รู้หรือไม่!? ตัวแทนพยากรณ์ดอกซากุระบาน ณ โตเกียว คือต้นไหน

"ต้นซากุระ" ตัวแทนในการพยากรณ์ของโซนโตเกียว คือ ต้นไหนกันนะ???

ต้นซากุระพยากรณ์ บริเวณศาลเจ้า Yasukuni Shrine

ที่ประเทศญี่ปุ่นเทศกาลชมดอกซากุระถือได้ว่าเป็นวาระแห่งชาติเลยนะคะ  ทุกคนจะมาชมดอกซากุระ พร้อมทั้งสังสรรค์กันใต้ต้นซากุระค่ะ  และในแต่ละปี แต่ละเมือง การบานของต้นซากุระก็ไม่ตรงกัน  เค้าจะยึดจากที่ไหนเป็นหลักในการพยากรณ์ละคะ  อยากรู้จังเค้าใช้ต้นไหนเป็นเกณฑ์นะ  ข้างล่างมีคำตอบค่ะ

ที่เมืองโตเกียวจะมีต้นซากุระ ที่ถือเป็นต้นซากุระหลักในการพยากรณ์การบานของดอกซากุระของโซนโตเกียวค่ะ  อยู่ในบริเวณศาลเจ้า Yasukuni Shrine  โดยทุกปีจะมีการสังเกตการณ์ การผลิดอก การบานของดอกซากุระจากต้นนี้ เพื่อแถลงการณ์เกี่ยวกับฤดูซากุระ โดยจะยึดเป็นต้นหลักในทุกๆปี

ต้นซากุระพยากรณ์โซนโตเกียว บริเวณศาลเจ้า Yasukuni Shrine

ช่วงใกล้เริ่มการผลิบานของดอกซากุระ สำนักข่าวต่างๆจะมาวางกล้องถ่ายรูป  กล้องวีดีโอ ใกล้ต้นนี้กันมากมาย เพื่อออกแถลงข่าวการผลิดอกของดอกซากุระของต้นนี้ และถือว่าเป็นการพยากรณ์โดยรวมทั้งหมดของโซนโตเกียวเลยล่ะค่ะ

ต้นซากุระต้นนี้ที่เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของโซนโตเกียวที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาใช้ประกาศการผลิดอกของซากุระประจำปีอย่างเป็นทางการค่ะ

กล่าวคือ เมื่อเริ่มผลิดอก ประมาณ 5-6 ช่อ จะถือเป็นการเริ่มต้นของการบานของดอกซากุระของโซนโตเกียวค่ะ ถ้าเราไปญี่ปุ่นช่วงนั้นรายการทีวีเกือบทุกช่องจะรายงานข่าวการผลิดอกซากุระของต้นนี้ด้วยนะคะ

ต้นซากุระพยากรณ์โซนโตเกียว บริเวณศาลเจ้า Yasukuni Shrine

Sakura ต้นซากุระพยากรณ์โซนโตเกียว บริเวณศาลเจ้า Yasukuni Shrine

ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine) สร้างขึ้นในปี 1869 เป็นศาลเจ้าในแบบชินโตตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว และยังเป็นที่จารึกชื่อเพื่อระลึกถึงผู้เสียสละชีวิตในสงครามของญี่ปุ่นในหลายๆสงครามที่ผ่านมา

Sakura

Sakura

บริเวณสถานที่ของที่นี่ใหญ่มากนะคะ  รอบบริเวณศาลเจ้ามีต้นซากุระนับร้อยต้นเลยค่ะ ทางเข้ายาวเลยค่ะ ตลอดแนวก็มีต้นซากุระพันธุ์สีชมพูด้วยค่ะ

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

ส่วนต้นซากุระหลักที่เป็นตัวแทนในการพยากรณ์นี้ จะอยู่ด้านในของวัดค่ะ  และดอกซากุระของต้นนี้จะออกสีขาวนะคะ

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

Sakura

การเดินทางมาที่วัดนี้ แบบง่ายๆคือ ให้เริ่มจากสถานีชินจูกุ  (Shinjuku) โดยใช้ subway line (Toei) มาลงที่สถานี  Kudanshita   (4 ป้ายเอง) แล้วเดินเท้าไปยังวัดอีกประมาณ 5 - 10 นาทีค่ะ

Sakura

Sakura

ถ้ามาช่วงที่ซากุระบานแล้ว ได้ไหว้พระ แถมฝั่งตรงข้ามของวัดยังมีสถานที่ดูต้นซากุระเป็นทิวยามตามแนวริมน้ำด้วยนะคะ  มาเที่ยวได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะ  คุ้มสุดๆ  แต่ถ้าเลี่ยงได้ มาวันธรรมดาจะดีกว่านะคะ  เพราะผู้คนมหาศาลจะมาที่นี่เพื่อชมซากุระกัน  ที่นี่ติดอันดับการชมซากุระของโตเกียวด้วยค่ะ

ออกจากวัด เจอคุณลุงขายไอติม  ดูดี มีหลายรสด้วย กินไอติมดีกว่า

Sakura

Sakura

แล้วลงสถานี เลือกฝั่งกลับไปชินจูกุ  ไปช้อปปิ้งกันต่อดีกว่า

Sakura

เที่ยวให้สนุกนะคร้าา

#Girltravelstory