รีวิว พานั่งรถไฟลายการ์ตูนมารูโกะ (Maruko)

รถไฟเอกชนบริษัท Shizutetsu ลายการ์ตูนมารูโกะ (Maruko) ซึ่งมีที่เมือง Shimizu จังหวัด Shizuoka เท่านั้น!! เนื่องจากผู้เขียนการ์ตูนเรื่องนี้ เกิดที่เมืองนี้ สามารถใช้งาน IC Card ได้ โดยจะมีสถานีทั้งหมด 15 สถานี
เริ่มที่ S01 : Shin-Shizuoka Station ถึง S15 : Shin-Shimizu Station

พิกัด: S01 Shin-Shizuoka Station
1-chōme-1 Takajō, Aoi-ku, Shizuoka-shi, Shizuoka-ke
https://goo.gl/maps/HjirC9FCXWkAWqnZ6

และ S15 Shin-Shimizu Station
2 Aioichō, Shimizu-ku, Shizuoka-shi, Shizuoka-ken 424
https://goo.gl/maps/1wkRomTg4t8MsSCF6

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://train.shizutetsu.co.jp/rapping-train.html

สามารถเดินทางมาได้ง่ายโดยรถไฟ JR ให้ลงที่สถานี Shizuoka Station แล้วสามารถเดินมาตามพิกัดประมาณ 10 นาที เมื่อถึงที่สถานี Shin-Shizuoka Station แล้วจะพบกับป้ายตารางเวลาที่ขบวนรถไฟจะถูกตกแต่งด้วยลายการ์ตูนมารูโกะ จะมีรอบเวลากำหนดครับ ไม่ได้มีตลอด เช่น ผมขึ้นรอบ 13.40 น. ตามตารางเวลาในรูป อาจเปลี่ยนแปลงได้ ควรตรวจสอบในเว็บไซต์อีกครั้งสามารถใช้ IC Card ได้ครับ หลังผ่านเข้ามาด้านในแล้วหากเวลาเหลือเยอะ จะมีห้องพักให้รอ ไว้หลบความหนาวได้ครับ ที่หน้าจอของผมรอบ 13.40 น. ขึ้นที่ชานชาลาหมายเลข 2ชานชาลาหมายเลข 1 ทางซ้ายมือ รถไฟลายธรรมดาส่วนลายมารูโกะต้อง ทางขวามือ ที่ชานชาลาหมายเลข 2รถไฟค่อยๆเคลื่อนขบวนเข้ามาช้าๆ ด้านหน้าลายมารูโกะจัง สีชมพูโดดเด่นมาแต่ไกลส่วนลายด้านข้างก็ตกแต่งตามตัวละครในเรื่อง ระหว่างนี้สามารถถ่ายรูปกับรถไฟได้ครับ คนญี่ปุ่นที่นี่เค้าเฉยๆกับรถไฟขบวนนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวอย่างเราๆกรี๊ดกร๊าดกันยกใหญ่ด้านในขบวนรถไฟ ก็ถูกตกแต่งด้วยลายการ์ตูนเช่นกัน ขนาดราวจับก็เป็นลายมารูโกะจัง น่ารักไปอีกระหว่างทางจะเห็นวิวฟูจิซัง อยู่ด้านหน้า ได้บรรยากาศงดงามไปอีกแบบรายชื่อทั้ง 15 สถานี เราสามารถนั่งกลับจาก S15 ไป S1 ได้เช่นกัน ถ้าลายมารูโกะจะมีตามรอบเวลาเช่นกัน
ถึงสถานีปลายทาง  S15 : Shin-Shimizu Station เดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม สามารถมารอรถบัสที่ป้ายหมายเลข 3 (มีป้ายเดียว) ซึ่งรถบัสสาย 257 สามารถไปเที่ยวต่อได้ครับ เช่น S-Pulse Dream Plaza และ Miho no Matsubara เป็นต้น
ถ้าใครเป็นแฟนการ์ตูนมารูโกะหรือหลงรักการ์ตูนเรื่องนี้ ต้องไม่พลาดมาลองซักครั้งในชีวิต เพราะที่เมือง Shimizu จังหวัด Shizuoka ไม่ได้มีดีแค่ชาเขียว หรือทีมฟุตบอล Shimizu S-Pulse เท่านั้น แต่ยังเป็นบ้านเกิดของผู้แต่งมารูโกะ การ์ตูนคลาสสิคยุค 90 อีกเรื่องที่หลายๆคนหลงรัก เป็นเมืองเงียบสงบที่นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากนัก ส่วนตัวผมถ้ามีโอกาสจะกลับไปเที่ยวที่นี่อีกครั้งแน่นอน