Aquamarine Fukushima รอยยิ้ม หยดน้ำตาและความทรงจำ

Posted by :

ปิดทริปTohokuกันด้วยความประทับใจ หยดน้ำตาและความทรงจำดีๆ…
เราไม่อาจรู้เลยว่าจะมีเวลาใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อีกกี่ปี กี่เดือน กี่วัน หรือกี่ชั่วโมงนับจากนี้ เหตุการณ์หนึ่งที่ช็อกคนทั้งโลก สร้างความสูญเสีย พรากชีวิตผู้คนไปไม่น้อย และเราเชื่อว่าเหตุการณ์นั้นยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของผู้คนทั่วโลก รวมถึงผู้คนในจังหวัดฟุคุชิมะเอง เหตุการณ์ที่ว่านี้คือ Nihondaishinsaiหรือเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในเดือนมีนาคมก็เป็นวันระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น จากเหตุการณ์นั้น ทำให้พื้นที่บริเวณแถบชายฝั่งของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบและความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยเฉพาะจังหวัดฟุคุชิมะ ที่เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่หลายต่อหลายครั้ง และมีการฝึกซ้อมเตรียมรับมืออยู่จนเคยชิน และยังมีระบบการแจ้งเตือนภัยที่ถือว่าดีมาก แต่มนุษย์เราก็ไม่สามารถต้านทานพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้เลยแม้แต่น้อย…ความสูญเสียในครั้งนั้นของจังหวัดเล็กๆอย่างฟุคุชิมะมากมายมหาศาล โดยเฉพาะความเสียหายและผลกระทบจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดการรั่วไหลของกำมันตภาพรังสี
เราเป็นนักเรียนคนหนึ่งที่เดินทางไปศึกษาต่อที่ญี่ปุ่นในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ได้ไม่นาน เมืองที่เราอยู่ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเท่าไหร่ แต่เรารู้สึกว่าคนญี่ปุ่นทุกคนต่างได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างรุนแรงมาก ผู้คนต่างอยู่ในความเศร้าโศกเสียใจ ข่าวในทีวีเผยแพร่รายงานผู้เสียชีวิตคนแล้วคนเล่า ซากปรักหักพังที่ยังคงไม่ได้รับการเก็บกู้ ญาติผู้สูญหายยังคงออกตามหาคนในครอบครัวอย่างไม่ลดละ ความช่วยเหลือจากทั่วสารทิศและนานาชาติ อาสาสมัครต่างหลั่งไหลมาให้ความช่วยเหลือ เราเองในตอนนั้นทำได้เพียงส่งกำลังใจ และเฝ้าติดตามสถานการณ์ จำได้ว่านั่งดูข่าวที่ถ่ายทอดเรื่องราวซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนร้องไห้ออกมาเลยทีเดียว
ภาพของสึนามิที่ซัดเข้ามา พังบ้านเรือน เหลือแต่ซากปรักหักพังยังคนวนเวียนอยู่ในหัวของเราเสมอเมื่อพูดถึงฟุคุชิมะ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราสัญญากับตัวเองว่าจะต้องมาที่นี่ให้ได้…มาเพี่อช่วยรักษา เยียวยา ปลอบโยน และขอบคุณ มาให้เห็นกับตาตัวเองว่าฟุคุชิมะหายดีแล้ว แข็งแรงขึ้นแล้ว และสถานที่ที่จะสะท้อนความรู้สึกของคนฟุคุชิมะได้ดีที่สุด เราเลือกมาที่ “Aquamarine Fukushima”

อควาเรียมแห่งนี้ตั้งอยู่ติดริมทะเล บรรยากาศดีมาก เราว่าที่นี่เป็นอความเรียมที่สวยที่สุดในใจของเราจากในบรรดาอควาเรียมที่เคยไปเที่ยวมาหลายๆที่ในญี่ปุ่น สวยแบบเรียบง่าย สงบจนดูเหงา ท้องฟ้าที่นี่ดูแล้วยิ่งทำให้ใจเศร้ามาก เศร้า…เพราะความสูญเสียจากเหตุการณ์ครั้งนั้นยังไม่เคยจางหายไป สงบ…เพราะยังคงระลึกถึงคนที่จากไปอยู่เสมอ สวยและเรียบง่าย…เพราะได้รับบทเรียนจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น…นั่นคือสิ่งที่เราสัมผัสได้หลังจากที่เราได้ก้าวผ่านเข้ามายังอความเรียมแห่งนี้

พื้นที่ภายในอควาเรียมถูกจัดแบ่งเป็นโซนๆ เดินเข้าไปก็จะพบกับทางเดินยาว เจาะเป็นช่องกำแพงให้เห็นธรรมชาติด้านนอกอาคาร จัดแสดงสัตว์บก สัตว์เลื้อยคานต่างๆ รวมถึงนากทะเลตัวน้อยๆ ที่รอต้องรับเราอย่างแข็งขัน

นาคตัวน้อยอยู่ในตู้นี้แหละค่า

หลังจากดูนากตัวน้อยว่ายน้ำเล่นได้ซักพัก ก็มุ่งหน้าไปยังอาคารแสดงสัตว์น้ำต่างๆ มีทั้งสัตว์ทะเล  ครึ่งบกครึ่งน้ำ ปลาน้ำจืด น้ำเค็มต่างๆ พร้อมทางเดินที่มีต้นไม้ปรกคลุมเขียวชอุ่ม

เดินมาอีกนิดก็เป็นโซนสัตว์ทะเลพร้อมวิวตู้ปลาเก๋ๆ ที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ…

มุมนี้! ทางเดินสามเหลี่ยมที่เป็นจุดไฮไลท์ต้องมาถ่ายรูปให้ได้นะคะ

เดินต่อมาอีกหน่อยจะพบกับดาราเด่นเป็นเจ้าสิงโตทะเลที่ตัวใหญ่มากกกกกกกก ต้อนรับเราด้วยเสียงคำรามราวกับสิงโตจริงๆ เหมือนเป็นเสียงเชื้อเชิญให้เรารีบเข้าไปเล่นด้วยกันข้างใน เดินตามเสียงเข้าไป จังหวะดีเป็นเวลาให้อาหารพอดี เราเป็นแขกรายแรกที่เดินเข้าไป มีคุณพิธีกรหนึ่งท่านเดินถือกระป๋องอาหารพร้อมไมล์คู่ใจ พร้อมบรรยายการแสดงต่างๆให้เราฟัง แอบคิดว่าถ้าไม่มีใครมา คงเหงาและเศร้าใจน่าดู…สักพักก็มีแขกท่านอื่นค่อยๆทยอยเดินเข้ามา แอบใจชื้น ดีใจมากที่ไม่ต้องเป็นแขกผู้มีเกียรติเพียงคนเดียวตรงนั้น…

ไม่มีคนเลย เหงามากๆค่า
แม้จะไม่มีผู้คนล้มหลาม ขอเพียงแค่คนละหนึ่งกำลังใจ ที่ช่วยผลักดันให้ฟุคุชิมะเดินหน้าต่อไป
ของจริงคือตัวใหญ่มากกกกกกกกกที่สุด

เราเดินมาเรื่อยๆจบพบกับทางออกเพื่อไปยังภายนอกอาคาร แต่ต้องมาสะดุดกับมุมหนังสือที่ถึงกับบ่อน้ำตาแตกแบบไหลไม่หยุด เพราะหนังสือเหล่านี้ถูกส่งมาจากทั่วโลกเพื่อเป็นกำลังใจให้กับฟุคุชิมะแห่งนี้…

เดินออกมาภายนอกก็เป็นเวลาสี่โมงกว่าๆ เงียบเหงาจับใจจริงๆค่ะ แทบไม่มีคนเลย ลานกว้างที่เคยเป็นร้านขายอาหารทะเลเงียบเหงา ไม่มีลูกค้า มีสะพานทอดยาว และปลาตัวน้อยแหวกว่ายรออาหารจากผู้คน…แวะให้อาหารปลาก่อนกลับเพราะไม่เหลือใครแล้วจ้า เหงามากๆ

สุดท้ายขอฝากอควาเรียมนี้ไว้เป็นหนึ่งทางเลือก เราเชื่อว่าฟุคุชิมะจะต้องเข็มแข็งขึ้นในเร็ววัน สังเกตุว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนละแวกใกล้เคียง ไม่ค่อยมีชาวต่างชาติเลย อีกทั้งบรรยากาศก็ยังดูซึมๆ จนเราซึมหนักมาก อยากให้ไปเที่ยวกับเยอะๆ และช่วยสร้างบรรยากาศที่สดใสให้กลับคืนมาในเร็ววัน

Environment aquarium Aquamarine Fukushima
Yubinbango971-8101 Iwaki City, Fukushima Prefecture Onahama shaped Tatsumi-cho, 50

ราคา 1,850円
เวลาเปิด-ปิด 9:00~17:30

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง