JGB จัดงาน Okinawa Night เรื่องราวดีๆ จากแดนใต้ญี่ปุ่นแสนงามสุดประทับใจ

 • Posted by : JGBTHAI

  DSC_5298

  DSC_5268

  เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนก็ได้มีการจัดงาน Okinawa Night งานที่นำเสนอเรื่องราวดีๆ ของทางจังหวัดโอกินาวะ โดยจัดขึ้นที่โรงแรม Siam@Siam ซึ่งงานนี้ก็ได้มีเหล่า JGB Members, สื่อมวลชนและผู้ติดต่อทางธุรกิจเข้าร่วมกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

  DSC_5228

  คุณทามากิ คัตสึยะ เจ้าหน้าที่จากจังหวัดโอกินาวะในประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่าจังหวัดโอกินาวะเป็นจังหวัดที่มีผู้คนอยากไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงาม, อาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ รวมถึงมีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งในงานนี้ก็มีการแนะนำจังหวัดอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการท่องเที่ยว, อาหาร, รวมถึงวัฒนธรรมให้ทุกคนที่เข้าร่วมงานได้สัมผัสกัน พร้อมกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ

  DSC_5236

  DSC_5210

  เริ่มแรกเลยก็ได้มีการแนะนำเกี่ยวกับจังหวัดโอกินาวะ ซึ่งคนไทยหลายคนยังไม่เคยได้ไปสัมผัส เป็นจังหวัดที่อยู่ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่ก่อนนั้นยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นและเคยตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เลยมีวัฒนธรรมที่หลากหลายผสมผสานกัน และก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรวมถึงธรรมชาติที่สวยงามให้ได้ไปท่องเที่ยว

  DSC_5244

  DSC_5209

  DSC_5207

  DSC_5200

  สำหรับอาหารที่เตรียมมาในครั้งนี้ ก็แน่นอนแหละว่าต้องเป็นอาหารโอกินาวะรสเด็ด โดยทาง Okinawa Kinjo ร้านอาหารโอกินาวะรสเด็ดย่านสุขุมวิทเป็นผู้รับหน้าที่นี้ ดังนั้นการันตีได้แน่นอนว่าเป็นอาหารโอกินาวะตำรับแท้รสดั้งเดิมแน่นอน โดยก็มีเมนูมาให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโอกินาวะโซบะ, รัฟเต้, โกยะจัมปุรุ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณโชเฮ โอทากะ ก็ได้มาแนะนำเมนูต่างๆ กันอีกด้วย

  จากนั้นก็เจ้าสู้การแนะนำของดีจากโอกินาวะโดยบริษัทต่างๆ ในโอกินาวะจำนวน 5 บริษัทด้วยกัน ซึ่งเขาก็ขนสินค้ามาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมและได้ลองกันเพียบเลยทีเดียว

  DSC_5281

  DSC_5283

  มาที่บริษัทแรกเลย ที่แนะนำสินค้าประเภทเกลือและนํ้าตาลทรายแดง อันนี้ใครที่ชอบทำกับข้าวทานเองน่าจะชื่นชอบ หลายคนอาจจะคิดว่าเกลือจากที่ไหนๆ ก็เหมือนกันนั้นแหละ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่จ้า เพราะว่าเกลือจากโอกินาวะนั้นถูกทำขึ้นมาในพื้นที่ๆ มีความอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีคุณภาพ

  DSC_5285

  DSC_5330

  เบียร์ Orion ที่หลายๆ คนอาจจะได้เคยเห็นเคยลองดื่มกันมาบ้าง ซึ่งเจ้าเบียร์ยี่ห้อนี้เป็นสินค้าจากโอกานาวะแท้ๆ 100% เลยจ้า ซึ่งในไทยก็มีผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายมานานแล้วและก็ยังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากเหล่าบรรดานักดื่มอยู่มากเลยทีเดียว

  DSC_5290

  DSC_5303

  ตามมาติดๆ กับเหล้าอาวาโมริ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของดีจากโอกินาวะ ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าข้าวที่เขานำมาใช้ทำอาวะโมรินั้นล้วนแต่เป็นข้าวที่มาจากไทยจ้า โดยบริษัทนี้เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดา 47 บริษัท ซึ่งในอดีตได้เคยเรียนรู้วิธีทำจากประเทศไทยเมื่อ 600 ปีที่แล้ว

  DSC_5294

  DSC_5305

  อีกหนึ่งเจ้าก็คือเครื่องดื่มจากส้มซีควาซ่า ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อจากโอกินาวะ รสชาติคล้ายๆกับมะนาวในบ้านเรา โดยหมู่บ้านที่ปลูกส้มชนิดนี้ ประชากรมีอายุค่อนข้างยืนเนื่องจากการบริโภคส้มชนิดนี้ เพราะที่เปลือกของมันมีสารที่ดีต่อร่างกายโดยจะนำมาคั้นนํ้าตั้งแต่ผลยังเป็นสีเขียวอยู่

  DSC_5347

  DSC_5309

  สุดท้ายก็เป็นร้านส่งออกอาหารทะเลที่มีชื่อเสียง ซึ่งจังหวัดโอกินาวะนั้นก็มีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ มีอาหารทะเลที่มีคุณภาพมากมาย ซึ่งที่นี่เขาก็ทำประมงโดยใช้วิธีจับปลาแบบดั้งเดิมที่หาได้ยากมากๆ แล้วในปัจจุบัน จับมือกับสายการบินและส่งอาหารทะเลสดๆ ให้กับลูกค้าที่สนใจ ซึ่งในงานนี้เขาก็มีปลาสดๆ แล่ให้ได้ชิมกันด้วย

  DSC_5376

  DSC_5392

  DSC_5396

  หลังจากที่แนะนำกันไปเสร็จสรรเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการแสดงโชว์พื้นบ้านอย่างระบำกลองเอย์ซะ สร้างความสนุกสนานคึกคักให้กับงานได้มากเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ จากทาง JGB และจังหวัดโอกินาวะที่มอบให้กับเหล่าเมมเบอร์ งานนี้ใครอยากไปโอกินาวะหรืออยากรู้เรื่องราวเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดได้เลยที่ https://www.facebook.com/visit.okinawa.th

  DSC_5391

  DSC_5261

  DSC_5223

  DSC_5214

  DSC_5252

  DSC_5343

  DSC_5320

  DSC_5279

  DSC_5260

  DSC_5280