แซลมอนจ๋า เจ้ามาจากหนใด.. รู้จักชนิด ตามติดการเดินทางของปลาแซลมอน และวิถีชีวิตอันน่าทึ่ง !

 • Posted by : JGBTHAI

            ปลาแซลมอน เป็นปลาที่มีวิถีชีวิตอันแปลกประหลาด เนื่องจากปลาแซลมอนเป็นปลาที่กำเนิดเกิดขึ้นในน้ำจืด แต่จะใช้ชีวิตและเจริญเติบโตในน้ำเค็ม ที่สำคัญมีพฤติกรรมการดำรงชีวิตและการสืบพันธุ์ต่างจากปลาทั่วไป เพราะปลาแซลมอนอาศัยอยู่ในน้ำเค็มเป็นหลัก แต่ในฤดูวางไข่ปลาแซลมอนจะว่ายทวนกระแสน้ำไปเพื่อผสมพันธุ์ในน้ำจืด ไม่ว่าสายน้ำจะเชี่ยวกรากขนาดไหนก็ตาม ปลาแซลมอนก็ไม่ย่อท้อ จะใช้หางอันทรงพลังตวัดแหวกว่ายทวนน้ำไปยังถิ่นกำเนิดของมัน เพื่อวางไข่ให้สำเร็จจนได้ เมื่อกิจกรรมผสมพันธุ์และวางไข่สำเร็จเสร็จสิ้น ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะตาย ส่วนลูกปลาที่ฟักออกมาจากไข่ก็จะว่ายน้ำออกสู่ทะเล และเมื่อปลาแซลมอนโตเต็มวัยจนถึงเวลาวางไข่ ก็จะอพยพกลับไปวางไข่ที่ถิ่นกำเนิด โดยการตามกลิ่นของสายน้ำในความทรงจำ เหมือนกับพ่อและแม่ของมัน ซึ่งถือเป็นการเดินทางครั้งสำคัญครั้งเดียวของชีวิตปลาแซลมอน

   

  สายพันธุ์ของปลาแซลมอน ที่นิยมใช้บริโภคกันเป็นอาหาร 5 สายพันธุ์ ดังต่อไปนี้

  Chinook

   

  Chinook Salmon เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาปลาแซลมอนทั้งหลาย มีจุดสีดำบริเวณตัวด้านข้างด้านบนและหาง มีน้ำหนักประมาณ 15-80 ปอนด์ ด้วยเหตุนี้จึงมักจะถูกเรียกว่า Kings ปลาแซลมอนชนิดนี้จะโตเต็มที่เมื่ออายุได้ 4 ปี และเคยมีสถิติพบตัวที่มีน้ำหนักถึง 125 ปอนด์ ในการแข่งขันจับ Chinook ที่ Olympic Peninsula ในบางครั้งอาจเรียก Chinook ที่มีขนาดใหญ่ว่า Tyee เป็นภาษาอินเดีย มีความหมายว่า หัวหน้า

   

   

  Sockeye

   

  Sockeye Salmon ว่ากันว่าเป็นปลาชนิดที่มีรสชาติอร่อยที่สุด และมีราคาแพงที่สุดในบรรดาปลาแซลมอน ซึ่งอันที่จริงปลาแซลมอนชนิดนี้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 6-10 ปอนด์เท่านั้นเอง

   

   

   

  Pink

   

  Pink Salmon ปลาแซลมอนชนิดนี้มีลักษณะโดดเด่นคือ กระดูกสันหลังจะโค้งงอมากกว่าปลาแซลมอนชนิดอื่นๆ และมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาปลาแซลมอนแปซิฟิกด้วยกัน น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 3-7 ปอนด์ มักถูกเรียกว่า humpies เนื่องจากลักษณะหลังค่อมของมัน และที่สำคัญจะมีอายุเพียง 2 ปีเท่านั้น แต่ในบริเวณวอชิงตันและอลาสก้ามันจะมีอายุยืนกว่าในแม่น้ำ Skagit

   

   

  Chum

   

  Chum Salmon มีลักษณะคล้าย Pink Salmon แต่ขนาดใหญ่กว่า และกระดูกสันหลังจะไม่โค้งงอมากเท่าปลา Pink Salmon มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 10-20 ปอนด์ ลักษณะคล้ายกันกับสุนัขตรงที่ฟันขนาดใหญ่ของมัน ซึ่งตัวผู้จะใช้เป็นอาวุธในการขับไล่ตัวผู้ตัวอื่นเพื่อไม่ให้ใครมาแย่งคู่ของมัน อย่างไรก็ตามแต่ Chum salmon ในแม่น้ำ Skagit ก็มักถูกจับเป็นอาหารหลักของเหยี่ยวหัวล้านในฤดูหนาว

   

   

  Coho

   

  Coho Salmon มีขนาดปานกลาง และลักษณะคล้ายกับปลา Chinook Salmon แต่ขนาดเล็กกว่า น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 7-25 ปอนด์ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า silvers เนื่องจากผิวของมันมีสีเงิน ซึ่งสีเงินนี้จะดึงดูดให้มันตกเป็นเหยื่ออันโอชะของปลา anglers ข้อสังเกต คือ สายพันธุ์ Coho จะมีจำนวนน้อยกว่าสายพันธุ์ sockeye, pink และ chum ปลาแซลมอนชนิดนี้จะใช้เวลา 1 ปีแรกของมันอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่มันเกิด หลังจากนั้นจะใช้ชีวิตในมหาสมุทรอีก 18 เดือนก่อนที่มันจะกลับมาวางไข่

   

   

   

  salmon2

   

  วงจรชีวิตของปลาแซลมอน
   
  ระยะที่ 1 ไข่ (Eggs)
  วงจรชีวิตเริ่มต้นที่ปลาแซลมอนตัวเมีย ไปวางไข่ไว้ที่ก้อนกรวดในแหล่งน้ำจืด โดยมันจะใช้หางขุดก้อนกรวดเป็นหลุมเพื่อที่จะวางไข่ลงในนั้น ส่วนปลาแซลมอนตัวผู้จะคอยอยู่ข้างๆตัวเมียเสมอ เพื่อคอยระวังอันตรายและเมื่อมีการปฏิสนธิไข่ พวกมันจะทำรังสำหรับวางไข่เป็นจำนวนมาก ปลาแซลมอนตัวเมียจะวางไข่ทีละ 2,000 ถึง 10,000 ฟอง แล้วแต่สายพันธุ์ ไข่จะฟักออกเป็นตัวภายหลังวางไข่เป็นเวลาประมาณ 3-4 เดือน

  ระยะที่ 2 ตัวอ่อน (Alevin)
  ปลาที่เพิ่งฟักออกจากไข่จะเรียกว่า “ตัวอ่อน” (alevin) ตัวอ่อนของแซลมอนไม่สามารถว่ายน้ำได้ ทำได้แค่เพียงใช้หางสะบัดเพื่อเคลื่อนที่ไปรอบๆลูกรังที่มันอยู่เท่านั้น ตัวอ่อนที่เพิ่งฟักออกมานั้นจะมีความยาวเพียงแค่หนึ่งนิ้วครึ่ง นอกจากนั้นแต่ละตัวยังจะมีถุงไข่ติดอยู่ด้วย

  ระยะที่ 3 ลูกอ่อน (Fry)
  เมื่อตัวอ่อนได้รับอาหารจากถุงไข่ทำให้มันมองดูคล้ายปลาแซลมอนตัวเล็กๆ ระยะนี้จะเรียกว่า “ลูกอ่อน” (Fry) ระยะเวลาของการเป็นลูกอ่อนนี้จะแตกต่างกันไปแล้วแต่สายพันธุ์ Chinook หรือ King salmon เริ่มว่ายน้ำกลับสู่ทะเลแล้ว ในขณะที่ Coho หรือ Silver salmon จะใช้เวลาอยู่ในแหล่งน้ำจืดนานเป็นปีก่อนที่จะว่ายกลับทะเล มีปลาแซลมอนบางตัวใช้ชีวิตอยู่ในแหล่งน้ำจืดที่มันเกิดเป็นเวลานานกว่า 3 ปี จึงว่ายลงไปสู่ทะเล

  ระยะที่ 4 ลูกปลาแซลมอน (Smolt)
  ปลาแซลมอนที่อยู่ในระยะนี้จะเป็นลูกปลาแซลมอนในวัยที่จะออกจากแหล่งน้ำจืดและมุ่งสู่ทะเล โดยมากแล้วจะเป็นปลาที่มีอายุประมาณ 2 ปี ความยาวมากกว่า 5 นิ้ว ปลาแซลมอนในระยะนี้จะมีลำตัวออกสีเงิน ปลาแซลมอนในระยะนี้จะใช้เวลาส่วนมากอยู่บริเวณปากแม่น้ำที่น้ำจืดและน้ำเค็มต่อกัน ในขณะที่มันกำลังปรับตัวเข้าสู่น้ำเค็ม บริเวณปากแม่น้ำนี้มีความสำคัญต่อปลาแซลมอนมากเนื่องจากว่าเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต

  ระยะที่ 5 ตัวเต็มวัย (Adult salmon)
  ปลาแซลมอนจะถือว่าเป็นตัวเต็มวัยก็ต่อเมื่อมันกลับสู่ท้องทะเลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกมันจะใช้เวลาอยู่ในท้องทะเลตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี อาหารของปลาแซลมอนก็ได้แก่ กุ้ง ปลาหมึก และปลาตัวเล็กๆ ปลาแซลมอนจะอยู่ในท้องทะเลห่างจากแหล่งน้ำจืดที่มันเกิดเป็นระยะทางกว่า 2,000 ไมล์ และเมื่อมันโตเต็มที่มันก็จะว่ายกลับไปสู่แหล่งน้ำจืดอีกครั้งเพื่อที่จะวางไข่

  ระยะที่ 6 วางไข่ (Spawning)
  เมื่อปลาแซลมอนว่ายไปสู่แหล่งน้ำจืดเพื่อที่จะวางไข่ มันจะหยุดกินอาหาร และมันจะตายภายใน 1 สัปดาห์หลังจากที่วางไข่เรียบร้อยแล้ว ปลาแซลมอนที่ตายไปก็จะกลายเป็นสารอาหารอยู่ในแหล่งน้ำจืดต่อไป

  ขอขอบคุณภาพและข้อมูลอ้างอิงจาก
  http://www.pantown.com/board.php?id=46828&area=3&name=board6&topic=4&action=view