พักบ้านไม้ในฝันกลางกรุงโตเกียว

Posted by :

ความใฝ่ฝันนึงของคนชื่นชอบญี่ปุ่นอย่างเราคือการพักในบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น ได้ลองเลื่อนบานประตูกระดาษ นั่งห้อยขาที่ชานบ้านเหมือนฉากในหนังหรือซีรีส์ญี่ปุ่นสักครั้ง ยามฤดูร้อน…ลมพัดแผ่วเบา เสียงกระดิ่งดังกรุ๋งกริ๋ง มีเสียงหรีดหริ่งจั๊กจั่น

  • ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
    ฉากบ้านไม้ญี่ปุ่นในหนังเรื่อง Honey & Clover ที่ชอบมาก

ตอนหาข้อมูลที่พักเมื่อ ปี 2014 เสิร์ชเจอที่นี่โดยบังเอิญ และตกหลุมรักบ้านหลังนั้นทันที บ้านไม้โบราณอายุเกือบ 100 ปี ใจกลางโตเกียวถูกรีโนเวทเป็นเกสต์เฮาส์ ตอนนั้นตื่นเต้นมากที่มีงบแค่หลักร้อยก็สามารถพักบ้านในแบบที่เคยฝันได้ แต่ก็อกหักเพราะว่าห้องพักเต็มล่วงหน้าไป 3 เดือนแล้ว รู้สึกเซ็งเลย เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นอีก หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วเราโอกาสก็มีเสมอถ้าไม่เลิกล้ม เพราะอีก 4 ปีต่อมาเราก็ได้กลับไปโตเกียวอีกครั้ง คราวนี้โชคดีที่ห้องพักว่างอย่างไม่น่าเชื่อ อาจจะเป็นเพราะโตเกียวกำลังจะเป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิก 2020 ก็ได้ ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ใหม่ๆ เลยเพิ่มขึ้นเยอะมาก ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ มีตัวเลือกที่มากขึ้น (ถึงอย่างนั้นเราก็ยังมุ่งมั่นที่จะพักโทโกให้ได้อยู่ดีน่ะ ^^)

ในที่สุดเราก็ได้อยู่ในบ้านไม้ญี่ปุ่นโบราณจริงๆ ตัวบ้านและบรรยากาศสวยงามตามภาพที่ฝันเอาไว้ แต่ในความเป็นจริง ก็มีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้คาดฝันเอาไว้เช่นกัน

บ้านไม้จะไม่ค่อยเก็บเสียง เวลาเดิน พูดคุย รื้อจัดข้าวของ หรือกระทั่งตอนเลื่อนบานประตู จึงต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เสียงดังรบกวนคนอื่น และการดัดแปลงบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดให้กลายเป็นห้องพักหลายๆ ห้อง ทำให้ห้องครัว โต๊ะอาหารและห้องน้ำ (สุขา) ถูกบีบมารวมในพื้นที่เดียวกัน เดินออกจากสุขาปุ๊บก็เป็นโต๊ะกินข้าวกับห้องครัวเลย เวลามีคนอื่นนั่งอยู่ในช่วงที่เราต้องทำธุระ(โดยเฉพาะธุระหนัก)มันก็จะเกร็งๆ หน่อย

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
ฝั่งขวาเป็นหน้าห้องน้ำ ฝั่งซ้ายเป็นห้องครัว
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
ตรงกลางห้องคือโต๊ะกินข้าว

แต่เพราะความเล็กกะทัดรัดนี่แหละที่ทำให้ยังไงเราต้องเดินสวนกับใครสักคน ด้วยบรรยากาศสบายๆ ของบ้านไม้ มองเห็นธรรมชาติในสวนสวย ความเงียบสงบของชุมชนโดยรอบ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกเปิดใจ และเกิดความรู้สึกเป็นมิตรโดยอัตโนมัติ เราส่งยิ้มให้ทุกคนที่เดินผ่านกัน กล้าเริ่มชวนแขกคนอื่นพูดคุยก่อน ทั้งที่ตัวเองเป็นคนชอบสันโดษ มีโลกส่วนตัวสูง เคยพักโฮสเทลและเกสต์เฮ้าส์มาหลายที่ ทำให้รู้สึกเลยว่าสภาพแวดล้อมของที่พักแต่ละแห่งมีอิทธิพลที่ทำให้เราคิดจะสร้างกรอบขึ้นมาหรือทะลายกรอบที่กั้นตัวเองออกไป

ซึ่งการได้มาพักที่นี่ ทำให้เราได้แลกเปลี่ยนบทสนทนากับคนแปลกหน้า ต่างเพศ ต่างภาษา และต่างวัย ที่นำพาให้เราไปพบกับเรื่องราวน่าสนใจของคนที่เราได้พูดคุยด้วย

#1 สาวเกาหลี ผมบ็อบดัดลอนหยิก ใส่แว่น ดูเนิร์ดๆ เราถามคำ เธอตอบคำ พูดภาษาญี่ปุ่นคล่องมากแต่ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย มาเที่ยวคนเดียวและพักอยู่ที่เกสต์เฮ้าส์นี้มา 1 เดือนแล้ว!

#2 เบีย (หรือบีอาทริซ) นักศึกษาสาวสวยผมทองจากโปรตุเกสวัย 20 ต้น กำลังเรียนด้านภาพยนตร์ เป็นติ่งญี่ปุ่นที่เพิ่งเดินทางมาต่างประเทศครั้งแรกและเป็นมังสวิรัติ ได้คุยตอนเช็คอิน แต่เรามาถึงก่อน พอฝากกระเป๋าแล้วเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ ก่อนออกไปข้างนอกเลยให้กล้วยที่ซื้อจากร้านผักผลไม้ (ของคุณลุงโคบูเนะผู้ใจดี) ให้เธอได้รองท้องด้วยความเอ็นดู เพราะเรารู้ว่าไม่ง่ายที่จะหาร้านอาหารมังสวิรัติในญี่ปุ่น และอาจจะไม่คุ้มกับการเสียเงิน เสียเวลาเดินทางเพื่อไปหาร้านที่ขายอาหารแนวนี้โดยเฉพาะ

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
รอยยิ้มของคุณลุงโคบูเนะ

#3 เด็กหนุ่มญี่ปุ่นวัย 22 ปี ชื่อโทโมะ พูดภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันลื่นไหลมาก พอคุยกันถึงได้รู้ว่า เมื่อ 2 ปี ก่อนเคยเป็นพนักงานที่นี่ แล้วลาออกไปเรียนภาษาที่อเมริกา ช่วงนี้กลับมาเที่ยวญี่ปุ่นเลยถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนพี่ๆ พนักงาน ปีหน้าเขาวางแผนไว้ว่าจะให้เป็น gap year ของตัวเองด้วยการไป work & travel ที่ประเทศนิวซีแลนด์

#4 เช่นเดียวกับผู้จัดการเกสต์เฮาส์ “อาโออิ” เธอชื่นชอบการท่องเที่ยว เดินทางไปหลายประเทศทั่วโลกแล้ว ชอบประเทศไทยและบางครั้งก็ทำอาหารไทยกินเอง เมนูโปรดคือข้าวมันไก่ (เท่าที่เคยคุยกับคนญี่ปุ่นมาคือเกือบทุกคนจะบอกว่าชอบข้าวมันไก่) เธอวางแผนไว้ว่าปีหน้าจะลาออกจากงานที่นี่แล้วเดินทางไปกับสามีเพื่อ work & travel ที่ประเทศนิวซีแลนด์ (ตอนนี้ “นิวซีแลนด์” กำลังฮิตหรือยังไง เจอคนญี่ปุ่นจะไป work & travel ติดๆ กันเลย ใครรู้บอกที)

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
คนซ้ายคือ อาโออิ

#5 ผู้หญิงผิวสีที่เห็นหน้าครั้งแรก ก็ด่วนตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกไปแล้วว่า “เป็นอเมริกันผิวสีชัวร์”  แต่ไม่ใช่ เธอเป็นคนดัตช์ (เชื้อสายอาฟริกัน) ที่ใช้วันหยุดพักร้อนหนึ่งเดือนเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้คนเดียว เคยมาเที่ยวเมืองไทยและชอบทะเลกระบี่มาก (พร้อมเปิดรูปทะเลในมือถือโชว์)

#6 และการปรากฎตัวของหญิงญี่ปุ่นวัยกลางคน รูปร่างผอมสูง ใส่เดรสยาวคลุมเข่าสีดำสนิท ซึ่งเรารู้สึกสะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอเลื่อนประตูหิ้วกระเป๋าเดินทางใบเล็กเข้ามาในบ้าน ผมบ็อบสีดำสนิทกับโครงหน้าสี่เหลี่ยม แก้มตอบจนเห็นกระดูกปูดโปนชัดเจน เป็นใบหน้าที่ดูเศร้าหมองที่สุดที่เราเคยพบเห็น ราวกับว่ากำลังแบกความทุกข์โศกทั้งหมดของชีวิตเอาไว้ เสียงพูดแผ่วเบาในลำคอ รอยสักสีดำขยุกขยิกตรงข้อเท้าข้างซ้าย เหมือนตัวละครที่หลุดออกมาจากคดีฆาตกรรมใน “โคนัน” และที่สำคัญ… คุณป้าแกนอนอยู่เตียงล่างเตียงเดียวกับเรา กรี๊ดด!

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
ไม่กล้าถ่ายคุณป้าซึ่งๆ หน้า เลยแอบถ่ายจากมุมไกลๆ

ภาพบรรยากาศน่ารักๆ ในเกสต์เฮ้าส์โทโก

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
ระเบียงทางเดินหน้าห้องพักที่นำไปสู่ห้องครัว โต๊ะกินข้าว สุขา และห้องอาบน้ำที่อยู่หลังบ้าน
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
สวนสวยยามเช้าชุ่มชื่นจากพายุฝนที่กระหน่ำลงมาเมื่อคืน
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
อาหารเช้าที่พนักงานเป็นคนทำและเสิร์ฟร้อนๆ จากหน้าเตา
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
เมนูอาหารเช้าจะเปลี่ยนไปทุกเดือน (ต้องบอกพนักงานล่วงหน้า 1 วันเพื่อเตรียมซื้อของ และจ่ายเงินเพิ่ม 400 เยน) ข้าวปั้นหน้าตาดูธรรมดา แต่อร่อยมว้าก (ไส้ถั่ววอลนัทกับไส้หัวไชเท้าดอง)
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
ป้ายน่ารักๆ ที่ reception ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นบาร์ตอนกลางคืน
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
‘female only’ ห้องพักรวมหญิงล้วน ที่รู้สึกสบายใจมากเพราะไม่มีเสียงกรนและไม่เจออะไรห่ามๆ
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
บรรยากาศรอบเกสต์เฮาส์ตอนเช้าวันฝนตกปรอยๆ สองหนุ่มน้อยเดินหยอกล้อระหว่างทางไปโรงเรียน
ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
หญิงสาวกำลังเร่งฝีเท้าเพื่อไปทำงาน

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)

ที่พักญี่ปุ่น บ้านไม้โบราณที่เกียวโต (Kyoto)
แม้แต่ในย่านชุมชนเงียบสงบ ก็มีสปาแบบไทยๆ ซ่อนอยู่

เกสต์เฮ้าส์ โทโก / Guest House toco. (Toco Tokyo Heritage Hostel) (ข้อมูลปี 2018)

ที่ตั้ง: สถานีอิริยะ [H18] Tokyo Metro Line สายฮิบิยะ (สีเทา) ทางออก A4 เดินต่อ 8 นาที

การจอง : เว็บไซต์ https://backpackersjapan.co.jp/toco/ หรือจองผ่าน https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Toco-Tokyo-Heritage-Hostel/Tokyo/46418 ก็ได้แต่ต้องเตรียมเงินสด (สกุลเงินเยน) ไปจ่ายตอนเช็คอิน

เว็บไซต์เกสต์เฮาส์ : Facebook @toco.jp

Reception 9:00-20:00 / เช็คอินได้ตั้งแต่ 16:00-23:00, เช็คเอาท์ 11:00

ราคา : ห้องพักรวมชายหญิง 8 เตียง คืนละ 3,000 เยน , ห้องพักหญิงล้วน 8 เตียง คืนละ 3,200 เยน

ฟรี : เครื่องดื่มที่บาร์ 1 แก้ว ตลอดทุกวันที่เข้าพัก

หมายเหตุ:

  • ห้ามสูบบุหรี่
  • ไม่รับผู้เข้าพักอายุต่ำกว่า 7 ขวบ
  • ไม่มีร้านสะดวกซื้อใกล้ที่พัก
  • ปิดไฟตอนเที่ยงคืนเป๊ะและห้องอาบน้ำก็ใช้ได้ถึงแค่เที่ยงคืน (มีวันนึงเข้าเมืองไปช้อปปิ้งย่านชินจูกุจนดึก กลับถึงที่พักเหลือเวลาแค่ 15 นาทีจะเที่ยงคืน ต้องรีบวิ่งผ่านน้ำ ล้างหน้า แปรงฟันแบบลวกๆ ใจนี่ลุ้นมากกลัวไม่ทัน)

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด