่ย่างจะเรียกว่า yaki tarako (ไข่ปลาค๊อทย่าง) อันดับที่ 4 ไส้ Kombu / สาหร่ายคอมบุ
โอนิกิริเกือบทั้งหมดจะถูกห่อด้วยสาหร่าย แต่ถ้าคุณต้องการสาหร่ายทะเลในปริมาณสองเท่าล่ะก็ ต้องเลือกซื้อไส้ Kombu (สาหร่ายคอมบุ) หรือว่าไส้ kombu tsukudani (สาหร่ายคอมบุต้มซีอิ๊ว) ถ้าใครชอบสาหร่ายล่ะก็ต้องชื่นชอบเมนูนี้แน่นอนอันดับที่ 3 Umeboshi / บ๊วยดอง
กลับมาอีกครั้งกับไส้บ๊วย คราวนี้เป็นบ๊วยในเวอร์ชั่นดอง บ๊วยดองทั้งลูกถูกใส่ไว้ตรงกลางของข้าวปั้น และด้วยกระบวนการดองที่ทำให้รสชาติของผลไม้มีรสเปรี้ยวมากยิ่งขึ้นอันดับที่ 2 Mentaiko / ไข่ปลาเมนไทโกะ
ไส้นี้คือไข่ปลาค็อทที่ถูกปรุงออกมาในเวอร์ชั่นเผ็ด แต่ก็ไม่เผ็ดถึงขนาดวาซาบิ  รสชาติเผ็ดร้อนของไข่ปลาเมนไทโกะเข้ากันกับข้าวได้อย่างไม่น่าเชื่อในที่สุดก็มาถึง...

อันดับที่ 1 Salmon / ปลาแซลมอน
และผู้ชนะในครั้งนี้ก็คือ โอนิกิริไส้ปลาแซลมอนนั่นเองค่ะ และก็เดาเหตุผลได้ไม่ยากว่าเป็นเพราะอะไร นั่นก็เพราะว่าแซลมอนย่าง,ข้าวและสาหร่ายเป็น 3 องค์ประกอบสำคัญของอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และแซลมอนโอนิกิริจะช่วยให้คุณมีอาหารมื้อเช้าสุดคลาสสิกของประเทศญี่ปุ่นอยู่ในกำมือที่มา : soranews24