เทศกาลชมดอกซากุระที่เงียบเหงา

สวัสดีทุกท่านนะคะ ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ

เมื่อวันที่ 2 เมษาที่ผ่านมา ต้องไปทำธุระแถวนั้นพอดี เลยขอแวะชมซากุระซักหน่อย เพราะตั้งแต่ปีแรกที่มาเรียนที่ญี่ปุ่น ก็จะต้องไปดูซากุระที่เมกุโระทุกปี เหมือนเป็นธรรมเนียมไปเสียแล้วค่ะ แต่ปีนี้คงเป็นการชมซากุระรวดเร็วที่สุดและไม่มีคนที่สุดตั้งแต่ที่เคยไปมา ทั้งร้านค้าบ้านเรือนปิดกันไปมากกว่าครึ่ง ปกติจะมีซุ้มขายของต่างๆมาเปิดมากมาย แต่ปีนี้กลับกลายเป็นมีแต่คุณเจ้าหน้าที่คอยเดินประกาศห้ามนั่งหรือห้ามสังสรรค์ตลอดเวลา คนที่มาดูก็ได้แต่รีบถ่ายรูปรีบกลับ Starbuck Rostery ที่ปกติเคยคิวแน่นๆทุกวัน ก็ไม่มีคนต่อเลยค่ะ

เพียงไม่ถึง 10นาที ก็สามารถเดินจากต้นแม่น้ำ ไปจนสุดแนวต้นซากุระได้ ทั้งๆที่ปกติถ้าต้องเดินฝ่าฝูงชนก็คงเป็น 40นาทีหรือชั่วโมง เพราะคนมาเดินเยอะมากๆ ร้านอาหารเองก็ปิดเยอะเช่นกันค่ะ บางร้านที่เปิดก็เงียบสุดๆ แทบจะไม่มีคนนั่งทานเลย

เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว ทำให้สิ่งที่คิดตอนนี้มีเพียงเมื่อไหร่ COVID/CORONA จะหมดไปซักที เพราะบรรยากาศการกักตัวแบบนี้มันน่าหดหู่มากจริงๆค่ะ ?

สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ประเทศไทยหรือที่ญี่ปุ่น ด้วยรูปต้นซากุระที่สวยงามนี้นะคะ แม้ว่าปีนี้จะไม่สามารถชมความงามของซากุระได้อย่างเต็มที่ แต่ปีหน้าเราจะต้องได้มานั่งสังสรรค์กันใต้ดอกซากุระที่สวยงามอีกครั้งแน่นอนค่ะ

ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิดและขอให้สถานการณ์เลวร้ายนี้ผ่านพ้นไปได้ในเร็ววันค่ะ