เทศกาลและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ในวันทะเล

วันทะเล (umi no hi , 海の日) หนึ่งในวันหยุดราชการของญี่ปุ่น โดยปกติจะตรงกับวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม แต่ปีนี้(2020) ตามแผนเดิมจะมีพิธีเปิดของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม 2020 รัฐบาลญี่ปุ่นจึงกำหนดให้ย้ายวันทะเลจากวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม มาเป็นวันที่ 23 กรกฎาคม และวันกีฬาจากวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม มาเป็นวันที่ 24 กรกฎาคมแทน เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นได้หยุดงาน และชมกีฬาโอลิมปิกด้วยกัน แต่กิจกรรมนั้นก็ถูกเลื่อนออกไปจัดในปีหน้า(23 กรกฎาคม 2021 – 8 สิงหาคม 2021) สำหรับวันทะเลและวันกีฬาจะถูกย้ายมาเป็นวันที่ 23 และ24 กรกฎาคมเหมือนปี 2020 หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไปความสำคัญของวันทะเล : “เพื่อขอบคุณคุณประโยชน์ของทะเล และขอให้ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลมีความเจริญรุ่งเรือง”


สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันทะเล ในวันทะเลนี้ริมทะเลต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่นก็จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆกันไป ตัวอย่างที่ Enoshima และ Kamakura ปีที่แล้ว(2019) ได้ไปร่วมมาเอาเรื่องราวมาฝากกันค่ะ ซึ่งในเทศกาลจะมีการแห่เกี้ยวศาลเจ้าจำลอง (神輿) ที่มีความเชื่อว่าภายในนั้นมีเทพเจ้าสิงสถิตอยู่ลงทะเล


เทศกาล Enoshima Tenno (江の島天王祭) ที่ Enoshima จะมีการแห่เกี้ยวศาลเจ้าจำลองของศาลเจ้าYasaka ลงทะเลที่หน้าศาลเจ้า Enoshima


เทศกาล Enoshima Tenno


เทศกาล Enoshima Tenno


หลังจากขึ้นจากทะเลแล้ว ก็แห่เกี้ยวศาลเจ้าจำลองนั้นไปบรรจบกับเกี้ยวศาลเจ้าจำลองของศาลเจ้า Koyurugi ที่รออยู่ที่หน้าวัด Ryuko จากนั้นก็พากันไปทำพิธีทางศาสนาที่ศาลเจ้า Koyurugi ต่อไปค่ะ


ส่วนเทศกาล Isonokami Shrine Reitaisai (石上神社例大祭) ที่ Kamakura จะมีการจัดงานที่บริเวณชายฝั่ง Sakanoshitaโดยเทศกาลทางด้าน Kamakura นั้น ไม่ได้ใช้คนแห่เกี้ยวศาลเจ้าจำลองลงทะเลเหมือนทางด้าน Enoshima แต่จะอัญเชิญเกี้ยวศาลเจ้าจำลองของศาลเจ้า Isonokami ขึ้นเรือ แล้วไปทำพิธีทางศาสนากลางทะเลแทนค่ะ


เทศกาล Isonokami Shrine Reitaisaiสำหรับเทศกาลของญี่ปุ่นในวันสำคัญๆยังมีอะไรให้เรีนยรู้กันอีกเยอะค่ะ แล้ววันหลังติดตามกันนะคะ ว่าจะพาไปรู้จักวัฒนธรรมอะไรของญี่ปุ่นกันบ้าง


ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ