ทำไมนะ คนญี่ปุ่นถึงชอบออนเซน

ถ้าพูดถึงออนเซนหรือน้ำพุร้อนแล้ว แอดมินเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน แต่เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบลงแช่ออนเซนกันเหลือเกิน เรียกได้ว่าถ้ามีโอกาสก็ต้องลงแช่กันซะทุกครั้งไป วันนี้แอดมินจะขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันออนเซนกันให้มากขึ้นนะครับ

ออนเซน (温泉) เป็นน้ำพุที่มีแหล่งกำเนิดมาจากผู้เขาไฟ ทำให้น้ำมีความร้อนและมีแร่ธาตุหลายๆ อย่างรวมกันอยู่ ทำให้ดีต่อสุขภาพและช่วยในการผ่อนคลายเมื่อลงแช่ออนเซน

onsen-resort-towns-385

เรียกได้ว่าออนเซนเป็นเหตุผลยอดนิยมของคนญี่ปุ่นสำหรับการตัดสินใจไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดในประเทศญี่ปุ่นกันเลยล่ะ ออนเซนสามารถหาได้ง่ายมากในญี่ปุ่น ซึ่งถ้านับตัวเลขกันจริงๆ แล้วมีมากกว่า 100,000 แห่งกันเลยทีเดียว เรียกว่าไปที่ไหนก็เจอ แม้กระทั่งในโตเกียวที่เป็นเมืองใหญ่ก็ยังสามารถพบเจอได้ทั่วไป

magic-water-385
จากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วว่าน้ำออนเซนนั้นเต็มไปด้วยแร่ธาตุ ซึ่งแต่ละแห่งก็อาจจะแตกต่างกันออกไปตามสถานที่ของออนเซน ซึ่งอาจจะประกอบไปด้วย ธาติเหล็ก เกลือ ซัลเฟอร์ คาร์บอนแรดิคอล  หรือแม้กระทั่งเรเดียม ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าออนเซนสามารถช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีความเชื่ออื่นๆ ที่เช่นกันว่า ออนเซนบางแห่งเมื่อลงไปแช่แล้วทำให้สามารถมีลูกได้ง่าย ทำให้หลายๆ คู่ที่พยายามมีลูกต่างก็ไปลงแช่กันเพื่อให้มีลูก หรือแม้กระทั่งมีความเชื่อกันว่าออนเซนมีพลังวิเศษที่ช่วยในเรื่องความรัก หน้าที่การงาน รวมไปถึงขับไล่วิญญานหรือสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากตัวอีกด้วย

Nyuto-Onsen-mineral-color-385

สำหรับทางด้านวัฒนธรรมแล้ว คนญี่ปุ่นเชื่อว่าออนเซนเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างคนกับธรรมชาติ และระหว่างคนกับคนด้วยกันเองอีกด้วย เมื่อลงแช่ออนเซนแล้วทำให้ผู้ที่ลงแช่มีความเครียดลดลงรวมไปถึงลดทิฐิลงทำให้มีโอกาสพูดคุยกับคนแปลกหน้าได้มากขึ้น ทำให้ได้พบกับเพื่อนใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งทำให้สนิทกับเพื่อนร่วมงาน คนรัก และคนในครอบครัวได้มากขึ้น

japan-in-winter-385

Rotenburo หรือออนเซนกลางแจ้ง ผู้ที่ลงแช่ออนเซนประเภทจะได้มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะนอกจากบ่อที่จะรายล้อมไปด้วยธรรมชาติแล้วก็ยังมีบรรยากาศ หรือวิวที่มองเห็นภูเขา ป่า หรือทะเล อีกด้วย ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ่นด้วยหละก็อาจจะได้ลงแช่ออนเซนท่ามกลางหิมะก็เป็นได้ แอดมินเองอยากไปลองแบบหลังมากที่สุด

houshi-onsen-385

Konyoku เป็นออนเซนรวมนั่นคือทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะลงแช่ในบ่อเดียวกัน มักจะพบตามชนบท ซึ่งในปัจจุบันนี้ค่อนข้างจะหาพบได้ยาก ถึงกระทั่งผิดกฏหมายเลยทีเดียวสำหรับบางจังหวัด โดยสามารถพูดได้อีกนัยหนึ่งว่า Konyoku นั้นเป็นบ่อออนเซนที่หลงเหลืออยู่มาจากสมัยเอโดะ ซึ่งจะพบได้ทั่วไปตามชนบท บ่อ Konyoku เหล่านี้ใช้ต้นทุนในการสร้างที่น้อยกว่าบ่อแยกจึงทำให้เป็นที่นิยมในสมัยก่อน เมื่อพูดถึงบ่อออนเซนแบบรวมจะทำให้ฟังดูแล้วตื่นเต้นแต่ความเป็นจริงแล้วมักจะพบเหล่าบรรดาลุงๆป้าๆ60อัพเข้าใช้บริการกันเสียเป็นส่วนใหญ่

fuji-san-385

นอกจากนี้แล้วยังสามารถพบออนเซนได้ตามโรงแรมทั่วไป และโรงแรมแบบญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งก็จะให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าที่ได้กล่าวถึงข้างต้น

เป็นอย่างไรกับบ้างครับ แอดมินคิดว่าเราน่าจะรู้จักกับเจ้าออนเซนขึ้นมากันพอสมควรเลยทีเดียว ใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปทดลองสัมผัสกับการลงแช่บ่อออนเซนดูซักครั้งนะครับแอดมินเชื่อว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยทีเดียว ส่วนใครที่กำลังจัดกระเป๋าเตรียมตัวไปเที่ยวแล้วหละก็แอดมินฝากอ่านบทความนี้กันต่อนะครับ "มาเข้าออนเซ็นแบบฉบับคนญี่ปุ่นกันเถอะ"

By Raimai

Source : http://www.japan-talk.com