BUTA DAIGAKU ข้าวหน้าหมูย่างชื่อดังในโตเกียว

ถ้าพูดถึงอาหารขึ้นชื่อในประเทศญี่ปุ่น อันดับแรกที่นึกถึงก็คงหนีไม่พ้นอาหารประเภทของทะเลดิบๆ อย่างซูชิ ซาชิมิ หรือข้าวหน้าทะเลอย่างแน่นอน แต่สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวญี่ปุ่นอย่างเราๆ นั้น ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทานของดิบได้

อย่างตัวผู้เขียนเองก็ชอบประสบปัญหาในลักษณะนี้เช่นกัน จริงอยู่ว่าตัวผู้เขียนไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารการกินในญี่ปุ่นเท่าไหร่ แต่ผู้ร่วมทริปในแต่ละครั้งก็มักจะต้องมีคนที่ทานของดิบไม่ได้อยู่เสมอ จนต้องหาร้านอาหารแบบที่มีให้ทานหลากหลายประเภท ไม่ก็อาหารที่ไม่ใช่ของทะเลดิบไปเลยล่ะค่ะ ^^"

และสืบเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ได้เคยมีโอกาสพาคุณแม่และเพื่อนคุณแม่ไปเที่ยวฮอกไกโดแล้วได้พาไปทานข้าวหน้าหมูย่างในเมืองโอบิฮิโระ พอกลับมาถึงไทยจนได้มีโอกาสแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งโดยตั้งใจจะพาพวกแม่ๆ ไปเที่ยวโตเกียว เพื่อนคุณแม่ผู้ยังติดใจในรสชาติของข้าวหน้าหมูย่างฮอกไกโดก็ได้ขอรีเควสมาว่า

"ช่วยพาแม่ไปกินข้าวหน้าหมูย่างในโตเกียวหน่อยสิ"

เอาล่ะสิตรู.... ข้าวหน้าหมูย่างหรอ??

ในโตเกียวจะมีร้านเด็ดๆ แบบฮอกไกโดมั้ยหนอออ

กลัวพาพวกแม่ๆ ไปกินแล้วเฟลฝุดๆ นี่แหละ T T

แต่ก็ไม่รอช้า ด้วยความที่ตัวเองพอมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาบ้าง ก็เลยลองค้นหาผ่านอากู๋ด้วยคำว่า「 豚丼 東京」(บุตะด้ง โตเกียว) และตัวผู้เขียนเองก็ได้เจอร้านนี้เป็นร้านแรกเลย!!

ใช่แล้วค่ะ และนี่ก็คือร้าน BUTA DAIGAKU「豚大学」ร้านข้าวหน้าหมูย่างขึ้นชื่อในโตเกียวที่ได้พาพวกแม่ๆ ไปทานมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ^^ร้าน BUTA DAIGAKU แห่งนี้มีทั้งหมดอยู่ 3 สาขา ได้แก่ สาขา Shinbashi, สาขา Jimbocho และสาขา Shinjuku ซึ่งสาขาที่ตัวผู้เขียนได้พาพวกแม่ๆ ไปทานก็คือที่สาขา Shinbashi ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ JR Shinbashi ค่ะ

ตอนนั้นที่พาพวกแม่ๆ เข้าไปในร้าน ก็มีลูกค้าเข้ามานั่งทานเต็มร้านแม้จะล่วงเข้าสู่ช่วงบ่ายๆ แล้วก็ตาม เข้ามาแล้วก็ยืนก่งก๊งอยู่แป๊บนึง จนกระทั่งพี่พนักงานได้สังเกตเห็นอาการก่งก๊งราวกับเป็นกะเหรี่ยงเข้าเมืองของพวกเรา พี่พนักงานก็เลยชี้ไปที่ตู้สี่เหลี่ยมตู้หนึ่งที่ตั้งอยู่ข้างๆ ที่นั่งเคาน์เตอร์ พวกเราก็เลยถึงบางอ้อว่าเข้ามาร้านนี้แล้วจะต้องกดสั่งอาหารที่ตู้ก่อนนั่นเองจ้าา ><"เจ้าตู้ที่ว่าก็หน้าตาออกมาประมาณนี้นี่แหละ โดยตอนกดสั่ง ถ้าจำไม่ผิด จะต้องหยอดเหรียญหรือใส่ธนบัตรให้พอกับราคาอาหารที่เราจะสั่ง จากนั้นก็กดเลือกได้เลย ซึ่งถึงแม้ว่าทั้งตู้จะเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด แต่เราก็อาศัยดูภาพอาหารแล้วกดปุ่มชื่ออาหารที่อยู่ทางด้านขวามือของภาพได้จ้าพอกดสั่งอาหารเรียบร้อยก็รอรับคูปองและเงินทอนตรงบริเวณช่องรับที่อยู่ด้านล่างได้เลย เสร็จแล้วก็นำคูปองไปให้พี่พนักงานได้เลยหลังจากที่ตัวผู้เขียนและพวกแม่ๆ ยื่นคูปองให้พี่พนักงานได้ไม่นาน ก็เริ่มมีลูกค้าบางส่วนทานเสร็จและลุกออกจากร้านไป ก็เลยได้เข้าไปนั่งเสียบแทน โดยระหว่างนั้นก็ได้ดูพี่ๆ พนักงานเตรียมอาหารไปด้วย และไม่นานนักอาหารที่สั่งไว้ก็ถูกเสิร์ฟเรียบร้อยยยและนี่ก็คืออาหารที่สั่งไว้กับเมนู "ข้าวหน้าหมูย่าง" (ไซส์กลาง)「豚丼(中)」ราคา 650 เยน ซึ่งของพวกแม่ๆ เองก็สั่งมาเหมือนกันเลยค่ะ ^^ข้าวหน้าหมูย่างของที่นี่อาจจะออกดูไหม้เกรียมไปหน่อย แต่ขอบอกว่ากรรมวิธีของเขาพิถีพิถันมากเลยนะ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบอย่างเนื้อหมู จนไปถึงวิธีการนำเนื้อหมูไปหมักซอสทาเระ ก่อนที่จะนำลงไปปิ้งย่างจนได้ที่ แล้วนำมาใส่ลงในชามข้าวก่อนที่จะวางผักเครื่องเคียงลงไปเป็นการปิดท้ายก่อนออกวางเสิร์ฟน่าทานใช่มั้ยล่าาาาาาา

อ้าาาาาามมมมมม~♥ตัวผู้เขียนและพวกแม่ๆ ได้ทานแล้ว ขอยกนิ้วให้เลย รสชาติเยี่ยมมาก สมแล้วกับที่เป็นร้านติดอันดับ Ranking ของเว็บรีวิวร้านอาหารในญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะ

จริงๆ แล้วเมนูข้าวหน้าหมูย่างของที่นี่เขามีให้เลือกทานหลายขนาดด้วยกัน มากสุดอยู่ที่ปริมาณ 2 กิโลกรัมแน่ะ!!

ใครที่มาเที่ยวโตเกียวแล้วเกิดนึกอยากทานข้าวหน้าหมูย่างอร่อยๆ ขึ้นมา ขอแนะนำให้มาร้าน BUTA DAIGAKU เลยจ้าา รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ^w^

ร้านข้าวหน้าหมูย่าง BUTA DAIGAKU「豚大学」สาขา Shinbashi
ที่อยู่ : 2 Chome-16-1 Shinbashi Minato-ku Tokyo-to
เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 10.30-21.45 น. / เสาร์-อาทิตย์ 11.00-15.00 น. และ 16.30-20.15 น.
วันหยุดทำการ : วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเลขคี่ (มกราคม, มีนาคม, พฤษภาคม, กรกฎาคม, กันยายน, พฤศจิกายน)
การเดินทาง : เดินเท้า 2 นาที จากสถานีรถไฟ Shinbashi
เว็บไซต์ : https://butadaigaku.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)