ขอพรปีใหม่กับ 10 ศาลเจ้ายอดฮิตของชาวญี่ปุ่น

Posted by :

จะปีใหม่แล้วนะคะ! คิดว่าก็คงจะมีหลายคนที่มีทริปปีใหม่ที่ญี่ปุ่นอยู่ใช่มั้ยคะ? ทางเราเองก็เลยเฟ้นหา entry ที่เหมาะกับช่วงนี้มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ “10 อันดับของศาลเจ้ายอดฮิตที่คนญี่ปุ่นนิยมไปกันในวันขึ้นปีใหม่” นั่นเอง

นอกจากการเฉลิมฉลองปีใหม่กันอย่างยิ่งใหญ่ทั้งงานขาวแดง คอนเสิร์ตเค้าท์ดาวน์ที่ต้องใช้แต้มบุญทั้งปีที่สะสมมาในการจั่วแล้ว พอขึ้นปีใหม่คนญี่ปุ่นเขาก็จะมีความเชื่อเรื่องความเป็นศิริมงคลในวันปีใหม่เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 1~3 มกราคมชาวญี่ปุ่นนั้นเหมือนจะรวมตัวกันอยู่ศาลเจ้าเลยทีเดียว ทุกคนจะไปอธิษฐาน ซื้อเครื่องรางเพื่อให้ปกปักษ์รักษาให้เป็นปีที่ดีประมาณนั้นเลยค่ะ ทีนี้เราก็น่าจะมาดูกันนะคะว่าจะมีศาลเจ้าที่ไหนบ้างที่คนญี่ปุ่นเขาเชื่อกันว่าสุดยอด เด็ดมาก พลาดไม่ได้ จนขึ้นอันดับศาลเจ้ายอดฮิตกัน!

 

⑩ 熱田神宮 (ศาลเจ้าอัตสึตะ)
?愛知県名古屋市 (Nakoya, Aichi)


รูปภาพจาก : https://www.atsutajingu.or.jp/jingu/about/

ศาลเจ้าแรกมากันที่เมืองนาโกยะจังหวัดไอจิค่ะ ที่นี่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ ปีเคโชที่ 12, 1607 ในสมัยของ ดาเตะ มาซามูเนะ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพเจ้าเซนไดโซชินซู สถิตย์อยู่ค่ะ มีความเชื่อกันว่าเทพเจ้าองค์นี้คือหนึ่งใน 12 เทพเจ้าผู้ที่จะกำจัดความแห้งแล้งออกไป นอกจากนี้ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีสถาปัตยกรรมในสไตล์ของโมโมยามะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมบัติของชาติอีกด้วย

【ให้โชคด้าน】ป้องกันภัย、เครื่องรางเพื่อให้ครอบครัวมีความสุข , เครื่องรางโชคดี 、ปลอดภัยจากโรคร้าย
【⛩】熱田神宮 (ศาลเจ้าอัตสึตะ)
【?】https://www.atsutajingu.or.jp/jingu/

 

⑨ 浅草寺(วัดเซ็นโซจิ)
?東京都台東区 (Taito, Tokyo)

อันดับ 9 เป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่นนะคะ กับวัดเซนโซจิในย่านอะซะกุสะ ‘w’) แหม่~ไม่ว่าใครก็ไปเช็คอินกันทั้งนั้น ที่วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวจากยุคซุยโค ที่ 36 ปี 628 เป็นวัดที่สร้างขึ้นจากความคิดและของคนในยุคนั้นเพื่อให้เป็นเป็นอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าเทพเจ้าค่ะ บริเวณโถงใหญ่ของวัดนั้นก็มี พระโพธิสัตว์กวนอิมประดิษฐานอยู่ค่ะ นอกจากนี้ตรงประตูหน้าก็ยังมี คามินาริมง ที่สร้างจากศรัทธาของคุณมัตสึชิตะ โคโนสุเกะ อีกด้วยค่ะจึงไม่น่าแปลกใจที่วัดนี้จะอยู่ในอันดับ 9 ใช่มั้ยคะ

【ให้โชคด้าน】ความเจริญด้านธุรกิจ・ความสงบสุขของครอบครัว・การเรียน
【⛩】浅草寺(วัดเซ็นโซจิ)
【?】-

 

⑧ 成田山新勝寺(วัดนาริตาซัง)
?千葉県成田市 (Narita, Chiba)

อันดับ 8 มากันที่วัดที่มีชื่อเสียงแห่งจังหวัดชิบะอีกวัดหนึ่งค่ะ วัดนาริตาซัง นั่นเอง ในปีหนึ่ง ๆ มีคนเข้าเยี่ยมชมวัดนี้กว่า 10 ล้านคนเชียวนะคะ ในเขตวัดนั้นมีหลายวิหารซึ่งตัววิหารหลักนั้นมี รูปปั้นของ ปรมจารย์ “คูไค” และ อจลนาถ ประดิษฐานอยู่ให้ได้นมัสการกันค่ะ และตัววิหารนั้นก็ยังถูกนับเป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งชาติด้วยนะคะ

【ให้โชคด้าน】ป้องกันภัย・ความสุขในครอบครัว・ธุรกิจรุ่งเรือง・เดินทางปลอดภัย

【⛩】成田山新勝寺(วัดนาริตาซัง)
【?】naritasan.or.jp

 

⑦ 鶴岡八幡宮 (ศาลเจ้าสึรูงาโอกะฮาจิมัง)
?神奈川県鎌倉市 (Kamamura, Kanagawa)

มากันที่คามาคุระค่ะ ที่นี่คือศาลเจ้าสึรูงาโอกะฮาจิมัง เป็นศาลเจ้าที่จัดตั้งโดยท่าน มินาโมโต้ โนะ โยริโทโมะ  ซึ่งได้รับความนิยมในการสักการะมานานตั้งแต่ยุคนั้น และเป็นที่รู้จักกันในฐานะของสัญลักษณ์ของคามาคุระ

ในส่วนของห้องโถงโบราณที่สร้างขึ้นในยุคบุงเซย์ ที่ 11 ปี 1828 ในสมัยโชกุนโทคุกาวะ อิเอะนาริในช่วงเอโดะท่านก็ยังร่วมกับบุตรชายสร้างขึ้น และวัดนี้ก็ได้รับเลือกให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของประเทศ

【ให้โชคด้าน】ชัยชนะ 、ธุรกิจความมั่งคั่ง、การแต่งงาน、การเดินทาง

【⛩】鶴岡八幡宮 (ศาลเจ้าสึรูงาโอกะฮาจิมัง)
【?】hachimangu.or.jp

 

⑥ 明治神宮 (ศาลเจ้าเมจิ)
?東京都渋谷区 (Shibuya, Tokyo)

อันดับ 6 มากันที่ศาลเจ้าเมจิที่โด่งดังของเรากันค่ะ ศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าที่สร้างเพื่ออุทิศให้กับพระจักรพรรดิเมจิและจักรพรรดินีอากิฮิโตะก่อนตั้งขึ้นในยุคไทโช ที่ 9 ปี 1920 ซึ่งภายในศาลเจ้าที่มีเนื้อที่กว่า 700,000 ตารางเมตรนั้นก็เหมือนกับป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่มีต้นไม้อยู่ประมาณ 100,000 ต้นจากต้นพันธุ์ไม้เกือบ 365 ชนิดเลยทีเดียว และในปี 2020 ที่จะถึงนี้ศาลเจ้าเมจิแห่งนี้ก็จะมีอายุครบ 100 ปีพอดีถ้าหากใครคิดแผนเผื่อปีโอลิมปิคไว้แล้ว ก็อย่าลืมศาลเจ้าเมจินะคะ

【ให้โชคด้าน】ห้องพักของพระนางยาเอะ 、world peace 、ความสงบสุขของครอบครัว 、การเดินทาง

【⛩】明治神宮 (ศาลเจ้าเมจิ)
【?】meijijingu.or.jp

 

⑤ 太宰府天満宮 (ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมันกุ)
?福岡県太宰府市 (Dazaifu, Fukuoka)

ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมันกุ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่เรียกได้ว่าทั้งใหญ่และมีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่นค่ะ พระเจ้าเกี่ยวกับการศึกษาอย่าง สุกาวาระ มิจิซาเนะ ประดิษฐานอยู่ที่นี่ด้วย

ในปีเทนโช ที่19 ปี 1591 คุณ โคบายาคาว่า ทาคาคาเกะ ได้บริจาคทรัยพ์ให้สร้างวิหารหลักเพื่อเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ นอกจากศักดิ์สิทธิ์แล้วยังสวยด้วยพลาดไม่ได้จริง ๆ

【ให้โชคด้าน】สอบผ่าน 、การเรียน 、การจ้างงาน 、ป้องกันภัย

【⛩】太宰府天満宮 (ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมันกุ)
【?】http://www.dazaifutenmangu.or.jp/

 

④ 伏見稲荷大社 (ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ)
?京都府京都市 (Kyoto,Kyoto)

มาถึงกันที่อันดับ 4 กันที่เกียวโตค่ะ เสาโทริอิสีแดงเรียงรายกันเป็นสายยาวอย่างนี้มีที่เดียวค่ะ ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha นั่นเอง

ศาลเจ้าแห่งนี้ถือเป็นศาลเจ้าอินาริหลักค่ะ (จริง ๆ มีเกือบ 30,000 สาขาเชียวนะคะ แต่ที่นี่สาขาหลักค่ะ) ที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพเจ้าแห่งการเกษตรกรรมอยู่ค่ะ! ที่จริงแล้วมีศาลเจ้าเยอะมากอยู่บนภูเขาอินาริค่ะ แต่ว่าเพราะศาลเจ้านี้ถือเป็นศาลเจ้าหลักเราจึงของแนะนำที่นี่ ในวันปีใหม่ลองเดินไปตามเสาสีแดงไปเรื่อย ๆ เป็นทางยาวเพื่อเสริมศิริมงคลเองก็ดีไม่น้อยนะคะ

【ให้โชคด้าน】ความสมบูรณ์ของพืชผล、ธุรกิจมั่งคั่ง 、ความสุขของครอบครัว 、ประสบความสำเร็จด้านการเรียน

【⛩】伏見稲荷大社 (ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ)
【?】http://inari.jp/

 

③ 嚴島神社 (ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ)
?広島県廿日市市 (Hatsukaichi, Hiroshima)

อันดับ 3 แวะมาที่ฮิโรชิม่ากันสักหน่อย ศาลเจ้านี้จัดตั้งขึ้นในรัชสมัยที่พระจักรพรรดินีซุยโกะครองราชย์ โดยจัดตั้งให้เกาะมิยะได้กลายเป็นศาลเจ้า จึงทำให้ศาลเจ้านี้ถูกสร้างขึ้นในมหาสมุทรที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำค่ะ โดยศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ ชินเด็นซุคุริ ในการออกแบบโดยตระกูลคิโยโมริ นอกจากนี้ศาลเจ้าแห่งนี้ก็ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกรวมถึงเสาโอโทริที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งด้วยค่ะ ถือว่าเป็นอีกสถานที่นี่นอกจากจะศักดิ์สิทธิ์แล้วก็ยังเป็น land mark สำคัญของฮิโรชิม่าอีกด้วย ก็ไม่น่าแปลกใจที่อยู่อันดับ 3 ค่ะ

【ให้โชคด้าน】การเมืองการปกครอง、ความปลอดภัยของการเดินเรือ、เกียรติยศและชื่อเสียง 、ความสงบในครอบครัว

【⛩】嚴島神社 (ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ)
【?】http://www.itsukushimajinja.jp/

 

② 出雲大社 (ศาลเจ้าอิสุโมะ)
?島根県出雲市 (Izumo, Shimane)

มาต่อกันที่อันดับ 2 ตัวละครเอกในนิทานโบราณเกนจิและเรื่องกระต่ายขาวอยู่ที่นี่แล้ว ศาลเจ้าที่เป็นดั่งพระเจ้าของเทพพระเจ้าทั้งปวง! เป็นเทพเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดด้านการแต่งงาน (ถ้าใครอ่านเอนทรี่ความรักมาแล้วคงจะรู้กันว่าที่ไหน)  นั่นก็คือศาลเจ้าอิสุโมะนั่นเองค่ะ

ที่อาคารวิหารหลักทั้งสองนั้นได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก รวมถึงเชือกที่แขวนอยู่ข้างหน้าที่เป็นจุดเด่นของศาลเจ้าก็นับเป็นเชือกเส้นที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วย และตัววิหารคากูราเดงเองก็ยังมีดีไซน์ที่เป็นเฉพาะของที่นี่ทำให้ที่นี่เหมือนเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนจริง ๆ

【ให้โชคด้าน】การแต่งงาน 、โชคดี、คลอดบุตรง่าย 、ป้องกันภัย

【⛩】出雲大社 (ศาลเจ้าอิสุโมะ)
【?】http://www.izumooyashiro.or.jp/

 

①伊勢神宮・内宮 (ในศาลเจ้าอิเซะ)
?三重県伊勢市 (Mie, Ise)

มากันที่อันดับ 1 กว่า 2000 ปีแล้วกับประวัติศาสตร์การมีอยู่ของศาลเจ้าในญี่ปุ่น ที่นี่ถือเป็นศาลเจ้าใหญ่ที่คนญี่ปุ่นรู้กันค่ะ เพราะว่าศาลเจ้าแห่งนี้ถือว่าเป็นศาลเจ้าที่มีเทพเจ้าทุกองค์สถิตย์อยู่รวมกัน ถือว่าเป็นจุดพลังงานหลักในญี่ปุ่นเลยทีเดียวทั้งเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ (ที่จริงเมื่อปีก่อนเรานั่งเปิดทีวีในโรงแรมดูก็มีการนำเสนอรายการวันขึ้นปีใหม่ที่ไปถ่ายทำที่ศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ เป็นการบอกทั้งบรรยากาศและการจารจรพิเศษในช่วงปีใหม่ เห็นได้ชัดเลยว่าคนหนาแน่นมาก) ในศาลเจ้าอิเซะ นั้นมีทั้งแม่น้ำอิซุซุไหลผ่าน อีกทั้งสถาปัตยกรรมของตัวอาคารที่นี่ก็เป็นสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นโบราณทั้งหมดอีกด้วย น่าไปสุด ๆ เลยทีเดียวค่ะ

【ให้โชคด้าน】ความสุขของครอบครัว 、โอกาสในด้านการงาน 、โชค 、คลอดบุตรง่าย

【⛩】伊勢神宮・内宮 (ในศาลเจ้าอิเซะ)
【?】http://www.isejingu.or.jp/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 อันดับศาลเจ้าญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นนิยมไปกันในช่วงปีใหม่ ถ้าใครอยู่ญี่ปุ่นช่วงปีใหม่แล้วอยากจะลองไปไหว้สักการะเสริมมงคลกันบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ แต่เราขอแนะนำให้ไปเช้าๆ หน่อยไม่อย่างนั้นเตรียมรอคิวนานได้เลยค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเขาไปกันทุกที่และคนเยอะทุกที่จริง ๆ ค่ะ คอนเฟิร์ม! ต่อคิวกันยาวมาก ๆ กดไปดู map แล้ววางแผนกันล่วงหน้าดี ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://travel.rakuten.co.jp/mytrip/ranking/newyear-hatsumoude/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด