เคล็ดไม่ลับ ชวนทำ Souffle Pancakes แพนเค้กฟูนุ่มสไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่น

ใครเป็นแฟนขนมหวานของญี่ปุ่นคงจะเคยเห็นแพนเค้กชิ้นกลมที่ดูขึ้นฟูหนานุ่มแบบในรูปกันมาบ้าง แพนเค้กแบบนี้เป็นของหวานยอดฮิตของคาเฟ่ที่ญี่ปุ่น หน้าตาดูฟูอ้วนกลมกว่าแพนเค้กธรรมดาหน่อยเพราะแพนเค้กสไตล์นี้เขาเรียกกันว่า ซูเฟลแพนเค้ก (Souffle pancakes) นั่นเองค่ะ


ที่แพนเค้กขึ้นฟูดูนุ่มนิ่มได้ขนาดนี้จริงๆ แล้วมีเทคนิคการทำที่ไม่ยากเลย เชื่อว่าถ้าใครทำแพนเค้กเป็นอยู่แล้วได้ลองดูสูตรคงต้องบอก “โอ๊ยแค่นี้เอง สบายมาก!” ใครอยากได้เทคนิคทำแพนเค้กฟูนุ่มสไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่นกินเองได้ที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเงินบินไปไกลถึงที่นู้น ลองติดตามสูตรการทำได้ที่นี่เลยจ้า


เทคนิคการทำซูเฟลแพนเค้กก็ง่ายๆ เลยค่ะ จริงๆ แล้วมันก็คือสูตรการทำแพนเค้กแบบปกตินั่นแหละ แต่หัวใจสำคัญของการขึ้นฟูมันอยู่ที่การแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน ไข่แดงก็นำไปตีผสมกับส่วนผสมต่างๆ ตามปกติ ส่วนไข่ขาวที่แยกเอาไว้ก็ตีผสมกับน้ำตาลจนขึ้นฟูกลายเป็นเมอแรงค์สีขาวฟูฟ่องแน่นเต็มชามผสม ต้องตีให้ขึ้นฟูแบบว่าลองคว่ำชามดูก็ไม่มีส่วนใดหกลงมาแม้แต่น้อยเลยนะ (เหมือนไอศกรีมยี่ห้อหนึ่งเลย อิอิ) จากนั้นค่อยนำเมอแรงค์จากไข่ขาวนี้ไปผสมกับส่วนอื่นๆ ต่อ ในขั้นตอนการผสมนี้ต้องใช้วิธีค่อยๆ ตะล่อมเอานะจ๊ะ เวลานำไปทอดเป็นแพนเค้กเนื้อขนมจะได้ยังขึ้นฟูอยู่นั่นเอง


เทคนิคตีไข่ขาวให้เป็นเมอแรงค์ก่อนนำไปผสมนี้ก็เป็นการเพิ่มอากาศให้กับเนื้อขนม ทำให้แพนเค้กออกมาฟูนุ่มน่ากินนั่นเอง เป็นเทคนิคเดียวกับเวลาทำเค้กโรลเลยค่ะ


เอาล่ะ ร่ายมายาวก็ยังนึกภาพไม่ออก งั้นลองมาดูสูตรและวิธีทำของจริงกันดีกว่าส่วนผสม
ไข่ 1 ฟอง
นมสด 0.7 ออนซ์ (20 กรัม)
แป้งเค้ก 20 กรัม
ผงฟู ครึ่งช้อนชา
น้ำตาลทราย 15 กรัม
กลิ่นวนิลา


วิธีทำ
1. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน
2. ตีไข่แดงผสมกับนมสดและเติมกลิ่นวนิลาเล็กน้อย
3. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป
4. ตีไข่ขาวที่แยกไว้ผสมกับน้ำตาลจนขึ้นฟูเป็นเมอแรงค์
5. ผสมเมอแรงค์จากไข่ขาวที่ได้ลงในส่วนผสมแรก ใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมจนเนื้อพอเข้ากัน
6. นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ใช้ฝาปิดกระทะขณะทอดเพื่อให้แพนเค้กสุกทั่วถึง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า


วิธีง่ายๆ เท่านี้เราก็ได้ซูเฟลแพนเค้กฟูนุ่มสไตล์ญี่ปุ่นกันแล้ว ใครอยากทานกับท็อปปิ้งอะไรก็จัดได้เลยตามใจชอบ และแอบแถมให้อีกนิดกับซูเฟลแพนเค้กท็อปปิ้งต่างๆ เผื่อใครนึกไม่ออก เรามีไอเดียดีๆ มาให้ลองเสมอออ อิอิ


ภาพประกอบจาก
https://battera.co/

By... JELLYgoRound☆