รีวิวการซื้อและการเติมเงินบัตร Suica Card (IC Card) ที่ตู้อัตโนมัติ

Suica Card  หรือที่เรียกกันว่า IC Card  เป็นบัตรของ JR East  คือ บัตรเติมเงินที่สามารถใช้ได้กับรถไฟ,รถใต้ดิน (ทั้ง JR และ Subway) และรถบัสได้เกือบทุกที่ทั่วทั้งโตเกียวและภูมิภาคคันโต นอกจากนี้ยังบัตรนี้ยังสามารถใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อในเครือข่ายได้อีกด้วย เช่น 7-Eleven , Lawson , Family Mart , ตู้กดน้ำอัตโนมัติ และ ล็อคเกอร์ฝากกระเป๋าแบบตู้ดิจิตอล เป็นต้น เรียกได้ว่าถือบัตรเดียวใช้แบบสะดวกสุดๆ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือในบัตรต้องมีจำนวนเงินนะคะ ถึงจะสามารถใช้งานได้สถานที่จัดจำหน่ายบัตร และคืนบัตร

  • JR EAST Travel Service Center (Narita Airport Terminal 1, 2 และ 3)

  • JR EAST Travel Service Center (Tokyo Monorail Haneda Airport International Terminal Station)

  • ตู้อัตโนมัติ ตามสถานีรถไฟ JR  East *สำหรับการคืนบัตรคืนที่ตู้อัตโนมัติเท่านั้น ที่สนามบินก็ได้นะคะ*
ราคาจำหน่ายบัตร


ขั้นต่ำคือ 1,000 Yen /  2,000 Yen / 3,000 Yen / 4,000 Yen / 5,000 Yen และ 10,000 Yen  ซึ่งเป็นค่ามัดจำบัตร 500 Yen จะได้ตอนคืนบัตร + มูลค่าในบัตรเหลือตามจำนวนที่เราซื้อ) เช่น ซื้อบัตร 5,000 Yen เราจะมีมูลค่าในบัตร 4,500 Yen ส่วนอีก 500 Yen เป็นค่ามัดจำบัตร ถ้าเรานำบัตรไปคืนก็ได้คืน ถ้าไม่ได้คืนก็จะไม่ได้เงินคืน อายุการใช้งาน 10 ปี

Welcome Suica (IC Card สำหรับนักชาวต่างชาติที่มาญี่ปุ่น)

คือ IC Card สำหรับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งบัตรนี้สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ สถานีที่จัดจำหน่ายบัตร และการใช้งานเหมือนกับบัตร IC Card ปกติ แต่ที่แตกต่างกันคือ บัตรนี้ใช้งานได้ในระยะเวลา 28 วัน ไม่มีค่ามัดจำบัตร เช่น ซื้อบัตร 5,000 Yen มูลค่าในบัตรก็คือ 5,000 Yen แต่ถ้าเราใช้เงินในบัตรไม่หมด เราสามารถนำไป Refund ได้นะคะ แล้วเราก็จะได้บัตรเปล่าคืนมาค่ะ ต่างจากบัตรปกติที่จะได้เงินคืนมา แต่ไม่ได้บัตรคืนนะคะ


ขั้นการซื้อและการเติมเงินบัตร Suica Card (IC Card) ที่ตู้อัตโนมัติ
  • เมื่อมาถึงที่ตู้อัตโนมัติแล้วให้เลือกเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษที่มุมบนด้านขวา

  • กรณียังไม่มีบัตร เลือก Purchase new Suica (Blank Suica) ถ้าต้องการเติมเงินเลือก Charge (Add Value)

  • เลือกจำนวนเงินที่ต้องการ (เราเลือก 5,000 Yen)

  • จากนั้นสอดธนบัตรเข้าไปในตู้ และรอรับเงินทอน (กรณีมีเงินทอน)

  • รอรับบัตร และถ้าต้องการใบเสร็จก็เลือก Receipt


ถ้าต้องการใบเสร็จรับเงินกด Receipt ถ้าไม่ต้องการก็ไม่ต้องกดค่ะ จากนั้นก็รอรับบัตร ได้มาแล้วจ้า ใบเสร็จพร้อม Suica Card (IC Card) ถ้าต้องการซื้อบัตรหลายใบ ก็ทำวนไปจ้า ไม่สามารถซื้อครั้งเดียวหลายใบได้นะจ๊ะ เราซื้อทั้งหมด 9 กดเพลินๆยาวๆไปจ้าสำหรับใครที่ต้องการซื้อบัตรแบบ Welcome Suica สามารถซื้อได้ที่ JR EAST Travel Service Centers และ ตู้อัตโนมัติที่มีสัญลักษณ์ Welcome Suica เท่านั้นนะคะ การเติมเงินเติมได้ทุกตู้ของ JR EAST ค่ะสำหรับการใช้บัตรนั่งรถไฟ สามารถแตะบัตรตรงประตุทางผ่านที่มีสัญลักษณ์ IC ได้เลยค่ะ (คล้ายการใช้บัตร BTS ของไทย) และถ้าบัตรมีปัญหาไม่สามารถแตะออก หรือแตะเข้าได้ ให้แจ้งพนักงานตรงบริเวณประตูทางผ่านได้นะคะขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ