Tokyo เที่ยวเดียว...ไม่เคยพอ ตระเวนชมซากุระงามสะพรั่งที่โตเกียวกันเถอะ!!

Tokyo-01-1

Tokyo-02-2

โตเกียว เที่ยวเดียว...ไม่เคยพอ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น หรือเคยไปมาแล้ว โตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่น ก็ยังคงเป็นสถานที่ที่เมื่อคนไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ มักจะไม่พลาดที่จะต้องไปเยือนแน่นอน เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ย่านร้านค้าหรูหรา ร้านรวงเก๋ๆ ชิคๆ ให้เราได้ไปช้อปปิ้งกันอย่างจุใจ วัดวาอารามสถานที่วัฒนธรรมต่างๆ หรือแม้แต่อาหารการกิน ที่ใครๆไปแล้วก็อยากลองให้หมดทุกร้าน ด้วย ของที่สดและได้คุณภาพแน่นอน สมกับที่ได้มาที่ญี่ปุ่น

เราสามารถที่จะท่องเที่ยวในโตเกียวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ค่ะ ด้วยการคมนาคมรถไฟในโตเกียวที่สะดวกสบายสุดๆ แต่อาจจะทำให้ใครหลายคนปวดหัวกับแผนที่รถไฟได้เหมือนกัน บางคนเปิดแผนที่ ดูแล้วถึงกับถอดใจเลยทีเดียว ครั้งนี้เราจึงเอาแผนที่สายรถไฟสำคัญๆ แบบง่ายๆ ที่ทำให้เราไปถึงที่เที่ยวไฮไลท์ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนมาฝากกัน

รถไฟสายหลักๆ ในโตเกียวคือ รถไฟ JR สาย Yamanote Line ซึ่งจะวิ่งรถเป็นวงกลม ไม่มีจุดเริ่มต้นหรือ สิ้นสุด มีเพียงแค่วิ่งตาม เข็มนาฬิกาและวิ่งทวนเข็มนาฬิกาเท่านั้น ในแผนที่นี้เราได้เขียนชื่อสถานีที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเอาไว้ ส่วนสถานีเล็กๆ เราจะ ไม่ได้เขียนไว้ ทำให้ง่ายต่อการดูแผนที่มากขึ้น ลองดูกันนะคะว่าอยากไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง เชื่อว่าถ้าจะไปเที่ยวทุกที่ให้หมดโตเกียว แล้วล่ะก็ คงจะใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์เลยทีเดียว เค้าถึงว่ากันว่า โตเกียว...ครั้งเดียวไม่พอจริงๆ ค่ะ

โตเกียวฝั่งตะวันตก

IKEBUKURO
เป็นย่านที่มีความบันเทิงไม่รู้จักจบสิ้น และพื้นที่ช้อปปิ้งหลายพันตารางฟุตอยู่u0003รายรอบสถานีรถไฟที่วุ่นวายที่สุดเป็นอันดับสองของโตเกียวเลยทีเดียว มีตึก Sunshine City ที่มี u0003Sunshine Aquarium พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่วาดฝันไว้ว่าจะมาเยี่ยมเยือน

SHINJUKU
จุดศูนย์กลางทางธุรกิจและความบันเทิง มีห้างสรรพสินค้าสูงระฟ้าให้ขาช้อปปิ้งอย่าง เราๆ เลือกซื้อของกันจนหน้ามืดกันไปข้างเลยทีเดียว

HARAJUKU
ถนนสายแฟชั่นสุดล้ำ ตื่นตาตื่นใจกับการแต่งตัวหลุดโลกของวัยรุ่นโตเกียวกันได้ที่นี่ แน่นอนว่ามีเสื้อผ้าแฟชั่นเก๋ๆ ให้ช้อปปิ้งกันเพียบ แล้วอย่าลืมแวะไปกินเครปเจ้าดังของที่นี่กันนะคะ

SHIBUYA
เจ้าหมาฮาจิโกะ ห้าแยกชิบุย่าที่แสนวุ่นวาย ถือเป็นสัญลักษณ์ของย่านนี้เลยก็ว่าได้ มีแหล่งของกินและที่ช้อปปิ้งมากมาย ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ แนะนำให้ไปที่ศาลเจ้าเมจิที่อยู่ใกล้ๆ ได้บรรยากาศสงบเงียบอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนั้นยังมีสวนโยโยงิ ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชม ความงามของซากุระได้ไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ

ROPPONGI
รปปงหงิ ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านที่ควรมาเที่ยวตอนกลางคืนน่าจะสนุกกว่า Roppongi Hills รวบรวมธุรกิจ โรงแรม ที่ช้อปปิ้ง แหล่งกินดื่มไว้ด้วยกัน นอกจากนั้นยังมี Tokyo Midtown เป็น แหล่งที่มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอย่าง 21-21 Design Sight เอาไว้สำหรับผู้ที่รักในงานออกแบบ และงาน ศิลปะ ได้แวะเวียนเข้ามาชมกันได้อย่างไม่มีเบื่อ

HAMAMATSUCHO
Tokyo Tower อยู่คู่กรุงโตเกียวมาแล้วมากกว่า 50 ปี ทำหน้าที่ส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ให้กับชาวโตเกียว ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมี Tokyo Sky Tree ที่สูงกว่าแล้วก็ตาม แต่ที่นี่ก็ยังคงความเป็นสัญลักษณ์ของโตเกียว ที่นักท่องเที่ยวต่างอยากมาเยือนซักครั้งอยู่ดี

 

โตเกียวฝั่งตะวันออก

UENO
ถ้ามาฤดูนี้แนะนำว่าอย่าพลาดที่จะไปชมซากุระที่สวนอุเอโนะ ไม่ไกลจากสถานีเลยค่ะหาเจอง่าย นอกจากนั้นแถวนั้นยังมีตลาดสด Ameyoko ให้ได้เดิน เลือกซื้อของราคาประหยัด บรรยากาศครึกครื้น ถ้าใครพาเด็กๆ ไปด้วย ก็น่าแวะที่ Ueno Zoo ไปดูเจ้าหมีขาว หรือแมวน้ำน่ารักๆ กันได้ค่ะ

ASAKUSABASHI
วัดอาซากุสะที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการมากรุงโตเกียวเลยก็ว่าได้มีกลิ่นอายในยุคเอโดะที่รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัส ห้ามพลาดถ่ายรูปคู่กับโคมไฟ Kaminarimon ด้วยนะคะ ใกล้กันนั้นจะเห็นสัญลักษณ์ ใหม่ของโตเกียวนั่นคือ Tokyo Sky Tree นั่นเองค่ะ สามารถต่อคิว (แต่ต้องมารอเช้ามาก) ขึ้นไปชมวิวแบบu0003สูงๆ กันได้ค่ะ แต่ใครที่กลัวความสูงไม่แนะนำนะคะ อิอิ

AKIHABARA
ใครที่เป็นสาวกการ์ตูน อนิเมะทั้งหลาย เชื่อว่าย่านนี้คงอยู่ในลิสต์ที่จะต้องไปแน่นอน ไม่ว่าจะu0003เป็นโมเดล ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เมดคาเฟ่ รวมไปถึง คาเฟ่AKB48 คาเฟ่กันดั้ม และอื่นๆอีกเพียบ

TOKYO
เป็นสถานีรถไฟหลักของกรุงโตเกียว มีรถไฟ ระหว่างเมืองเข้าออกคับคั่งที่สุดอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2457 ลักษณะของตัวสถานีเป็นแบบ อารยธรรมตะวันตก สวยงามอลังการค่ะ

MAIHAMA
ถูกใจคุณหนูๆ แน่นอนสถานีนี้ เพราะเป็น ที่ตั้งของ Tokyo Disneyland นั่นเอง รับรองว่าสนุกทั้งวันหรือวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่คนไหนเบื่อแล้วก็แนะนำให้ลองไปu0003เที่ยว Tokyo DisneySea บางคนประทับใจมากกว่า Tokyo Disneyland ซะอีกค่ะ

AOMI
ใครอยากเจอกันดั้มขนาดเท่าจริงกันบ้าง ข้ามไปทางฝั่งโอไดบะกันเลย จะได้เจอกันดั้มยืนเด่นเป็นสง่าอยู่อย่างเท่ นอกจากนั้นยังมี Rainbow Bridge ที่มี วิวยามค่ำคืนสุดแสนโรแมนติก ย่านโอไดบะยังเป็นที่ตั้ง ของ Tokyo Big Sight ที่เป็นศูนย์นิทรรศการนานาชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

TK-01TK-02

TK-03

TK-04

ในหนึ่งปีจะมีช่วงเวลาเวลาหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นต่างเฝ้ารอคอยอยากให้มาถึงอย่างใจจดใจจ่อ ช่วงเวลาที่ว่านั้นก็คือ วันที่ดอกซากุระจะเริ่มผลิบานนั่นเองค่ะ ชาวญี่ปุ่นหลงใหลในความ งดงามของดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะ และแม้ว่าดอกจะร่วงโรยแล้วแต่ก็ยัง สัมผัสได้ถึงความงามค่ะ เมื่อถึงฤดูที่ดอก ซากุระบานจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกไม้ หรือ "โอะฮานะมิ" ซึ่งคนญี่ปุ่น ก็มักจะรีบไปปูเสื่อจับจองที่นั่งที่ดีที่สุดใต้ต้นซากุระ เพื่อ ตั้งวงสังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง มีอาหารอร่อยๆ ให้ทาน มีเครื่องดื่มเย็นๆให้ดื่มชื่นใจ ท่ามกลางหมู่ดงดอกซากุระที่กำลังบานสะพรั่ง แบบนี้เรียกได้ว่าเพลินใจกันสุดๆ

 

TK-05

TK-06

มีข้อมูลจากเว็บไซต์ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่น่าสนใจค่ะu0003เค้าได้จัดอันดับสถานที่ที่มีต้นซากุระมากที่สุด คือ

อันดับ 1 ภูเขาโยชิโนะ จังหวัดนารา มีซากุระ 30,000 ต้น
อันดับ 2 ทะเลสาบซะยะมะโกะ จังหวัดไซตะมะ 20,000 ต้น

อันดับ 3 ทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิด้านเมืองโยชิดะ จังหวัดยะมะนะชิ 20,000 ต้น
อันดับ 4 เขื่อนอิจิฟุสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ 20,000 ต้น
อันดับ 5 ซากุระโนะซาโตะ ที่ภูเขาเมียวชิ จังหวัดกุมมะ 15,000 ต้น
อันดับ 6 สวนคิบิโคเง็นทาเคเบะ จังหวัดโอะกะยะมะ 5,000 ต้น

TK-07 TK-08

ซากุระจะบานประมาณเดือนมกราคม ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยจะเริ่มบานจากทาง ภาคใต้ขึ้นไปยัง ทางเหนือ โดยแต่ละที่จะบานเพียงแค่ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ ที่ประเทศญี่ปุ่นเราสามารถดูพยากรณ์ของดอกซากุระได้ทางโทรทัศน์หรือสื่อต่างๆ ประเทศญี่ปุ่นมีซากุระมากกว่า 300 สายพันธุ์ แตกต่างกันที่สี รูปทรง กลีบดอก ในช่วงเวลาที่ดอกซากุระผลิบาน สายพันธุ์ที่พบมากสุดในญี่ปุ่นมีชื่อว่า "โซเมอิโยชิโนะ" (ソメイヨシノ) กลีบของซากุระสายพันธุ์โซเมอิโยชิโนะจะมี 5 กลีบค่ะ ตัวดอกจะบาน สะพรั่งก่อนที่ใบจะเริ่มงอก สีของดอกในตอนที่เริ่มบานช่วงแรกจะเป็นสีชมพู แต่เมื่อบาน เต็มที่จะมีสีออกไปทางสีขาวมากกว่า และเนื่องจากเป็นพันธุ์ที่พบได้มาก จึงเป็นซากุระ พันธุ์ที่เหมาะสำหรับ การชมดอกไม้ "โอะฮานะมิ" ที่สุดนั่นเองค่ะ

 

TK-09

TK-10


สวนสาธารณะอุเอโนะ


เขตไทโต กรุงโตเกียว สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวค่ะ และเป็น สถานที่เลื่องชื่อในการชมดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ สามารถเดินทาง มาได้ง่ายมาก แม้แต่ชาวต่างชาติก็สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกค่ะ ปัจจุบันสวนสาธารณะแห่งนี้ จึงยังคงเป็นที่รักของชาวเมืองโตเกียวอยู่ อย่างไม่เสื่อมคลาย เมื่อถึงเทศกาลชมดอกซากุระ วันที่แน่นขนัดมากๆ มีคนมาชมซากุระถึง 2 แสน 4 หมื่นคนเลยทีเดียวค่ะ

TK-12
แม่น้ำเมะงุโระงะวะ

แม่น้ำสายนี้อยู่ในเขตเมงุโระค่ะ แม่น้ำสายนี้ไหลลงสู่อ่าวโตเกียว มีความยาวราว 8 กิโลเมตร ทางเดินเลียบริมแม่น้ำส่วนหนึ่งยาวประมาณ 3.8 กิโลเมตร มีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่ถึง 830 ต้น เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน ในยามค่ำคืนจะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม ทำให้สามารถเดินชมดอกซากุระยามราตรีได้อย่างเพลิดเพลิน บริเวณดังกล่าวจึงกลายเป็นสถานที่ นัดพบของคู่รักเพื่อมาได้สัมผัสบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกค่ะ

TK-14จิโดริงาฟูจิ เขตจิโดยะ

อยู่ในเขตจิโยดะ ใกล้ๆ กับพระราชวังอิมพีเรียลและ "นิฮอนบุโดคัน" ถึงแม้ว่าจะมีต้นซากุระไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ แต่ด้วยความสวยงาม ที่ไม่เป็นรองใคร วันที่แน่นขนัดมากๆ จะมีคนมาชมถึง 6 หมื่นคนเลยค่ะ ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ จะมีการประดับไฟ ภาพซากุระยามราตรีที่ สะท้อนแสงไฟสีฟ้าขาว สะท้อนบนแผ่นน้ำหน้าพระราชวังอิมพีเรียล เป็นภาพที่น่าประทับใจไม่รู้ลืมค่ะ และเราสามารถเช่าเรือล่องไปตาม ทางน้ำของพระราชวังเพื่อชมความงามของซากุระได้ด้วยนะคะ

TK-16
ในช่วงเทศกาลชมซากุระเช่นนี้ ร้านค้าหรือแบรนด์ต่างๆ ก็ไม่พลาดที่จะออกวางจำหน่ายสินค้าให้เข้ากับช่วงเทศกาลนี้ มาล่อตาล่อใจให้นักท่องเที่ยวซื้อของติดไม้ติดมือกับไปอย่าง แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ของใช้ต่างๆ ใครที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและหลงรักซากุระแบบสุดๆ ก็อย่าพลาด กันนะคะ