ร้านอาหารไทย สไตล์ไทยๆในญี่ปุ่น ร้าน "Amrita" (アムリタ食堂)

ถ้าไม่ใช่เพราะเพื่อนคนญี่ปุ่นอยากกินอาหารไทย คนไทยอย่างเราๆ ก็คงไม่นึกอยากกินอาหารไทยในญี่ปุ่นแน่ๆ เพราะทั้งราคาที่แพงกว่าและรสชาติที่อาจจะแตกต่างไปตามข้อจำกัดทางวัตถุดิบ ที่จริงอยากให้พวกนางพาไปร้านอาหารญี่ปุ่นโลคัลอร่อยๆ มากกว่า แต่ก็ เอ๊า!! ตามใจเพื่อน

พวกนางนำเสนอร้านอาหารไทยชื่อ Amrita (ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “อามูริตา” แต่เดาว่าอาจจะมาจากคำว่า “อมฤต”) อยู่ในย่านคิชิโจจิ(Kichijoji) แล้วคือนัดเจอ 10 โมงเช้า นี่แบบรีบแทบแย่ เพราะไปจากอาซาคุสะ....มันหลายต่อและไกลมากเด้อเพื่อน T_T

ร้านอาหารเปิดตอน 11:30 เลยไปสวนสาธารณะอิโนะคาชิระ (井の頭恩賜公園) เดินเล่นคุยรำลึกความหลังที่ไม่ได้เจอกันเป็นสิบปีแบบชิวๆ จนใกล้เวลาร้านเปิด

ร้านบรรยากาศดีมาก ตกแต่งสไตล์ไทยผสมญี่ปุ่น น้องที่มารับออเดอร์เป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เลยชวนคุยนิดนึง น้องบอกว่าทีมพ่อครัว-แม่ครัวมาจากบางแสน ส่วนเจ้าของร้านเป็นคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบอาหารไทยมาก ตอนนั่งอยู่ในร้านก็รู้สึกดีเหมือนกันนะที่ชาวต่างชาติชอบอาหารไทยมากขนาดนี้ คนญี่ปุ่นเต็มร้านเลยและทุกคนดูเอ็นจอยกับอาหารมาก

ถ้าใครไปเที่ยว Studio Gibli หรือมาเดินเที่ยวเล่นแถวๆ นี้ มีร้านรวงน่ารักน่าเสียเงินเยอะมว้าก อย่างร้านเสื้อยืด graniph, ร้านขายชาสุดคิ้วท์ Karel Capek, ร้านขายของดีไซน์เก๋ Flying Tiger (ที่แถบเอเชียมีแค่ญี่ปุ่นกับเกาหลี], ร้าน Aesop, ร้าน Lush ฯลฯ ร้านขนมร้านอาหารที่เขาว่าอร่อยกันก็เยอะ
ข้อมูลร้าน Amrita

ที่อยู่ : 2-17-12 Honcho Kichijoji Musashino-shi Tokyo
การเดินทาง : JR สาย Chuo (โตเกียว-ชิโอจิริ) สถานีคิชิโจจิ (ทางออก South Exit) เดินต่อประมาณ 5-10 นาที
เวลาเปิดร้าน : มื้อเที่ยง ทุกวัน 11:30-15:30 (ลาสต์ออร์เดอร์ 14:50)
มื้อค่ำ วันจันทร์-วันเสาร์ 17:00-22:30 (ลาสต์ออร์เดอร์ 22:00], วันอาทิตย์ 17:00-22:00 (ลาสต์ออร์เดอร์ 21:30)
ราคา : มื้อเที่ยง 1,000-1,900 เยน , มื้อค่ำ 3,000-3,900 เยน
การชำระเงิน : ไม่รับบัตรเครดิต
จำนวนที่นั่ง : 60 ที่นั่ง

※ บางวันจะมีวงดนตรีมาแสดงที่ร้านด้วย (ไม่มีค่าบัตร เพียงจ่ายค่าอาหารกับเครื่องดื่ม)
※ เว็บไซต์ร้าน http://cafeamrita.jp (ภาษาญี่ปุ่น)หน้าร้านมีตั้งน้ำ ทำเป็นที่บู๊ทชาสไตล์ไทยๆ ด้วย (แต่ที่ญี่ปุ่นไม่มีน้ำแดงหรือเปล่านะ) ครุ่นคี้ดส์เราสั่งแกงเขียวหวานไก่ รสชาติผ่าน อร่อยใช้ได้เลย คุณ N สั่งเซ็ตเส้นเล็กแห้งลูกชิ้นกับข้าวสวย+แกงพะแนง เส้นจันทน์ยังไงคงไม่อร่อยเท่าเส้นเล็กนุ่มนิ่ม แต่เห็นเพื่อนกินเอร็ดอร่อยก็โอเคละ เราว่าร้านนี้ทำพวกแกงกะทิอร่อยเลย แต่พวกก๋วยเตี๋ยวยังไม่ผ่านคุณ M สั่งเส้นเล็กต้มยำกุ้ง หน้าตาสีสันดูผ่าน แต่ชิมแล้วรสชาติจืดๆ ไม่เข้มข้นไม่หอมเครื่องต้มยำแบบบ้านเรา ที่จริงถ้าใส่ผงชูรสต้มยำกุ้งเพิ่มความแซ่บ อาจจะอร่อยขึ้นก็ได้นะ 555

สำหรับใครที่ไปญี่ปุ่นเเล้ว อยากอาหารไทยก็แวะกันไปได้นะคะ ^^

เเล้วครั้งหน้ามาติดตามกันจะพาไปเที่ยวไหนกันต่อในบทความความหน้านะคะ