สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

สวัสดีค่ะ แอร์ JGB Reporter ประจำจังหวัดโอกินาว่าค่ะ วันนี้แอร์จะพาไปทุกคนไปชมห้องแล็บทำฟันปลอมของงานสุดยอดช่างฝีมือทำฟันปลอมที่โอกินาว่ากัน

แล็บทำฟันปลอมแห่งนี้มีชื่อว่า DENTAL LABORATORY ANSWER หรือเรียกอีกชื่อว่า ANSWER LAB ในวันนี้ทางคุณโชคิตะ เจ้าของแล็บแห่งนี้ และ คุณอิเรย์ ช่างทำฟันปลอมจะพาแอร์มาชมสถานที่และบรรยากาศการทำฟันปลอมกันค่ะANSWER LAB เป็นเล็บทำฟันปลอมในโอกินาว่าที่เปิดมาแล้วถึง 33 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 1987 เป็นต้นมา เป็นแล็บทำฟันปลอมที่ได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น บรรดาลูกค้าของ ANSWER LAB ก็คือกลุ่มคลินิคทันตกรรมหรือเหล่าทันตแพทย์ที่เลือกใช้บริการทำฟันปลอมกับทาง ANSWER LAB นั่นเองค่ะ ซึ่งในขณะนี้มีคลินิคทัตกรรมทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 100 แห่ง ที่เลือกไว้วางใจให้ ANSWER LAB ทำฟันปลอมให้ค่ะ

ขณะนี้ทาง ANSWER LAB ก็เริ่มเจาะกลุ่มลูกค้าในไทยมากขึ้น และมีคลีนิคทันตกรรมในไทยที่สามารถรับงานจากลูกค้าในไทย ส่งต่อให้ทาง ANSWER LAB ที่ญี่ปุ่นผลิตฟันปลอมได้แล้ว ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าคนไทย สำหรับใครที่ต้องการงานฟันปลอม Made in Japan ที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐานสากล การันตีจากช่างฝีมืออาชีพชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

ปกติแล้วขึ้นชื่อว่าห้องแล็บ ก็แน่นอนว่าไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในห้องแล็บแน่ ๆ แต่ในวันนี้ถือว่าเอ็กซ์คลูซีฟมาก ๆ ที่จะได้เข้าไปชมภายในแล็บเพื่อชาว Japan Guide Book กันเลยค่ะ

เนื่องจากว่าแล็บส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะเป็นแล็บเล็ก ๆ มีช่างฝีมือทำฟันปลอมไม่เกิน 4-5 คน แต่ที่ ANSWER LAB มีช่างทำฟันปลอมรวมทั้งหมด 9 ท่าน ถือได้ว่าเป็นแล็บทำฟันที่ใหญ่แห่งหนึ่งเลยค่ะ แน่นอนว่าทุกท่านได้รับใบประกาศเฉพาะทางช่างเทคนิคทันตกรรม รับรองคุณภาพได้แน่นอน

คุณโชคิตะเจ้าของที่นี่บอกว่าปกติแล้วใบประกาศรับรองเฉพาะทางในประเภทนี้ ในแถบเอเชียจะมีแค่ที่เกาหลี ญี่ปุ่น และใต้หวัน เท่านั้น และแล็บที่ประเทศไทยเองก็ให้ช่างฝีมือจากญี่ปุ่นไปสอนด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณโชคิตะก็เคยไปสอนมาแล้วด้วยค่ะ แน่นอนว่าช่างที่ไทยก็มีฝีมือเช่นกัน แต่เเล็บในประเทศไทยก็จะยังไม่มีช่างฝีมือที่จบหรือมีใบประกาศจากทางนี้โดยตรง ในส่วนวัสดุอุปกรณ์ที่ทาง ANSWER LAB ใช้ก็  Made in Japan 100% ทั้งหมดค่ะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

หลังจากที่ได้รับแป้นพิมพ์แบบฟันของลูกค้า จากที่หมอฟันส่งมาให้ ช่างก็จะนำมาตัดแยกเป็นซี่ฟันที่ต้องการจะใส่ฟันปลอม แล้วใส่แท่งเหล็กลงไปด้านล่างเพื่อยึดกับฐานเพื่อที่จะสามารถดึงเข้าออกได้ ทำให้ง่ายต่อการนำไปผลิตฟันปลอมต่อ

หลังจากนั้นก็นำเข้าเครื่องสแกนรูปลักษณะฟันของลูกค้า โดยจะสแกนทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน คือ สแกนกรามด้านบน กรามด้านล่าง และทั้งสองกรามในลักษณะที่ประกบกัน แล้วก็สแกนในส่วนฟันที่จะใส่ฟันปลอมค่ะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

พอได้ข้อมูลที่สแกนแล้วก็ทำการออกแบบฟันปลอม หลังจากออกเเบบเสร็จก็ส่งข้อมูลไปที่เครื่องปริ้นท์โมเดลฟันโดยใช้เทคโนโลยี CAD DATA ซึ่งวัสดุในการทำฟันปลอมที่ใช้คือ เซอร์โคเนีย (Zirconia) 80-95% ประเภทโครงแข็ง เป็นวัสดุงานดีมากที่ทำให้เหมือนฟันจริง ๆ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

หลังจากที่เครื่องปริ้นท์แบบฟันออกมาแล็วก็มาเจียและฝนฟันให้สวยงาม แล้วนำฟันปลอมไปเข้าเครื่องอบในอุณหภูมิสูงที่ 1500 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 9 ชั่วโมง ให้ฟันปลอมนั้นกลายเป็นวัสดุแกร่ง คล้ายกับการทำภาชนะเซรามิคบ้านเรา 

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

เมื่อผ่านไป 9 ชั่วโมง ก็ได้ฟันปลอมที่ขนาดสมจริงมา หลังจากนั้นช่างก็นำมาจัดแต่งทรงฟัน โดยต้องคำนึงถึงการนำไปใส่กับฟันจริง ๆ โดยช่างต้องค่อย ๆ ทำไปจนกว่าจะแน่ใจว่าฟันปลอมนี้จะไม่ไปติดขัดกับฟันจริงข้าง ๆ หรือเกิดช่องว่างระหว่างฟันมากเกินไป ช่างจะใช้เวลาฝนฟันซีกหนึ่งประมาณ 20 นาที ถือว่าเป็นผู้ชำนาญการทำฟันปลอมมาก ๆ เลยค่ะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการลงสี ถือว่าเป็นจุดที่โชว์ความสามารถของช่างมาก ๆ อีกจุดหนึ่ง สีที่ใช้เป็นสีเคลือบเซรามิก Made in Japan ทั้งหมด มีเฉดสีหลากหลายมาก ๆ โดยเฉพาะสีขาวและสีครีม ซึ่งก็จะมีสีหลายเบอร์ให้เลือก เพื่อทำให้ฟันปลอมมีสีคล้ายสีจริงของฟันลูกค้ามากที่สุด

ปกติแล้วช่างทำฟันปลอมจะต้องมีรูปภาพฟันของลูกค้าดูประกอบขณะทำฟันด้วย โดยจะดูรูปไป ทาสีตกแต่งฟันไป คุณโชคิตะเจ้าของแล็บบอกว่า “ถ้าเป็นคลินิคทันตกรรมในประเทศ โดยส่วนใหญ่คุณโชคิตะจะนัดลูกค้าที่คลินิคทันตกรรม เพื่อเช็คสีฟันของลูกค้าโดยตรงด้วยตาตัวเอง แต่ถ้าเป็นลูกค้าของที่ไทยนั้นจะต้องใช้รูปถ่ายที่ส่งมาทางอีเมลแทน” 

หลังจากลงสีเสร็จไป 1 ชั้น ก็นำฟันปลอมเข้าเครื่องอบอีกครั้งเพื่อเผาให้สีติดทนทาน ที่อุณหภูมิ 930 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หลังจากนั้นก็จะทาสีซ้ำและอบจนกว่าจะได้สีที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งขั้นตอนนี้ช่างของ ANSWER LAB ลงพู่กันแต่งเติมสีด้วยตัวเอง 100% ค่ะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

หลังจากที่ลงสีและอบเสร็จสมบูรณ์ทุกขั้นตอนแล้ว ช่างก็จะนำสินค้าไปทำความสะอาด ก่อนนำไปจัดใส่แพคเกจที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ มีฟองน้ำกันรอบด้านเพื่อป้องกันการกระแทกจนเสียหาย และนำใส่กล่องส่งกลับไปยังคลินิคต่อไป ถ้าเป็นลูกค้าที่ไทยก็จะจัดส่งทาง EMS โดยทางจะไม่มีการถูกเปิดกล่องก่อนถึงมือลูกค้าแน่นอนค่ะ

เทคโนโลยีการทำฟันปลอมของ DENTAL LABORATORY ANSWER ทุกขั้นตอนต้องใช้ความละเอียดและความแม่นยำ บวกประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพมาก ๆ ค่ะ กว่าจะได้ฟันปลอมหนึ่งซีกนี่ใช้เวลาทั้งหมดอย่างน้อย 2 วันเต็มค่ะ

สุดยอดฝีมือการทำฟันปลอมจากญี่ปุ่น ที่ ANSWER LAB โอกินาว่า

สุดท้ายนี้คุณโชคิตะก็ฝากบอกถึงคลีนิกทันตกรรมในไทยที่ต้องการสั่งทำฟันปลอมกับทางแล็บ และลูกค้าทั่วไปที่อยากใช้บริการผ่านทางคลินิคที่ต้องสั่งฝันปลอมกับทางแล็บ คุณโชคิตะยินดีอย่างยิ่งและพร้อมอย่างมากที่จะผลิตฟันปลอมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล รับประกันโดยฝีมือช่างที่ได้รับการฝึกฝนและเรียนมาเฉพาะทาง พร้อมผ่านการทดสอบจนได้ใบประกาศรับรองทุกคนค่ะ

หากท่านใดสนใจเลือกใช้ฟันปลอมจาก DENTAL LABORATORY ANSWER ในขณะนี้มีคลีนิคทันตกรรมในไทยที่พร้อมให้บริการดังนี้เลยค่ะ

KI Dental Clinic

ที่อยู่ : 283/29-30 อาคารโฮมเพลส ชั้น 2 ถนนสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร : 02-712-7430 (ภาษาญี่ปุ่น) , 02-712-7429
โทรศัพท์มือถือ : 065-914-7955
วันทำการ : จันทร์ อังคาร ศุกร์ 10:00 - 20:00, เสาร์ 9:00 - 20:00, อาทิตย์ 9:00 - 18:00
วันหยุด : พุธ พฤหัสบดี, วันหยุดสิ้นปีและปีใหม่, วันสงกรานต์, วันหยุดนักขัตฤกษ์(บางวัน)