Tsujiri Tea House! จุดแวะพักสำหรับคนรักชาเขียวมัทฉะ

ในบทความก่อนๆ เราได้มีการพูดถึงกิออน (Gion) อยู่หลายครั้งว่าเป็นหนึ่งในย่านเกอิชาที่เก่าแก่ของเมืองเกียวโต นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีคาเฟ่อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้แวะพักเติมพลังและซื้อของฝากอีกด้วย ที่สำคัญใครที่มาถึงแหล่งชาเขียวของแท้อย่างเกียวโตแล้ว จะพลาดชิมของหวานทำจากชาเขียวได้อย่างไร?!

ร้านที่เราเลือกมารีวิวให้ฟังวันนี้ก็คือ...คาเฟ่ชาเขียวมัทฉะ Tsujiri Tea House! ใครที่รักการกินมัทฉะเป็นชีวิตจิตใจไม่ควรพลาด ถ้าพูดถึงของหวานที่ทำจากชาเขียวมัทฉะแล้ว เชื่อว่าคาเฟ่ส่วนใหญ่จะต้องใช้ใบชาจากเมืองอุจิ (Uji City) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเกียวโต และขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกชาเขียวมัทฉะชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักแน่นอนTsujiri Tea House, Gion Main Shop

ร้าน Tsujiri Tea House หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า กิออน สึจิริ (Gion Tsujiri) ถือเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1860 โดยคุณ Tsujiri Riemon ซึ่งมีต้นกำเนิดในเมืองอุจิเช่นเดียวกัน และได้ทำการย้ายร้านจากเมืองอุจิมาเปิดสาขาที่กิออนในปี ค.ศ. 1948 หลังจากนั้นก็ได้ขยายอีกหลายสาขาทั้งในเกียวโตและโตเกียว ซึ่งสาขาที่เราจะพาไปชมกันวันนี้อยู่ที่กิออนนี่เอง โดยตัวร้านจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ชั้นหนึ่งเป็นร้านขายของฝาก ชื่อ Gion Tsujiri (宇治茶 祇園辻利) ส่วนชั้น 2-3 เปิดเป็นคาเฟ่ Saryo Tsujiri (茶寮都路里) สำหรับลูกค้านั่งกินภายในร้านบรรยากาศในร้านชั้นสอง ดูเงียบเหงาเล็กน้อยเนื่องจากด้านนอกกำลังหิมะตกอยู่และยังเช้าอยู่มาก ลูกค้าส่วนใหญ่น่าจะทยอยกันมาตอนเที่ยงใครใจถึงพอต้องกินพาเฟ่ในวันที่หิมะตก การันตีความฟินถึงขั้วหัวใจ บรื้อ~ร้านอาหารและคาเฟ่ส่วนใหญ่จะมีชาร้อนเสริฟให้ฟรี สามารถขอเติมได้เรื่อยๆ ค่ะนี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราชอบเกี่ยวกับญี่ปุ่น ทุกหน้าเทศกาลคาเฟ่แต่ละแห่งจะมีเมนูพิเศษออกมา เช่น Hourai Parfait (ราคา 1,452 เยน) ที่เราสั่งมาก็เป็นเมนูพิเศษที่มีเฉพาะช่วงปีใหม่เท่านั้น หมดเทศกาลนี้แล้วก็ต้องรอปีหน้าเลยค่ะหากใครที่ประทับใจรสชาติแล้วอยากซื้อชาเขียวกลับไปฝากคนที่บ้านก็สามารถหาซื้อได้บริเวณชั้นหนึ่ง หลักๆ ก็ขายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากชาเขียวมัทฉะ เช่น ผงชา ใบชา ขนมหวาน น้ำชาเขียว ไอศกรีมโคน

ขอให้คนไทยอดใจรอกันอีกนิด พ้นช่วงโควิดไปแล้ว อย่าลืมมาชิมชาเขียวอร่อยๆ กันที่เมืองเกียวโตกันนะคะ ^^

 

ที่อยู่ : 573-3 Gionmachi Minamigawa, Higashiyama-ku, Kyotoเวลาเปิด-ปิด : 10:00 am – 21:00 pm, (Last Order: 21:00 วันธรรมดา/ 19:30 วันเสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดราชการ)