รวมสถานที่ของคนเหงาที่จะทำให้เราได้มีเวลาให้กับตัวเองอีกครั้ง ตอนที่ 1

Posted by :

สวัสดีค่ะทุกคน! ใกล้สิ้นปีแล้วชีวิตที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้างคะ เวลาเจอคำถามประมาณนี้เรามักจะตอบไม่ได้ทันทีหรอกค่ะ (ถ้าไม่ใช่ตอบเอาแค่พอผ่าน ๆ ไป) เพราะเรื่องพวกนี้ต้องใช้เวลาคุยกับตัวเองก่อนใช่มั้ยคะ แล้วบ้างครั้งก็มีอารมณ์ที่ #อยากอยู่เงียบๆคนเดียว เหมือนกันใช่มั้ยคะ

เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราจะพาทุกคนไปในสถานที่ที่คนเหมาะสำหรับ #คนเหงา2018 ในระแวกโตเกียวกันค่ะ ได้ลองไปนั่งเหม่อ ๆ ใช้เวลากับตัวเอง คิดถึงเรื่องที่ผ่านมาตามสถานที่พวกนี้บ้าง ให้ธรรมชาติและบรรยากาศช่วยบรรเทาความเครียดในจิตใจบ้างก็ดีใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะอยู่ #โดนเทก็เซมา หรือ #อยากอยู่เงียบๆคนเดียว ก็ตาม #foreveraloneLevel99 มาเลยค่ะ

 

Haneda Airport Domestic Terminal Observation Deck

มาเริ่มกันที่แรกเลยค่ะ สำหรับคนชอบเดินทางพอเจอสถานที่แรกไปก็เหงาเลยค่ะ (ตอนก่อนเขียนก็ยังสนุกอยู่เลย แต่พอถึงตรงนี้ก็รู้สึกเหงาขึ้นมาซะงั้น) สนามบินเนี่ยเป็นสถานที่ที่รวมอารมณ์หลาย ๆ อย่างเอาไว้เลยนะคะ ทั้งการพบเจอและการจากลา เป็นที่เต็มไปด้วยความรู้สึกที่หลากหลายเลยนะคะ

Picture : https://www.tokyo-airport-bldg.co.jp/service_facilities/view_deck/

“ความว่างเปล่าของทางเชื่อมระหว่างอาคารระหว่างประเทศกับอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ”

ที่สนามบินฮาเนดะจะมีชั้นดาดฟ้าค่ะ เป็นชั้นโซนที่ไว้ดูเครื่องบินขึ้นลงแล้วก็มีร้านค้าอยู่บ้างค่ะ มีที่ให้นั่งดูด้วยในเวลาเย็น ๆ ที่เห็นแต่แสงไฟของสนามบินแล้วให้ความรู้สึกเหงาไม่นิดเลยนะคะ ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยการจากลาแบบนี้ อีกอย่างหนึ่งเวลาที่เห็นเด็กน้อยมายืนเกาะรั้วมองไปที่เครื่องบินขึ้นลงด้วยสายตาเป็นประกาย บางครั้งก็ย้ำเตือนเราถึงความฝันที่เราลืมไปเหมือนกันเนอะ… 

วิธีการเดินทางไปฮาเนดะ

พิกัดฮาเนดะ

 

ท่าเรือโดยสารฮารุมิ (Kachidoki Station)

มาถึงสถานที่ถัดไปกันค่ะ ที่จริงแล้วการเดินทางนอกจากเครื่องบินแล้วก็ยังมีทางเรือด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นแล้วนี่คือสถานที่แห่งการเดินทางอีกที่หนึ่งของโตเกียวค่ะ “ท่าเรือโดยสารฮารุมิ” ท่าเรือนี้เป็นทั้งท่าเรือของเรือโดยสารทั่วไปและเรือโดยสารจากต่างประเทศเองก็มาเทียบท่าที่นี่ค่ะ ท่าเรือโดยสารฮารุมิเป็นท่าเรือสำราญที่คุณสามารถดื่มด่ำไปกับความหรูหราสถานที่ได้ และในอีกแง่หนึ่งการได้นั่งดูคนไปขึ้นเรือ มองดูผู้โดยสารอีกกลุ่มที่ใช้การเดินทางโดยเรือ ได้เห็นคนอีกกลุ่มที่ใช้เรือสำราญ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะคะ

Picture : https://travel.navitime.com/zh-tw/area/jp/spot/02301-1404116/

ใกล้ ๆ กับท่าเรือโดยสารฮารุมินั้นก็มี Harumi Pier Park ด้วยค่ะ สถานที่ที่สามารถชมความงดงามของอ่าวโตเกียว มีสะพานสายรุ้งกลางแจ้ง และในบางวันก็มีการแสดงดนตรีขึ้นเป็นพิเศษด้วย นอกจากนี้ในช่วงเทศการเองก็มีการจุดพลุด้วยนะคะ แต่ถ้าอยากไปนั่งถอดอารมณ์ให้สมความเหงาตามหัวข้อในวันนี้ของเขาเราแล้ว ขอแนะนำช่วงเย็น ๆ ค่ะ พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ชีวิตที่กำลังจะหมดหนึ่งวันกับการเดินทางที่กำลังเริ่ม และการกลับบ้านของบางคน น่าไปนั่งชิวปล่อยเวลาผ่านไปให้ตัวเองได้กลับมาอยู่กับตัวเองบ้างก็ดีเหมือนกันใช่มั้ยคะ และด้วยความที่ที่นี่เป็นท่าเรือเดินสมุทร การรักษาความปลอดภัยนั้นอยู่ในระดับเดียวกับสนามบินแหละค่ะสาว ๆ ไปคนเดียวตอนกลางคืนไม่ต้องกังวลนะคะ

พิกัดท่าเรือฮารุมิ

เว็บไซต์ท่าเรือฮารุมิ

 

Kuichiga Mitsuke Ato

มาถึงสถานที่ถัดมากันบ้างค่ะ ที่นี่คือ 喰違見附跡 (Kuichiga Mitsuke Ato) ค่ะ ที่นี่เป็นอีกสถานที่ประวัติศาสตร์สมัยเอโดะค่ะในปี 1612 ในสถานที่นี้เป็นหนึ่งในประตูของราชวังเอโดะที่ตั้งอยู่ระหว่าง ประตูโยสึยะ ( Yotsuya Gate) กับประตูอาคาซากะ (Akasaka Gate)  ในยุคนั้นปราสาทเอโดะเป็นที่อาศัยของของกลุ่มทหารโคชูขึ้นมา นำโดยโคโตโนริ โอบาตะ ในบรรดาปราสาททั้งหมดในสมัยนั้นปราสาทเอโดะก็ถือเป็นปราสาทที่แข็งแกร่งที่มีโครงสร้างที่แบบอิชิกาคิคือประตูมาสุมิ  ที่ทำเป็นทรง U และทางด้านหลังของปราสาทยังเป็นทางเดินแบบคดเคี้ยว ซ่อนเอาไว้ ซึ่งก็คือถนนโทระฮะกุจิ (Torahaguchi) นั่นเองค่ะ

Picture : http://tokyo-trip.org/spot/visiting/tk0390/

สำหรับคนเหงาที่มาเดินที่สวนนี้นะคะ นอกจากว่าสวนแห่งนี้จะเงียบ เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งเป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์สำคัญของญี่ปุ่นแล้ว สวนนี้ก็ยังมีส่วนที่เป็นสะพานข้ามแม่น้ำด้วยค่ะ ในจุดนี้สามารถเห็นทั้งตัวเมืองใหญ่ที่เหมือนเป็นตึกที่ขึ้นแซมกับต้นไม้ รถราวิ่งผ่านไปมา เป็นความสงบในเมืองใหญ่ที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ

Picture : http://tokyo-trip.org/spot/visiting/tk0390/

เกี่ยวกับมุอิชิกะ มิสึเกะ อะโตะ

พิกัดมุอิชิกะ มิสึเกะ อะโตะ

 

ภายในรถไฟ  JR สาย Yamanote

 

เห็นป้ายเหงา ๆ ของยามาโนะเตะไลน์นั่นมั้ยคะ… เราไม่ได้มาแปลกหรือบ้าไปแล้วนะคะ เพราะอีกหนึ่งที่ที่สามารถหาความสงบได้ และได้อยู่กับตัวเองก็คือบนรถไฟค่ะ อย่างที่รู้กันว่ารถไฟสายยามะโนะเตะเนี่ยเป็นสายวิ่งรอบเมืองโตเกียวค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วนอกจากความเงียบบนรถไฟแล้ว การที่ได้เห็นผู้คนขึ้นมาในขบวนแล้วก็ลงไป และได้เห็นวิวทั่วเมืองโตเกียวผ่านหน้าต่างนั้นก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ (แต่แอบมีค่าใช้จ่ายตลอดสายอยู่ที่ 480 เยนค่ะ)

Picture : https://toyokeizai.net/articles/-/169690?page=2

ขอเล่าความเพิ่มนิดนึงนะคะเกี่ยวกับเรื่องบนรถไฟ เพราะเราเคยทำค่ะ(แต่ไม่ใช่สายนี้ค่ะ) จริง ๆ เราคิดว่าอันนี้เวิร์คมากเลยค่ะ (ฮ่า) รถไฟญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งที่ที่คนไม่ค่อยยุ่งวุ่นวายกันเท่าไหร่ ยิ่งในเวลาที่ไม่ใช่ช่วงเร่งรีบแล้วด้วยค่ะ การนั่งไปเรื่อย ๆ เพื่อมองวิวเมืองโตเกียว ปล่อยความคิดของตัวเองไปกับเสียงเครื่องจักรหรือเสียงเพลงจากหูฟังทำให้เราใจสงบมาก ๆ เลยค่ะ เพราะอย่างนั้นแล้ว เราว่าที่นี่เวิร์คนะคะ ข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟสายยามะโนะเตะ

Mitaka no Mori Ghibli Museum

 

Picture : https://www.fashion-press.net/news/23709

คิดว่าหลายๆ คนคงเคยเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์ Ghibli กันบ้างแล้วสินะคะ สำหรับคนที่ยังไม่เคยขออธิบายคล่าว ๆ ว่าที่นี่คือพิพิธพัณฑ์สำหรับเก็บรวบรวมเรื่องราวของ Studio Ghibli ค่ะ ซึ่งถ้าให้เราเล่าถึงความละเอียดของงานอนิเมะของสตูดิโอนี้ที่ทำจากสีน้ำ frame by frame เดี๋ยวจะออกทะเลไปค่ะ ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังกันนะคะ 

Picture : https://www.fashion-press.net/news/23709

วันเสาร์อาทิตย์อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่เพราะไม่ว่าอย่างไรพิพิธภัณฑ์นี้ก็เป็นของน้อง ๆ หนู ๆ ที่จะเข้ามาเยี่ยมชมกัน แต่ลองเดินเข้าไปวันธรรมดาดูค่ะ ช่วงเย็น ๆ ปลอดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซื้อตั๋วเข้าไปแล้วก็เดินไปหาเจ้าโตโตโระตัวโตที่ยืนต้อนรับอยู่ หรือตัวละครโปรดของคุณแล้วลองกอดมันดู บางครั้งในเวลาอย่างนี้ก็ตัวการ์ตูนตัวโปรดก็เป็นที่พักพิงใจได้ดีค่ะ แล้วยิ่งการ์ตูนของ Studio Ghibli เป็นการ์ตูนที่อบอุ่นหัวใจแล้วด้วย ไม่ว่าอย่างไรในเวลาที่ #ใจเซ ที่นี่ก็เหมาะเลยใช่มั้ยคะ

เว็บไซต์ของ Ghibli Museum

พิกัด Ghilbi Musueam

 

ห้องเรียนอันว่างเปล่าในวันหยุด

ที่สุดท้ายในวันนี้ค่อนข้างเฉพาะทางพอสมควรเลยค่ะ เพราะเป็นห้องเรียนว่างเปล่าในวันหยุดมหาวิทยาลัย แต่เคสนี้คงแนะนำสำหรับคนที่เรียนที่ญี่ปุ่นเท่านั้น หรือเป็นนักเรียนในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ก็มีตรวจบัตรนักศึกษาค่ะ


เวลาที่สถานที่ที่เคยมีคนพลุกพล่านไม่มีคนนี่รู้สึกเหงาไม่น้อยเลยนะคะ ยิ่งเป็นคนที่เรียนที่นั่นด้วยแล้วบรรยากาศที่มีความทรงจำแฝงอยู่ด้วยก็เหมาะกับการนั่งเหงาๆ คิดถึงเรื่องเก่า ๆ และความทรงจำสุด ๆ ไปเลยเหมือนกันเนอะ…

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 สถานที่แรกของ #คนเหงา จะว่าไปหลาย ๆ ที่ก็ค่อนข้างแปลกอยู่เนอะ แต่ก็เพราะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่อนข้างมี “พื้นที่ส่วนตัวในพื้นที่ส่วนรวม” สูงค่ะ เราจึงสามารถที่จะใช้เวลาอยู่กับตัวเองในสถานที่ต่าง ๆ ได้ แล้วถ้าเกิดว่าเป็นคุณสาว ๆ แล้วล่ะก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าจะอันตราย เพราะบรรดาสถานที่ที่แนะนำวันนี้เป็นสถานที่ที่ส้วนแล้วแต่ปลอดภัยทั้งนั้นค่ะ อย่างไรก็ยังมีอีก 6 สถานที่ให้ได้ติดตามกันในครั้งหน้า รับรองว่ามีทั้งสวนสวย ๆ ที่สามารถเดินคนเดียวได้อย่างปลอดภัย อุทธยานแห่งชาติ บ่อน้ำพุร้อน และสถานที่ผ่อนคลายอีกมากมายมาแนะนำให้กับคุณแน่นอนค่ะ

 

อ่านต่อ รวมสถานที่ของคนเหงาที่จะทำให้เราได้มีเวลาให้กับตัวเองอีกครั้ง ตอนที่ 2

 

ขอบคุณข้อมูลจาก