4 ฤดู 12 เดือน แฟชั่นอินๆ สไตล์คนญี่ปุ่น

Posted by :

เป็นเทรนด์หรือไง? ช่วงนี้ถามใครก็มีแต่ไปญี่ปุ่น ทำไมต้องไปแค่ช่วงฤดูหนาว จริงๆ แล้วญี่ปุ่นสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว แต่ละฤดูของเขาก็มีเสน่ห์แตกต่างกัน สิ่งสำคัญในการไปเที่ยวญี่ปุ่นนอกเหนือจากเรื่องเงินและเวลาแล้ว เราว่าคือ “เสื้อผ้า” เพราะบ้านเขาเป็นเมืองแห่งแฟชั่น ดังนั้นเราควรเตรียมเสื้อผ้าไปให้ถูกฤดูด้วย เพื่อที่จะได้ทำตัวชิคๆ ไม่พลาด เหวอเงิบกันไปตามๆ กัน…ส่วนควรเตรียมตัวอย่างไร แต่ละฤดูแฟชั่นญี่ปุ่นเขาเป็นแบบไหน วันนี้เรามีมาโชว์

 

ฤดูใบไม้ผลิ

เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส

สูดลมหายใจเข้าลึกๆ เก็บความสดชื่นเข้าไปให้แน่นปอด ลมเย็นๆ กำลังดีไม่หนาวไป ไม่ร้อนไป สำคัญที่สุดคือได้เก็บภาพวิวสวยงามด้วย เพราะดอกไม้กำลังจะเริ่มแย้ม ให้เราพร้อมส่งรอยยิ้มให้ หากใครอยากไปชมความสวยงามของดอกซากุระ ควรไปเดือนเมษายนนะคะ เพราะเป็นเดือนของเขาเลยแหละ

ds1

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไป

โอเวอร์โค้ทขนเป็ดเก็บไปก่อน ขอสเวสเตอร์ให้ความอบอุ่นก็พอ เน้นสีอบอุ่นหน่อยอย่าง สีเหลืองมัสตาร์ด สีชมพูสดใสอย่างดอกซากุระ หรือเพิ่มเลเยอร์ด้วยผ้าพันคอลายเก๋ๆ อีกนิดก็ได้ อย่างที่บอกไว้ อากาศเย็นกำลังดี ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาไป ควรให้ผิวกายได้สัมผัสกับอากาศชิลๆ เย็นสบายด้วย

 

ฤดูร้อน

เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม อุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซียลเซียส

เป็นช่วงโลว์ซีซันของญี่ปุ่น เพราะอากาศร้อนไม่ต่างอะไรจากบ้านเรา (เผลอๆ บางทีร้อนหนักกว่าอีก) ทำให้นักท่องเที่ยวไทยหลายคน ไม่ค่อยนิยมไปในช่วงนี้ เพราะอยู่บ้านฉัน ไม่ต้องเสียเงินทองก็สัมผัสอาการร้อน (จัด) กันอยู่แล้ว แต่ช่วงฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นมีเทศกาลดอกไม้ไฟ จึงเต็มไปด้วยความสวยงามสีสันสดใส สาวๆ ใส่ชุดยูคาตะกันเพียบ คาวาอี้สุดๆ ไปเลย

ds2

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไป

ไม่ต้องคิดอะไรมาก มีแบบไหนก็เอาแบบนั้นไปเลย เพราะเทรนด์ซัมเมอร์ของญี่ปุ่นก็คล้ายๆ บ้านเรา มีการเผยผิวบ้าง ขาสั้น เสื้อเชิ้ต หรือเสื้อยืด ผ้าบางเบาลมพัดผ่านได้ดี ส่วนไอเท็มที่ห้ามลืมเด็ดขาด ก็หมวกปีกกว้าง กับแว่นตากันแดด เพราะฤดูร้อนของที่นี่แดดไม่แพ้บ้านเราเลยจริงๆ

 

ฤดูใบไม้ร่วง

เดือนกันยายน– เดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซียลเซียส

ใบไม้เปลี่ยนสีแล้วนะ มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ เพื่อปรับตัวให้พร้อมเข้าสู่ลมหนาว เป็นฤดูที่คนไทยนิยมมาเที่ยวกันมากเช่นกัน นอกจากเหตุผลเรื่องของอากาศกำลังสบาย สิ่งที่น่าประทับใจคือ ต้นไม้ริมทางที่สร้างเสน่ห์ให้เราหลงใหลด้วยใบไม้สีสันหลากหลายสวยงามเรียงรายตลอดทางเดิน

ds3

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไป

แฟชั่นคล้ายกับช่วงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากอุณหภูมิไม่ต่างกันมาก แต่สิ่งที่แตกต่างไปน่าจะเป็นเรื่องของความรู้สึกในการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่นมากกว่า ช่วงฤดูใบไม้ร่วงเขาจะเน้นสีทึมๆ สไตล์เท่ๆ อย่างสีน้ำตาล สีเทา สีน้ำเงิน สีดำ เพื่อให้กลมกลืนกับการร่วงโรยของใบไม้ อย่างที่บอกว่า อากาศกำลังเย็นสบายก็ควรพกสเวตเตอร์แขนยาว หมวก กางเกงขายาว ถุงเท้า ถุงมือมาด้วย แต่ผ้าไม่ควรหนามาก เพราะเดี๋ยวจะใส่แล้วอบอ้าว เหงื่อตกแทน

 

ฤดูหนาว

ธันวาคม– กุมภาพันธ์ อุณหภูมิประมาณ 0 องศาเซียลเซียส

เป็นช่วง High Season ของญี่ปุ่น ที่คนไทยส่วนใหญ่จะวางแพลนไปเที่ยวในช่วงนี้ ด้วยเหตุผลแรกคือ อากาศหนาว แตกต่างจากบ้านเรา อยากไปสัมผัสกับความเย็นแบบมีหิมะ พูดแล้วควันออกปากกันไปเลยจ้า แต่ถ้าต้องกาเข้าถึงหิมะมากๆ แนะนำให้ไปต่างจังหวัด อย่าง ซับโปโร นิเซโกะ ทาคายาม่า หากอยู่โตเกียวอาจจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับหิมะได้บ่อยเท่า อาจมีเพียงลมหนาวพัดผ่านมาเท่านั้น

ds4

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมไป

จัดไปให้เต็ม ชุดใหญ่เว่อร์วัง อ๊อฟชั่นยิ่งเยอะยิ่งดี เสื้อขนเป็ด ขนเฟอร์ งานเสื้อมีฮูดต้องเอามา หมวกไหมพรม ผ้าพันคอ ที่ปิดหูกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้ายิ่งหนายิ่งดี อย่าลืมลองจอนเพิ่มความอุ่นไว้อีกด้วย ส่วนรองเท้าพกมาไม่ต้องเยอะ แค่รองเท้าบูทหนังเท่ๆ สักคู่ก็เอาอยู่ จะยาวถึงน่องก็ใส่มาเถอะ ปลดปล่อยแฟชั่นหน้าหนาวที่อัดอั้นในตัวคุณออกมาให้เต็มที่ในช่วงนี้ได้เลย

 

เมื่อรู้สไตล์ รู้ช่วงวันเวลาที่จะเดินทางไปพักผ่อนแล้ว อีกสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือการ จองที่พักกับ Traveloka ตัวช่วยที่จะทำให้เรื่องเที่ยวของคุณง่ายขึ้น หากจองผ่านแอปพลิเคชั่นมีโปรโมชั่นดีๆ ออกมาใหม่ทุกสัปดาห์ จะทำให้คุณได้ราคาถูกแล้วถูกอีก คลิกได้เลย https://www.traveloka.com/th-th/hotel/japan ห้องพักราคาถูกใจรอคุณอยู่

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง