เล่นสกีที่ Tenzan ski จ.ซากะ เมืองที่หิมะตกไม่ทั่วฟ้า

Posted by :

Tenzan Ski Resort หรือลานสกีบนภูเขาเทนซัง จังหวัดซากะ บนเกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

แถบเกาะคิวชูทางตอนใต้ เช่น จังหวัดซากะ จังหวัดนางาซากิ จังหวัดโอกินาว่า ล้วนขึ้นชื่อว่าในปีหนึ่งแทบจะไม่มีหิมะตกเลย ถึงตกมาก็ตกมาแค่ 1-2 ชั่วโมง ยังไม่ทันได้ปั้นตุ๊กตาหิมะให้ได้สักตัวเลย หิมะก็ละลายหายไปหมดแล้ว  อ้าววว แล้วเราจะเล่นสกีที่ Tenzan Ski Resort ได้อย่างไรละ??? ได้แน่นอนค่ะ เพราะหิมะที่นี่คือหิมะสังเคราะห์นั่นเองค่ะ แต่ถึงจะเป็นหิมะปลอม แต่ด้วยที่ตั้งของ Tenzan Ski Resort ที่อยู่บนยอดเขา บางวันก็มีหิมะจริงตกหนักจนภูเขาโดยรอบขาวโพลน และมีลมแรงมาพร้อมหิมะแบบที่มองทางไม่เห็นเลยค่ะ

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

วิธีการเดินทาง ขอบอกว่าต้องมีรถส่วนตัวค่ะ เพราะ Tenzan Ski Resort นั้นตั้งอยู่บนยอดเขา ห่างจากสถานีรถไฟมาก ถ้าหากจะนั่งรถแท็กซี่เสียประมาณ 3,500 เยนค่ะ โดยมาลงที่สถานีรถไฟ Kyuragi จากนั้นโทรเรียกแท็กซี่ค่ะ เพราะเป็นสถานีเล็กๆ อาจจะไม่มีรถแท็กซี่คอยให้บริการตลอดค่ะ

โชวะแท็กซี่  0955-63-2067

พิกัด 〒840-0503 佐賀県佐賀市富士町大字市川2338−6

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

ถึงแม้ที่เทนซังเขาจะใช้หิมะเทียมแต่ก็ไม่ได้เปิดให้บริการตลอดปีค่ะ ปกติแล้วจะเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงประมาณต้นเดือนมีนาคม ซึ่งต้องคอยตรวจสอบให้ละเอียดก่อนไปค่ะ พอถึงแล้วก็มาที่ประชาสัมพันธ์จ่ายค่าเข้าสถานที่ให้เรียบร้อย จากนั้นก็ซื้อบัตรขึ้นกระเช้าค่ะ ขออธิบายเกี่ยวกับกระเช้าหรือลิฟต์สักนิดหน่อยค่ะ สำหรับเซียน หรือผู้ที่พอจะเล่นเป็นแล้ว อยากลองขึ้นไปบนยอดเขาแล้วไถลลงมาก็ซื้อแบบเหมา หรือใครอยากลองสักครั้งก็ซื้อเป็นครั้งๆ ไปค่ะ

ค่าเข้า 3,000 เยน

ค่าลิฟต์ ครั้งละ 500 เยน เหมาทั้งวัน 5,000 เยน(เสาร์,อาทิตย์,ปีใหม่ 5,500 เยน) เหมาช่วงบ่าย 4,000 เยน เหมาช่วงกลางคืน 4,000 เยน

*สำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่เข้าเรียน เข้าฟรี แต่ต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของผู้ปกครอง แต่ผู้ปกครองจะต้องจ่ายค่าบัตรเข้าของตนเองด้วยค่ะ

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

จากนั้นก็ไปเช่าอุปกรณ์ ใครที่มีของตัวเองแล้วนำมา ไม่ต้องเช่าก็ได้ค่ะ ใครที่มีแต้ไม่ครบก็เช่าเป็นชิ้นๆ ได้ ของเด็กของผู้ใหญ่เขามีให้บริการหมดค่ะ  เสร็จแล้วก็นำของไปใส่ล็อกเกอร์แยกฝั่งชาย-หญิงค่ะ

เซทสกี(แผ่นสกี, ไม้สกี, รองเท้าสกี) 3,500 เยน

เซทสโนว์บอร์ด(แผ่นสโนว์บอร์ด,รองเท้าสโนว์บอร์ด) 3,500 เยน

นอกจากนี้พวกหมวก ถุงมือ เสื้อผ้าใส่เล่นหิมะก็มีให้บริการค่ะ ประมาณ 600-2,200 เยน

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

โรงอาหาร ขอบอกว่าหนาวมากค่ะ แต่ข้างๆ มีห้องฮีทเตอร์อุ่นๆ ใครทนหนาวไม่ไหวเข้าไปใช้ได้ค่ะ อาหารมีให้เลือกไม่มากนัก เช่น ราเมง ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ข้าวปั้น เป็นต้นค่ะ เป็นแบบตู้กดบัตรแล้วเราก็นำบัตรไปยื่นที่แม่ครัวค่ะ

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

ผ่านประตูนี้ออกไปก็จะเป็นลานสกีแล้ว จุดนี้เข้าออกต้องตรวจบัตรทุกครั้งค่ะ ใครจะใส่สกี ใส่สโนว์บอร์ดก็มาใส้กันตรงนี้ค่ะ ใครที่มีบัตรขึ้นลิฟต์แบบเหมา เขาจะบังคับให้หาซองพลาสติกใสมาใส่บัตรไว้เลยค่ะ

ลานสกี ที่ Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะวันที่ไปคือวันที่หิมะตกหนักมาก ขาวสวยมาก โชคดีจริงๆ ค่ะ แต่ลมก็แรงมาก หนาวจนจะทนไม่ไหวแล้ว แต่คนญี่ปุ่นเขาก็เล่นไม่เลิกกันค่ะ เด็กเล็กๆ 3 ขวบกว่าๆ แต่เล่นสกีไถลลงมาจากยอดเขาก็มีค่ะ ส่วนเราก็ได้แต่เล่นบนพื้นเตี้ยๆ ลิฟต์ไม่ได้กินเงินเลยแม้แต่ครั้งเดียว ใครที่กลัวว่าจะเล่นไม่สนุกเพราะล้มอย่างเดียวขอแนะนำว่ายอมเสียเงิน 3,000 เยน เพื่อเรียนรู้พื้นฐาน 90 นาทีดีกว่าค่ะ ไม่งั้นก็จะมีแต่ล้มแบบเรา ฮาๆๆ

Tenzan Ski Resort จังหวัดซากะ

ขากลับต้องขับรถแบบระวังๆ เพราะหิมะตกหนักมากค่ะ ใครที่อยากติดตามวันที่รีสอร์ตเปิดให้บริการ ติดตามได้ตามเว็บไซต์ของเทนซังได้เลยค่ะ http://www.tenzan-resort.co.jp/

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด