ปักหมุด 8 ร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่น สุด Uniqueในโตเกียวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน part.1

สวัสดีค่ะทุกคน(≧▽≦)/ วันนี้ขอเปิดตัวอย่างสดใสเฮฮา เพราะวันนี้เป็นเรื่องที่ทางเราภูมิใจนำเสนอมาก ๆ (หมุนตัวโปรยกลิ๊ตเตอร์) เพราะวันนี้เราจะมาพูดกันถึง "ร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่น" ค่ะ!!! ❤  เป็นที่รู้กันนะคะว่าเครื่องเขียนในญี่ปุ่นนี่คือสุดยอดแห่งความน่ารัก ตะมุตะมิ ใช้งานได้ และน่าฮอลล์ไปซะทุกสิ่งอย่าง ถือเป็นอีกแหล่งละลายทรัพย์หลักของชาวเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แต่ในวันนี้เราไม่ได้มาแบบธรรมดาเพราะ #ธรรมดาโลกไม่จำ พวกร้านใหญ่ ๆ ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็เข้ากันเนี่ย วันนี้ต้องหลบทางไปก่อนเลยค่ะ ขอเคลียร์ทางให้ขาเก๋าแป๊บ! เพราะวันนี้เราจะมาเสนอร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่นที่เป็นร้านเล็ก ๆ ยูนี้ค อินดี้ที่ตั้งมาอย่างยาวนานในโตเกียว ร้านที่เจ้าถิ่นเท่านั้นจะแนะนำได้ ♫ ร้านที่มีของ Design เป็นของตัวเอง ร้านที่แฝงตัวตามซอกอาคารต่าง ๆ และทุกร้านนั้นก็มีแต่เครื่องเขียนที่น่ารัก วิบวับ น่าฮอลล์เต็มไปหมด ★  อย่ารอช้ากำกระเป๋าสตางค์ให้แน่น ๆ แล้วตามมาค่ะ! ได้เวลาละลายทรัพย์แล้ว!!!

 

★⑧★ & note(アンドノート)

 


มากันที่ร้านแรกเลยค่ะ! ร้าน「& note」เจ้าของร้านตั้งชื่อร้านมาจากสองสิ่งที่เป็นหลักของร้านในตอนแรกที่ตั้งร้านคือนั่นก็คือ 'ข้าวของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน' และ 'ความหลงไหล' ค่ะ✦  ร้านนี้หาไม่ยากเท่าไหร่ค่ะ เพียงแค่เดินออกจากสถานีโตเกียวฮาราจุกุทางออก 7 เพียง 1 นาทีเท่านั้นก็จะเจอร้านนี้ทันที

 


ร้านนี้เป็นร้านที่มีสินค้ามากมายให้ได้เลือกกันค่ะ ซึ่งของทุก ๆ ชิ้นนั้นก็คอนเฟิร์มว่าเป็น 'ถ้ามีก็ดีนะ' ซึ่งนั่นก็คือ #ดีต่อคุณ ค่ะ รับรองว่าเป็นของที่ให้ทั้งความสะดวกสบาย ทั้งมีสไตล์ ทันสมัย ไม่รกรุงรัง (ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เป็นส่วนเกินในชีวิตค่ะ) แม้ว่าบางอย่างจะไม่ใช่ของที่ต้องใช้แบบของสามัญประจำบ้านก็ตาม แต่การมีไว้ก็ช่วยให้ชีวิตสะดวกมากทีเดียว #คือคุณพี่ว่าของมันต้องมีอ่ะค่ะ

ที่ร้าน「& note」เนี่ยมีของประเภท Message Cards ให้เลือกเยอะมากค่ะ มีให้เลือกตั้งแต่พวกการ์ดของงานวันเกิด งานแต่งงาน ได้งานใหม่ เรียนจบ ได้ลูกชาย ได้ลูกสาว ไปจนถึงงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ เลยค่ะและที่โดดเด่นก็คือการ์ดพวกนี้จะมี Pop Up ที่เป็นงาน Paper Art Die-Cut และงานสติ๊กเกอร์สวย ๆ ด้วยค่ะ หรือแม้แต่การ์ดเรียบ ๆ อย่างพวกการ์ดขอบคุณ การ์ดธรรมดาอย่างพวกขอบคุณที่ทำงานหนักธรรมดาก็มีนะคะ

 


นอกจากนี้ก็ยังมีพวก Masking Tape และกระดาษโน๊ตน่ารัก ๆ อีกมากมายที่ดีไซน์มาอย่างดีให้ได้เลือกสรรค์กัน คุณจะเลือกเอาไปตบแต่งในห้อง แปะกระดานบอร์ดเท่ ๆ ในที่ทำงาน หรือว่าแปะลงสมุดเพื่อให้การโน๊ตของคุณสนุกขึ้นก็ย่อมได้ทั้งนั้น แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่ว่าก็มีของให้เลือกมากมายทีเดียว อย่างไรก็อย่าลืมแวะไปเลือกกันดูนะคะ (ร้านนี้มีสาขา Yokohama ด้วยนะคะ)

【?】&note JINGUMAE(神宮前店)
【?】11:00〜19:00
【?】03-6427-4784
【?】https://www.and-note.com/

 

★⑦★ つくし文具店 (Tsukushi Bunguten)มาต่อกันที่อันดับ 7 เลยค่ะ☆ ร้านเครื่องเขียนธงสีฟ้าเล็ก ๆ ในย่านสงบอย่างร้าน「つくし文具店」(Tsukushi Bunguten) ดูหน้าร้านก็เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนเงียบๆ ของญี่ปุ่น (เงียบมากเว่อร์) แต่การเดินทางก็ไม่ได้ยากขนาดนั้นค่ะ เพียงแค่นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Kunitachi ใช้เวลาเดินอีกประมาณ 20 นาทีเดินชมบ้านเมืองย่านนั้นไปค่ะ เพียงไม่นานก็เจอร้านนี้แล้วของยอดนิยมของร้านนี้ก็คือ 「つくしペンケース」(Tsukushi Pen Case) ก็อย่างที่ชื่อบอกค่ะ เป็นกระเป๋าดินสอที่ร้านนี้ผลิตเองขายทั่วญี่ปุ่น ทุกคนอาจจะคิดว่าแค่กระเป๋าดินสอมันจะไปเจ๋งแค่ไหนกัน แต่อันนี้ไม่เหมือนกระเป๋าดินสอทั่ว ๆ ไปนะคะ เจ้า (Tsukushi Pen Case) นี้เป็นกระเป๋าดินสอแบบที่มีซิปรอบข้างและสามารถเปิดกางออกได้เต็มที่ ทำให้เวลาเปิดออกมาเราจะรู้ได้ทันทีว่าอะไรอยู่ตรงไหนหยิบใช้ได้แบบไม่ต้องควานหา แล้วก็เพราะว่ามันสะดวกสบายอย่างนี้หลาย ๆ คนก็ใช้ในการเก็บอย่างอื่นนอกจากปากกาเหมือนกันค่ะ มีกระเป๋าดินสอแบบนี้ไว้พกพวกพาสปอร์ต หรือเอกสาร บัตรสำคัญ สมุดโน๊ตเล็ก ๆ เวลาเดินทางก็ดีนะคะ #ของมันต้องมีและอีกชิ้นหนึ่งที่ยอดฮิตไม่แพ้กันก็คือ 「つくしノート」(Tsukushi Note) หรือ「つくしリングノート」(Tsukushi Ring Note) ก็เป็นที่นิยมค่ะ เจ้า (Tsukishi Note) เนี่ยดู ๆ ไปแล้วก็เหมือนกับสมุด A5 ทั่วไป ก็เหมือนสมุดเรียบ ๆ ปกสีเทาใช่มั้ยล่ะคะ แต่จริง ๆ แล้วในความเรียบนั้นไม่ธรรมดาเชียวค่ะ เพราะว่าสมุดนี้แฝงไปด้วยดีไซน์เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน อย่างเช่น Rubber Band นั่นนอกจากจะสามารถรัดตัวสมุดเวลามีเอกสารแนบได้แล้ว ด้วยความที่เป็น rubber band แนวนอนแล้วก็ทำให้สามารถเป็นกลายเป็นเส้นบรรทัดให้กับเราเวลาที่จะเขียนหน้าปกได้ด้วยนะคะ แล้วก็ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ กระดาษ Japanese Quality เนี่ยไม่มีถือว่าผิดนะคะ ★ ถึงแม้ว่าร้านอาจจะหายากไปนิด แต่ของในร้านนี่ก็พลาดไม่ได้สักชิ้นเลยนะคะ คุ้มค่าแก่การเดินไปจริง ๆ ✨【?】つくし文具店 (Tsukushi stationery store)
【?】12: 00 ~ 17: 00 (ปิดวันอังคาร)
【?】042-537-7123
【?】http://www.tsu-ku-shi.net/

 

★⑥★ GOAT(ゴート)

 

มาต่อกันที่อันดับ 6 ★ ค่ะ วนกลับมากันที่สถานียอดฮิตย่านชุมชนเมืองอย่าง Okachimachi กันอีกรอบ ? วันนี้จะมาแนะนำร้าน GOAT(ゴート) ร้านนี้ตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานี Shin Okachimachi มาก เพียงเดินออกทางทางออก A1 ประมาณ 4 นาทีเท่านั้น ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้นสามของอาคาร แม้ว่าข้างในจะเป็นร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่นเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในอาคารก็ตาม แต่เมื่อเดินเข้าไปในร้านก็จะมีเครื่องเขียนมากมายที่จะทำให้คุณ Enjoy Shopping ในร้านนี้ได้ค่ะ เพราะของที่วางในร้านนี้เป็นของที่เป็น Original Design ของร้านโดยเฉพาะเลย~Masking Tape ที่สุดน่ารักนี้มีให้เลือกทุกขนาด ทุกสี ทุกแบบ ตาม Collection ในช่วงนั้นเลยค่ะ แล้วที่เด่นของร้านนี้ก็คือจะมีพวก Masking Tape แบบที่สามารถเขียนทับลงไปได้ด้วย เหมาะสำหรับเวลาให้ของขวัญแล้วเขียนข้อความสั้น ๆ แทนการ์ดแปะลงไป~ หรือหากเป็นขนาดเล็กหน่อยก็ตัดเขียนลง planer หรือพวก ปฏิทินนัดหมายของตัวเองได้เก๋ ๆ ☆ นอกจากนั้นก็ยังมีของจำพวกกระดาษการ์ด Die-Cut ที่ออกแบบโดยทางร้านด้วย เป็นดีไซน์ที่เหมือนกับลายเส้นเด็กวาดดูน่ารักเชียวค่ะ

และร้านนี้ก็มีของจำพวกปากกาให้เลือกอีกหลากหลายมากค่ะ ทั้งแบบที่ใช้กันทั่วไป แล้วก็มีของจำพวกแบบที่มีปลอกปากกาติดว่า 「禁帯出:Kintaishutsu」หรือที่แปลว่าห้ามยืมใช้ในพื้นที่เท่านั้น อย่างพวกปากกาที่ใช้ตามสำนักงาน ธนาคารหรือห้องสมุดเพื่อกันหายอีกด้วยค่ะ (เก๋เนอะ)


ส่วนตัวเราขอแนะนำแฟ้มและที่ใส่เอกสารค่ะ หน้าตาแบบในภาพเลย เป็นของที่ดูดีมาก ๆ ทำจากกระดาษที่แข็งพอตัว แล้วก็ยังมีส่วนปิดด้วยตีนตุ๊กแกอย่างแน่นหนาเหมาะกับการเก็บแยกเอกสารต่าง ๆ มากเลยค่ะ >w<) ถือไปข้างนอกก็เก๋ ๆ ดูมีสไตล์กว่าแฟ้มพลาสติก มีหลายขนาดหลายแบบให้เลือกด้วยนะคะ เอาไปเป็นว่าทางเรากำเงินแน่นแล้วค่ะตอนนี้

 

【?】GOAT(ゴート)
【?】03-5817-4891
【?】เปิดวันพฤหัสบดี~เสาร์ เวลา 13:00〜19:00
【?】http://goat-shop.com/info/

 

★⑤★36 Sublo(サブロ)


อันดับที่ 5 ไม่ใกล้ไม่ไกลค่ะ นั่งรถไฟสาย Keio Inokashira  Line มากันสถานี Kichijoji ค่ะ เดินเพียงแค่ 7 นาทีเท่านั้นก็จะเจอร้าน 36 Sublo(サブロ) แล้ว ✩ ร้านนี้เป็นร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่นเล็ก ๆ ที่อยู่ใจกลางย่านการค้า เป็นร้านเครื่องเขียนที่เรียกว่า Japan Quality อย่างแท้จริง ภายในนั้นจะมีพวกเครื่องเขียนย้อนยุคบ้าง ของที่คุณอาจจะเห็นแล้วยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันไว้ใช้ทำอะไร ไปจนถึงของที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ อย่างเช่นพวกสินค้าหรู ๆ สมุดชั้นดี สีน้ำยี่ห้อดังหรือของจำพวกที่สามารถสลักชื่อตัวเองได้ที่ปกอะไรประมาณนั้นเลยค่ะ


แม้แต่พวกของธรรมดาอย่างสมุดโน๊ตและปากกาก็มีเยอะมากเช่นกันค่ะ ทั้งแบบทั้งดีไซน์ที่หลากหลายสุด ๆ ให้เลือกซื้อกันได้ และที่เด็ด ๆ ของร้านนี้ก็คือ Mini Note ที่ทำปกแบบของ Iwanami Bunko ค่ะ ที่จริงต้องบอกว่ามีตั้งแต่ไซส์มินิไปจนถึงสมุดเล่มใหญ่สำหรับสำนักงานที่ทั้งแบบปกแข็งและปกอ่อนที่มีลวดลายแบบ Iwanami Bunko อยู่ค่ะ อีกทั้งยังมีให้เลือกทั้งสันกาว สันห่วง สันกระดูกงู ที่มีคุณภาพการเข้าเล่มที่เทียบเท่ากับการทำเล่มหนังสือ อีกทั้งยังมีเมโมโน๊ตที่มีลวดลายของ 広辞苑:Kojien ที่เป็นชื่อของดิกชันนารีภาษาญี่ปุ่นที่ถูกตีพิมพ์โดย Iwanami Bunko อีกด้วยนะคะ ถ้าจะซื้อเป็น Collection ไว้ใช้เลยก็ไม่ว่ากันค่ะและในร้านนั้นยังมีข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ที่สุด Unique อีกไม่น้อยนะคะ ตั้งแต่ผ้าเช็ดมือลายแพนด้าที่เหมือนจริงไปจนถึงกระเป๋าที่เหมาะกับการเดินทาง หรือว่าพวกกระเป๋าใบน้อยที่ไว้พกของไปทำงานนอกสถานที่สำหรับคนที่เครื่องเขียนเยอะและต้องพกของเยอะ ๆ อีกด้วยค่ะ อย่าพลาดที่จะไปตำนะคะ ของร้านนี้เด็ดจริง ๆ

【?】36 Sublo(サブロ)
【?】12:00-20:00 (ปิดวันอังคาร)
【?】0422-21-8118
【?】http://www.sublo.net/

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 4 แหล่งละลายทรัพย์แรก ตอนแรกทางเรากะว่าจะมารวดเดียว 8 ร้านเลย แต่ว่าของแต่ละอย่างที่ต้องฮอลล์ในแต่ละร้านมันเยอะเหลือเกินค่ะ (ทรุดตัวนั่ง ล้มละลาย) ทางเราได้มาร์คเอาไว้ทุกที่เลยค่ะ (ทริปหน้าล้มละลายแน่นอน)

จะว่าไปทุกร้านก็มีของจำพวก #ของมันต้องมี เยอะมากเลยนะคะ เครื่องเขียนเนี่ยสำหรับคนชอบซื้อแล้วก็สะสมค่ะ บางทีก็ไม่รู้ว่าจะซื้อไปทำอะไรแต่ #ซื้อแล้วไม่ได้ใช้ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ จริงมั้ยคะ? แล้วมาติดตามต่อกันอีก 4  ร้านที่เหลือนะคะ รับรองว่าเด็ดแน่นอน ?

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://icotto.jp/presses/13785

อ่านต่อตอนที่ 2