เบิกบานกระเพาะ พร้อมเสาะท่องเที่ยวไปกับจังหวัดกิฟุ (Gifu) เมืองแห่งเทศกาล สายน้ำ และอัญมณีญี่ปุ่น!!

gifu-01_resize

gifu-02


เมืองแห่งสายน้ำ และอัญมณีญี่ปุ่น


กิฟุเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บริเวณภูมิภาคจูบุบนเกาะฮอนชู ใจกลางประเทศญี่ปุ่น กิฟุถูกแบ่งออกเป็นสองภูมิภาค : ฮิดะ ในภาคเหนือ และ มิโนะ ในภาคใต้ ภูมิภาค ฮิดะ โดยส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลมากกว่า 3,000 เมตร และหิมะตกหนักในช่วงฤดูหนาว ส่วนภูมิภาคมิโนะ เป็นลักษณะที่ราบ กว้างขวาง มีแม่น้ำไหลผ่าน กิฟุมีความหลากหลายในลักษณะทางภูมิภาค ทำให้มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม มีบ่อน้ำพุร้อนให้ได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้า รวมถึงวัฒนธรรม เทศกาลต่างๆที่มีความหลากหลายน่าตื่นตาตื่นใจ และสถานที่ทางประวัติศาตร์เพื่อให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายสมัยโบราณของประเทศญี่ปุ่น ที่สำคัญคือการเดินทางที่u0003สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป้นสนามบินนานาชาติ Nagoya's Central Japan International Airport หรือรถไฟชินคันเซน Tokaido ซึ่งเชื่อมต่อกับเมืองใหญ่ๆเช่น โอซากา-นาโกย่า และ โตเกียว-นาโกย่า ซึ่งถ้านั่งรถไฟจากสถานีนาโกย่าไปยังกิฟุ จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที เตรียมพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ และการต้อนรับอันแสนอบอุ่นในแบบฉบับของชาวกิฟุกันได้เล้ยยยยย !!

gifu-03_resize
“ชิราคาวาโกะ” (Shirakawago)

เมืองที่เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น เป็นหมู่บ้านชาวนาที่มีรูปร่างแปลกตาติดอันดับ The most beautiful village in Japan และเป็นเมืองมรดกโลกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง “ชิราคาวาโกะ” (Shirakawago) มีบ้านแบบกัชโชสึคุริ เป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี คำว่า “กัชโช” มีความหมายว่า “พนมมือ” ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงลักษณะ รูปแบบของบ้านที่มีหลังคามุงด้วยฟางข้าวที่ทำมุมชันถึง 60 องศา คล้ายสองมือที่ประนมเข้าหากัน ตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ทั้งหลังถูกสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปู ต่อมาในปี 1995 องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้ชิระคะวะโกะ กลายเป็นมรดกโลก

gifu-04_resize

ลักษณะของบ้านชาวนาโบราณที่สร้างจากฟางข้าว


“ทาคายาม่า” (Takayama)


เมืองเก่าแก่อยู่ในหุบเขาล้อมรอบด้วยเทือกเขาเจแปนแอลป์  ถูกขนานนามไว้ว่าเป็น “ลิตเติ้ลเกียวโต” หรือเกียวโตน้อย เป็นเมืองเก่าแก่ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งอารยธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีในอดีตของชาวญีปุ่นได้อย่างสมบูรณ์ บ้านเรือนสร้างขึ้นu0003ด้วยไม้แบบโบราณ บรรยากาศเก่าแก่ อายุเป็นร้อยๆปี มี วัด ศาลเจ้า สะพาน ตลาดเช้าที่คึกคักเต็มไปด้วยผู้คน ตัวเมืองสวยสะอาด ทันสมัย และมีสภาพธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์


gifu-07_resize gifu-09_resize gifu-08_resize

“ปราสาทกิฟุ” (Gifu Castle)


เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองกิฟุ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นจวนที่พักของไซโต โดซัง และโอดะ โนบุนางะ ในช่วงที่รวบรวมประเทศญี่ปุ่น และใช้เป็นจุดชมวิวในยามค่ำคืนที่สวยงาม


gifu-10_resize“หมู่บ้านบ่อน้ำพุร้อนโอคุฮิดะ (Okuhida Hot Springs Village)


เป็นชื่อเรียกรีสอร์ทบ่อน้ำพุu0003ร้อนที่ตั้งอยู่กระจัดกระจายที่ด้านล่างของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นตอนเหนือ รวมบ่อน้ำพุร้อนสำคัญu00035 แห่งคือ Hirayu, Fukuji, Shinhirayu, Tochio, and Shinhotaka ซึ่งบ่อน้ำพุร้อนที่เป็นทีเด็ดu0003คือบ่อ Shinhotaka เป็นบ่อน้ำพุร้อน Outdoor ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม


gifu-14_resize


“Gero Hot Spring”


ถือเป็นหนึ่งในสามน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบ่อน้ำพุร้อนทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งที่มีชื่อเสียงอย่างหนักหน่วงคือเรื่องคุณภาพของน้ำ ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวของผู้ที่ลงไปแช่มีความลื่น ชุ่มชื่น และสุขภาพดี จนได้รับฉายาว่า "water of beauties" วารีแห่งความงดงาม

gifu-13_resize“กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทะกะ”(Shinhotaka Ropeway)


เพลิดเพลินไปกับสีสันของธรรมชาติที่สดใสของภูเขาแอลป์ในมุมสูง มองลงมาจากกระเช้าลอยฟ้า เดินเก็บบรรยากาศ เก็บประสบการณ์จากธรรมชาติที่สวยงาม


gifu-12_resizegifu-11_resizeสถานที่ท่องเที่ยวตามช่วงฤดูกาลที่แนะนำ


สถานที่แนะนำสำหรับชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ
Tarai Boat River Cruise

ล่องเรือลงไปตามแม่น้ำซุยมงที่สวยงาม และจะสวยจนถึงขีดสุดเมื่อต้นซากุระทั้ง 100 ต้น ที่เรียงรายกันอยู่ตามลำน้ำ ผลิดอกบานเต็มที่ สถานที่นี้จะเป็นสถานที่สุดวิเศษในการท่องเที่ยวถ่ายภาพกันเลยทีเดียว กิจกรรมการล่องเรือจะมีให้บริการในช่วงท้ายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

gifu-15_resize


สถานที่แนะนำสำหรับฤดูร้อน

Norikura Skyline

โนริคุระ Skyline เดินทางไปได้โดยสะดวกสบายจากบ่อน้ำพุร้อนฮิรายุโดยรถบัส หรือรถแทคซี่ เป็นถนนเส้นที่พุ่งทะยานขึ้นสู่หุบเขา ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3026 เมตร โนริคุระเป็นขุมทรัพย์แห่งชีวิตที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ เส้นทาง Skyline จะเปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค. ถึง สิ้นเดือน ต.ค. เท่านั้น

gifu-16_resize


สถานที่แนะนำสำหรับการยลความงามในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

Oyada Maple Valley

ในพื้นที่ของศาลเจ้าโอยาดะ จะมีสวนต้นเมเปิ้ลที่มีต้นเมเปิ้ลจำนวนกว่า 3000 ต้นในบริเวณนั้น ที่พร้อมใจกันเปลี่ยนสีใบของตัวเองกันแบบยกชุด และด้วยสีสันที่สดใส ตัดกับสีของศาลเจ้าที่ตั้งอยู่บริเวณนั้น ทำให้เกิดเป็นภาพที่สวยงาม และเหมาะอย่างยิ่งในการเดินทางไปเยี่ยมชมความงาม พร้อมเก็บภาพความทรงจำดีๆในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีกันได้ที่นี่

gifu-17_resize

สถานที่แนะนำสำหรับฤดูหนาว
Hirayu Hyoketsu Otaki Matsuri

เป็นน้ำตกที่สวยงามติดอันดับหนึ่งในสามของจังหวัดกิฟุ มีความสูง 64 เมตร ที่นี่จะกลายเป็นน้ำแข็งในเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ในช่วงที่น้ำเป็นน้ำแข็งจะมีการแสดงศิลปะการแกะสลักหิมะที่สวยงามให้ได้เยี่ยมชมกันด้วยนะ

012-Gifu02-02

012-Gifu02-04_resize

เนื้อฮิดะ ซึ่งเป็นเนื้อชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เป็นเนื้อที่ได้จากวัวที่เลี้ยงตามที่ราบสูงฮิดะ ซึ่งวิธีการเลี้ยงเพื่อให้มีไขมันมากๆก็คือการตัดลูกอัณฑะออก
เพื่อไม่ให้มีการสร้างฮอร์โมนไปผลิตกล้ามเนื้อ ก็จะทำให้เนื้อวัวมีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อจำนวนมาก นี่คือเคล็ดลับว่าทำไมกินแล้วถึงรู้สึกละลายในปาก ใครได้แวะเวียนu0003ไปเที่ยวชิราคาวะโกะ ก็ขอให้แวะไปทานเนื้อฮิดะที่เมืองทาคายาม่ากันให้จงได้ รับรองว่าท่านจะติดใจอย่างมิรู้ลืม

ปลาอะยุ เป็นปลาที่มีชื่อเสียงมากจากแม่น้ำนารากาวะ ที่กินสาหร่ายในแม่น้ำที่มีคุณภาพดีตลอดฤดูร้อน ชาวเมืองจะเริ่มจับปลาช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศจะเริ่มหนาวขึ้น โดยใช้วิธียานะ คือการทำแคร่ไม้ไผ่ไว้ในแม่น้ำ จากนั้นปลาอะยุจะว่ายไหลขึ้นมาบนยานะ โดยปลาอะยุที่จับได้นั้นจะมีเนื้อและไขมันหอมๆที่ดีต่อสุขภาพรสชาติอร่อยและนิยมซื้อติดไม้ติดมือกันไปเป็นของฝาก

ลูกพลับพันธุ์ฟูยุ กิฟุเป็นจังหวัดแรกของญี่ปุ่นที่ปลูกลูกพลับได้ ที่นี่จึงเป็นต้นกำเนิดของลูกพลับที่มีรสชาติอร่อยที่สุด ลูกพลับพันธุ์ฟูยุมีจุดเด่นอยู่ 3 ประการ ได้แก่ ผลใหญ่ เนื้อนุ่ม รสหวาน ลูกพลับฟูยุเป็นลูกพลับพันธุ์หวานที่ไม่มีเมล็ด ผลมีรูปทรงสวยงาม ผิวมีความมันวาว ผลที่ยังไม่สุกมากจะให้เนื้อที่มีความกรอบแข็ง แต่เมื่อผลสุกแล้วเนื้อผลจะมีความนุ่ม หอม และหวานเป็นพิเศษ ลูกพลับฟูยุจะออกผลในช่วงเดือนกันยายน ถึง ธันวาคม ของทุกปี

012-Gifu02-03

เทศกาลอุไก หรือการจับปลาด้วยนกกาน้ำ

เป็นการประมงแบบพื้นบ้านประเภทหนึ่ง โดยใช้นกกาน้ำซึ่งเป็นนกที่เชี่ยวชาญในการว่ายน้ำ และดำน้ำจับปลา ด้วยความที่มีจะงอยปากยาวแหลม และพังผืดที่เท้าเชื่อมติดกันเหมือนเป็ดจึงทำให้นกกาน้ำสามารถว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว การจับปลาด้วยวิธีนี้เริ่มที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเป็นเวลากว่า 1,500 ปี มาแล้ว ในประเทศจีนและญี่ปุ่น วิธีที่นิยมใช้กันก็คือ ชาวประมงจะพายเรือออกไปพร้อมด้วยฝูงนกกาน้ำจากนั้นจะปล่อยให้นกลงไปในน้ำ และใช้ไม้พายตีน้ำเพื่อให้นกตื่นตัวและดำน้ำลงไป ชาวประมงจะต้องใช้เชือกผูกคอนกไว้ด้วยเพื่อไม่ให้นกกลืนปลาลงไป แต่เมื่อนกตัวใดหาปลาได้ชาวประมงจะแบ่งปลาที่ตกขึ้นมาได้ให้นกกาน้ำตัวนั้นไปเป็นรางวัล

image4386_resize image5588_resize


กุโจ โอโดริ  (Gujo-Odori)


ปีแล้วปีเล่า ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศพากันหลั่งไหลกันมาที่ กุโจ (Gujo) โดยผู้มาเยือนนิยมแต่งกายด้วยชุดยูกาตะ (yukata) หรือชุดกิโมโนที่สวมใส่ในหน้าร้อนตามธรรมเนียมพื้นบ้านของญี่ปุ่น คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว จะพากันมาล้อมวงและตีกรับ (traditional wooden clogs) ท่ามกลางเสียงเพลงในงานรื่นเริงของกุโจ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็นงานที่ผู้เข้าร่วมจะมาชมอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องเข้าร่วมวงเฮฮาในกิจกรรมนี้ด้วย งานกุโจโอโดรินี้จะจัดขึ้นด้วยกันเป็นเวลา 30 คืน ติดต่อกัน ระหว่างช่วงเดือนกรกฎาคม จนถึงประมาณต้นเดือนกันยายน และยังเป็นงานเต้นที่กินเวลายาวนานที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยไฮไลท์ของงานจะอยู่ระหว่างวันที่ 13-16 สิงหาคม ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้สนุกสนานไปกับการเต้นรำและบทเพลงที่เล่นกันข้ามวันข้ามคืนในช่วงเวลาสี่วันนี้

image4190_resize image4177_resize

หวังว่าคอลัมน์นี้จะแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกับจังหวัดกิฟุ เพิ่มมากขึ้นนะครับ ถ้าไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นครั้งต่อไป อย่าลืมแวะไปที่จังหวัดกิฟุ ไปลองทั้งของอร่อย และเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจกันได้ที่นี่เลยครับ ขอให้มีความสุขกับจังหวัดกิฟุ และประเทศญี่ปุ่นนะคร้าบบบบบ ^^