uminonakamichi-marine-world

Marine World Uminonakamichi หนึ่งวันในโลกใต้ทะเลที่ฟุกุโอกะ

Posted by :

Uminonakamichi หรือแปลตรงตัวว่าเมืองแห่งโลกใต้ทะเล เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่สร้างมายาวนานและเพิ่งครบรอบ 30 ปีไป ตั้งอยู่ในฟุกุโอกะ แต่เอ๊ะ เราไปดูสัตว์น้ำที่ไหนก็ได้ไม่ใช่หรอ จะบอกว่าที่นี้มีไฮไลท์ในการดูโชว์ โดยเฉพาะน้องนากและโลมา ในแต่ละวันจะมีรอบโชว์โดยประมาณ 3-4 รอบเท่านั้น พอเรามาถึงก็ซื้อตั๋ว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,600 เยนสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่ 2,350 เยน

ภายในจะแบ่งออกเป็น4 ส่วน แต่ละชั้นจะมีโชว์ และแบ่งส่วนชนิดของสัตว์ไว้ เนื่องจากเราต้องรอรอบการแสดง ก็ขอเข้าไปดูข้างในก่อนละกัน พื้นที่ข้างในมีความกว้าง ถึงแม้คนจะเยอะแต่ก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัด พอมองขึ้นไปเหมือนเราได้อยู่ในโลกใต้น้ำจริงๆ ของจริงสวยกว่านี้มาก แสงที่กระทบน้ำลงมา

ตู้แท็งก์น้ำขนาดใหญ่ ที่มีพันธ์ุปลาหลายพันชนิด แค่นั้งดูปลาไปมาก็ผ่อนคลายแล้ว ในบางเวลาจะมีโชว์พิเศษที่ให้เด็กๆและผู้ที่มาเข้าชมสามารถร่วมกันตอบคำถาม ซึ่งจะมีนักประดาน้ำลงไปถ่ายรูปปลา หรือหอยชนิดต่างๆ ให้ทุกคนได้ดูภาพและเดาว่าคือสัตว์อะไร เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ทำให้เด็กได้เรียนรู้ไปในตัว แถมเราก็เรียนรู้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่นใหม่ๆเหมือนเด็กญี่ปุ่นเลย

ว่าแต่นี้คือตัวอะไร

มีสัตว์น้ำเยอะแยะมากมาย มีกุ้ง หอย ปู ปลา บางจุดจะมีหอยเม่น หรือหอยอื่นๆ ให้เราได้ลองสัมผัสจริงด้วย แต่มันให้ความรู้สึกแปลกๆเวลาจับนะ ขอเตือน!! ><

มาถึงไฮไลท์ของที่นี่ คือ การแสดงโชว์โลมา ที่ไม่ใช่วิวธรรมดา!! แต่ฉากหลัง คือ วิวทะเลจริงๆ และทุกคนรอคอย ก็ต้องเผื่อเวลามานั้งจองที่กันหน่อย ถึงแม้ว่าโชว์อาจจะคล้ายกับที่อื่น แต่เราชอบบรรยากาศ และผู้ชมที่ตื่นตาตื่นใจไปกับโชว์ตลอด

จะบอกว่าน้องนาก น่ารักมากกก โชว์นี้คือคนดูเยอะไม่แพ้กัน เราก็จองที่ข้างหน้าอยู่กับเด็กเลย 555 แย่งเด็กดู น้องมี 2 ตัว ชื่อเมน่าจังกับลิโล่จัง เราหลงไหลในความน่ารักมาก จะมีสต๊าฟพูดคุยกับเราจากข้างในและให้อาหารน้อง ตอนทักทายชื่อก็จะว่ายน้ำโชว์ตัว มีพยักหน้าด้วย ต้องไปหาน้องเองจริงๆ นอกจากน้องโลมากับนาก ก็ยังมีโชว์อื่นๆอีกเช่น เพนกวิน แต่เรามาไม่ทันเวลา กับมีเวลาเพียงจำกัดเลยได้ดูเพียงแค่ 2 โชว์เท่านั้น แต่ถือว่าคุ้มค่า

ชั้นใต้ดิน ก็จะมีร้านอาหารและเมนูต่างๆให้เราซื้อตั๋วจากตู้นำไปยื่น และเราสามารถเลือกที่นั้งได้ตามใจชอบ ซึ่งร้านอาหารจะอยู่ติดกับแท๊งก์ของน้องโลมา เราก็จะได้นั้งดูวิวที่น้องว่ายไปมาใต้น้ำ ร้านอาหารในอควาเรียม ส่วนชื่ออาหารก็น่ารักไม่แพ้กัน เราสั่ง Shark&Chips ที่มาจาก Fish & Chips และราคาไม่แพงอย่างที่คิด อยู่ที่ 500เยนขึ้นไป และมีเมนูเด็ก รวมถึงของหวานด้วย

ก่อนกลับอย่าลืมทำให้กระเป๋าเราเบาขึ้น เจอร้านของฝากเข้าไปก็เสียหายหลายพัน น้องน่ารักมากๆ โดยเฉพาะน้องนาก มีตุ๊กตาโดยเฉพาะด้วยนะ

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ก่อนกลับก็มีตู้ที่ดักเราไว้อีก เพียงแค่หยอดเหรียญ500เยน ก็จะได้เหรียญที่ระลึกกลับบ้าน หรือถ้าจ่ายเพิ่มอีก 100 เยน เราก็สามารถสลักชื่อไว้ข้างหลังเหรียญได้ตามใจชอบ เพียงเท่านี้เราก็แฮปปี้ที่ได้เสียตังค์และได้ของฝากเป็นที่ระลึก

ข้อมูลเพิ่มเติม

เปิด-ปิด 

9.30-17.30 (มีนาคม-พฤศจิกายน)

9.00-17.00 (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

*ช่วงซัมเมอร์และโกลเด้นวีคจะเปิดนานขึ้น

การเดินทาง 

การเดินทางไป Marine World Uminonakamichi
https://www.japan-guide.com/e/e4810.html
  • จาก Hakata Station (ใจกลางเมือง) นั้งสาย JR Kagoshima ไป Kashii Station และ เปลี่ยนขบวนไป สถานี Uminonakamichi (การเดินทางประมาณ 40 นาที)
  • จาก Momochi Seaside Park นั้งเฟอร์รี่ไปประมาณ 20 นาที (เที่ยวละ 1,100 เยน) จะออกทุกๆ 2 ชั่วโมงหรือถ้าช่วงเทศกาลจะออกบ่อยกว่าปกติ

จะบอกว่าการมาดูสัตว์น้ำเป็นอะไรที่เหมือนจะน่าเบื่อ แต่จะบอกว่า การมาดูสัตว์น้ำที่ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่ทำให้เรารู้สึกแปลกตา ดูน่าค้นหา มีโชว์น่ารักๆ สต๊าฟที่ดูแลน้องๆก็น่ารัก เหมาะมากสำหรับเด็กๆ หรือมากับครอบครัว แถมบริเวณใกล้เคียงก็มีสวน Rose Garden ไปปั่นจักรยานเดินเล่นได้อีก มีวิวทะเล คุ้มค่ากับการมาลอง

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง