12 ปีมีครั้ง กับอภิมหาบ๊วย umeboshi ไหละ 3 หมื่นบาท

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่อยู่คู่กับอาหารญี่ปุ่นมาเนิ่นนานและหลายคนก็คุ้นเคยกันดี สำหรับเจ้า Umeboshi  หรือว่าบ๊วยดอง นับว่าเป็นของดองยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเขาล่ะ เอาจริงๆ แล้วไอ้ของแบบนี้มันก็ไม่กี่ตังหรอก แต่ทีนี้มันมีอภิมหาบ๊วยดองอยู่เจ้าหนึ่ง ที่พี่แกแปะราคาประหนึ่งงานพรีเมียม ขายในราคา 30,000 บาท 

งานนี้ก็เลยเกิดการสงสัยขึ้นทันที ว่าบ๊วยดองบ้าอะไร 30,000 บาท กัดเข้าไปปุ๊ปนี่แสงออกปากหรือเปล่า แต่เอาจริงๆ แล้วมันก็เป็นบ๊วยดองธรรมดานี่แหละ ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากมายแต่อย่างใด เพียงแค่ว่ามันเป็นบ๊วยแห่งโชคดีที่เก็บเกี่ยวในปีลิงไฟให้โชค 5 ประการ ว่ากันง่ายๆ ก็คือเอาความเชื่อมาขายกันนี่แหละ มีตำนานเล่าขานกันว่า Murakami จักรพรรดิคนที่ 62 ในยุคสมัยศตวรรษที่ 10 ได้หายจากอาการป่วยหลังจากได้ดื่มชาที่ผสม Umeboshi ที่เก็บเกี่ยวในปีลิง

แต่ว่างานนี้ไม่ใช่ใครจะมาขายก็ได้นะ (ขายได้แต่ใครจะซื้อ 55)  เพราะว่าบ๊วยเหล่านี้ทำขึ้นโดย Azuma Noen ไร่บ๊วยชื่อดังที่อยู่ในจังหวัดวากายามะที่มีประวัติมายาวนานถึง 180 ปี มีชื่อเสียงในการทำ Umeboshi เป็นอย่างมาก

ume-products

Umeboshi จำนวน 1.8 กิโลกรัม บรรจุอยู่ในเครื่องปั้นดินเผามิโนะจากจังหวัดกิฟุ โรยด้วยแผ่นทองซึ่งก็ไม่รู้ว่าเอาไปทำประโยชน์อะไรได้ ขายในราคา 100,000 เยนหรือประมาณ 3 หมื่นบาท นอกจากนี้ก็ยังมีไซส์อื่นๆ ในปริมาณและราคาลดหลั่นลงมา (กำลังสงสัยว่า ซื้อ 1 กิโลกรัม 15,000 เยนสองโถ ได้เยอะกว่าแบบ 1.8 กิโลกรัมแถมยังถูกกว่าหลายตังเลย ) โดย Umeboshi ทั้งหมดจะจัดส่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ เพราะว่ายังไม่ได้ดองเลย  555 การทำ Umeboshi ตามปกติจะเริ่มดองในช่วงปลายเดือน 5 และมาตากแห้งในช่วงเดือน 7 แหม อยากรู้ซะจริงๆ ว่าจะมีคนซื้อไหมนะ

ข้อมูลและภาพจาก

http://en.rocketnews24.com

http://entabe.jp/