สุดาจิ ผลไม้เปรี้ยวปรี๊ดคู่เมนูอาหารญี่ปุ่น

รสเปรี้ยวนั้นถือว่าเป็น 1 ใน 5 รสชาติที่จะขาดไปไม่ได้เลยในอาหารบางประเภท โดยรสเปรี้ยวนั้นเราก็สามารถหาได้ทั้งจากธรรมชาติ เช่นเลมอน, มะนาว, ส้มยุสุ หรือว่าจะเป็นการผ่านการผสมปรุงแต่งอย่างเช่นนํ้าส้มสายชู ในวันนี้ก็จะพามารู้จักกับผลไม้ชนิดหนึ่งที่ให้ความเปรี้ยวกับอาหารและอยู่คู่ครัวญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน นั่นก็คือเจ้าส้มสุดาจินั่นเองจ้า


2b393a5e21676681f5edf15a3fd4c96d


ส้มสุดาจิ (酢橘) นั้นเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งจากจังหวัดโทคุชิมะ ดูหน้าตาละม้ายคล้ายมะนาวในบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่มะนาวจ้า แต่ร่างที่แท้จริงมันคือส้มชนิดหนึ่ง มีรสชาติออกไปทางส้มซะมากกว่าคล้ายๆ กับเกรปฟรุ๊ตหรือส้มยุสุ เป็นผลไม้ที่ไม่นิยมเอามาทานเหมือนกับผลไม้ทั่วไป เพราะมันมีความเปรี้ยวมาก (เหมือนกับที่ไม่มีใครปอกผลมะนาวมาทานสดๆ หรอก) หน้าที่ของมันก็คือช่วยปรุงแต่งให้อาหารมีรสเปรี้ยว แทนการใช้นํ้าส้มสายชูหรือเลมอน ทำให้เจ้าส้มสุดาจินั่นเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับครัวญี่ปุ่นในหลากเมนูอาหารหลายพื้นที่


sudachi-4


ส้มสุดาจิถือว่าเป็นความภาคภูมิใจและเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดโทคุชิมะ เพราะว่าที่จังหวัดโทคุชิมะนั้นมีการปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งฤดูเก็บเกี่ยวนั้นจะอยูู่ในช่วงฤดูไบไม้ร่วง จริงๆ ส้มสุดาจิ จะเติบโตจนเปลือกนอกของมันกลายเป็นสีส้มอมเหลือง แต่การเก็บเกี่ยวนั้นจะเก็บเกี่ยวในช่วงที่มันยังมีสีเขียวอยู่ เพราะจะได้ชาติที่ดีกว่า


sd0


ปอนสุ ซอสรสเปรี้ยวยอดนิยมใช้ในเมนูอาหารญี่ปุ่นหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นครีบปลาตาเดียวย่าง, ซาชิมิ, ชาบูชาบู และอื่นๆ อีกมากมาย หลักๆ นั้นจะมีอยู่ 2 สูตรก็คือใช้ส้มยุสุหรือว่าใช้สุดาจิในการทำ


sd1


dsc02865


เมนูปลาย่างต่างๆ หรือซาชิมินั้นก็นิยมใช้สุดาจิมาช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยและกลิ่นหอมยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการดับกลิ่นคาวของปลาด้วย


sd2


สุดาจิโซบะ เมนูสุดฮิตที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากในช่วงฤดูร้อน เป็นการนำโซบะราดด้วยนํ้าซุปเย็นๆ โปะหน้าด้วยสุดาจิสไลด์บางๆ แบบไม่ยั้ง เปรี้ยวสดชื่นแก้ร้อนได้ดีเลยทีเดียวล่ะ


sd3


สำหรับเมนูต่างๆ ที่อยากเพิ่มรสชาติเปรี้ยวเข้าไป ก็สามารถนำสุดาจิมาบีบใส่เพิ่มเข้าไปได้เช่นกัน


ดูๆ แล้วอาจจะไม่ค่อยต่างจากมะนาวเท่าไหร่ ทั้งในเรื่องของหน้าตาและการนำมาใช้กับอาหารจานต่างๆ แต่ว่ารสชาติของมันนั้นต่างแน่นอนจ้า ใครยังไม่เคยลองก็ต้องไปหาลองกันดูแล้วล่ะ (บางทีอาจจะเคยลองแล้วก็ได้ แต่นึกว่าเป็นมะนาว 55)


ข้อมูลและภาพจาก


tsukijigo.cocolog-nifty.com
nyami-nyami.cocolog-nifty.com
blog.goo.ne.jp
http://global.rakuten.com/