10 ซูชิพื้นเมืองน่าลอง ทีเด็ดของอาหารญี่ปุ่นที่คนรักซูชิไม่ควรพลาด

Posted by :

ถ้าพูดถึง “ซูชิ” หลายคนอาจจะนึกถึงข้าวปั้นขนาดพอดีคำ บ้างก็เป็นแบบสอดไส้ ห่อสาหร่ายครบเครื่อง บ้างก็เป็นแบบมีท็อปปิ้งมาโปะลงบนหน้า จริงๆ แล้วที่ญี่ปุ่น นอกเหนือจากซูชิที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังมีซูชิพื้นเมืองอีกหลายประเภทที่น่าสนใจ แล้วก็น่าลิ้มลองอีกเพียบเลยค่ะ วันนี้เราก็ขอพาทุกคนมาแนะนำให้รู้จักกับ 10 ซูชิพื้นเมืองยอดนิยมในญี่ปุ่น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่า

1. Hatahata Sushi

hatahata-sushi

ฮาตะฮาตะซูชิ เป็นซูชิพื้นเมืองของจังหวัดอากิตะ (Akita) ทำมาจากปลาฮาตะฮาตะ โดยเอามาหมักกับเกลือ, ข้าว, โคจิ (ส่วนผสมสำคัญที่ใช้ในอาหารหมักของญี่ปุ่น) และผักต่างๆ ตัวเนื้อปลาจะเหนียวนุ่มหนึบหนับคล้ายเยลลี่ สด และหวานอร่อยไม่เหมือนที่ไหน เป็นอีกหนึ่งซูชิแนะนำในช่วงฤดูหนาวเลยค่ะ

2. Yaki Saba Sushi

yaki-saba-sushi

Yaki Saba Sushi หรือ ซูชิปลาซาบะย่าง เป็นซูชิพื้นเมืองของจังหวัดฟุกุอิ (Fukui) แหล่งปลาซาบะที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ปลาซาบะหมักซอสย่างหอมๆ กับข้าวปั้นปรุงรส เนื้อแน่น อร่อย เจอเมนูนี้ที่ไหนต้องลองเลยค่ะ

3. Shima Sushi

shima-sushi

Shima Sushi เป็นอีกหนึ่งเมนูซูชิน่าลองของเกาะฮาชิโจ ชิม่า แห่งกรุงโตเกียว ชิมะซูชิ จะนำเนื้อปลาทะเลสดๆ อาทิ ปลาทูน่า, ปลาโอ, ปลากะพงแดง และปลาคัมมาจิ ไปหมักกับซอสถั่วเหลือง ก่อนจะโปะลงบนหน้าข้าวปั้นปรุงรส นิยมทานกับคาราชิ หรือมัสตาร์ดญี่ปุ่น

4. Funa Sushi

funa-sushi

Funa Sushi เมนูนี้เป็นซูชิพื้นเมืองของจังหวัดชิกะ ทำมาจากปลาฟุนะ (Funa) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยนำเนื้อปลาไปหมักกับเกลือและข้าวสวยจนได้ที่ กลิ่นของเจ้าฟุนะซูชิอาจจะออกแปลกๆ หน่อย แต่การันตีว่าอร่อยและเป็นเมนูที่เข้ากันดีสุดๆ กับสาเกญี่ปุ่น

5. Kaki no Ha Sushi

kakinoha-sushi

คาคิ โนะ ฮะ ซูชิ หรือ ซูชิใบลูกพลับ เป็นซูชิพื้นเมืองจากจังหวัดนารา ลักษณะเป็นข้าวปั้นขนาดพอดีคำ โปะหน้าแซลมอนหรือปลาซาบะหมักน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น ก่อนจะห่อด้วยใบลูกพลับ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยรักษาความสดใหม่ ทำให้สามารถเก็บซูชิไว้ได้นานขึ้น

6. Saba no Bo Sushi

saba-bo-sushi

เกียวโต เป็นจังหวัดที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเลค่ะ สมัยก่อนเวลาจะขนส่งปลาเข้ามาในจังหวัดแต่ละทีก็ต้องใช้เวลาหลายวัน ชาวญี่ปุ่นเขาก็เลยใช้วิธีโรยเกลือบนปลา เพื่อถนอมความสดของปลาไว้ โดยคาดคะเนจากระยะเวลาขนส่ง เมนูซูชิพื้นเมืองอย่าง Saba no Bo Sushi ก็เลยเกิดขึ้น ปลาสดหมักเกลือและน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น พร้อมข้าวปั้นเป็นรสชาติที่น่าลองจริงๆ ค่ะ

7. Tekone Sushi

tekone-sushi

Tekone Sushi หรือ Hand Mixed Sushi มีต้นกำเนิดมาจากการปรุงอาหารของชาวประมงเมืองชิมะ จังหวัดมิเอะ เนื้อปลาสดหมักซอสถั่วเหลืองทานคู่กับข้าวสุก รสชาติกลมกล่อม น่าลอง

8. Mehari Sushi

mehari-sushi

Mehari Sushi เป็นซูชิพื้นเมืองของจังหวัดวากายามะ เป็นซูชิที่ทำมาจากต้นทาคานะ (Takana) โดยส่วนใบและลำต้นสับละเอียดจะถูกนำมาหมักกับซอส นำไปผสมกับข้าวสวย ก่อนจะห่อด้วยใบทาคานะ ชาวญี่ปุ่นนิยมทำซูชิทานเวลาที่ต้องออกไปทำงานไร่นาบนภูเขา

9. Iwakuni Sushi

iwakuni-sushi

Iwakuni Sushi ได้รับความนิยมมากๆ ในจังหวัดยามากุชิ เนื้อปลาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น, รากบัว, เห็ดหอม และไข่เจียวญี่ปุ่นหั่นฝอย ก่อนจะโปะลงบนข้าวปรุงรส เสิร์ฟเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ

10. Okayama Bara Sushi

bara-sushi

Okayama Bara Sushi เป็นซูชิที่ผสมผสานเครื่องปรุงทุกสิ่งทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่ข้าวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ท็อปปิ้งด้วยไข่เจียวญี่ปุ่นหั่นฝอย ผักต่างๆ กุ้ง หอย และเนื้อปลาสด ส่วนใหญ่นิยมทานกันในโอกาสพิเศษหรืองานเทศกาลต่างๆ

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง