ชมดอกบ๊วยที่สวนไซไค นางาซากิในช่วงใกล้ๆสิ้นเดือนกุมภาพันธุ์ ต้นเดือนมีนาคมแบบนี้ ดอกบ๊วย หรือ ดอกอุเมะ (Plum) นั้นจะบานสะพรั่งสวยงาม มองเผินๆก็สวยงามคล้ายๆกับดอกซากุระเลยค่ะ ช่วงนี้คนญี่ปุ่นก็นิยมออกไปชมดอกบ๊วยกันเยอะมากค่ะ วันนี้จะพาไปชมดอกบ๊วยสวนสาธารณะสะพานไซไค ซึ่งอยู่ติดกับตลาดปลา Saikaibashi bussan kan Totoichiba จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) ค่ะวิธีการเดินทางก็ง่ายมากค่ะ ถ้าหากได้มาเที่ยวจังหวัดนางาซากิแล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยวที่นี่นะคะ ใครที่เดินทางด้วยรถยนต์ก็สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ใส่ในช่องเนวิเกเตอร์ได้เลยค่ะ เบอร์ 0959-28-0345 โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 202 ค่ะ

ถ้าหากนั่งรถไฟ ลงได้ที่สถานี ไฮคิ(Haiki) แล้วนั่งแท็กซี่ต่อ 20 นาที หรือสถานี เฮ้าเทนบอช(Huis Ten Bosch) แล้วนั่งแท็กซี่ต่อ 15 นาทีค่ะ

ถ้าหากนั่งรถบัส จากสถานีรถบัสซาเซโบะ ก็สามารถลงได้ที่ป้าย ไซไคบาชินิชิกุจิ(Saikaibashi nishi guchi) เดินต่อ 5 นาทีเองค่ะ

สามารถจอดรถได้ฟรีที่ตลาดปลาไซไคค่ะพอจอดรถเสร็จก็จะมีทางเดินไม้ที่ติดกับทะเลไซไคเลยค่ะ เราสามารถเดินไปตามสะพานไม้ได้ค่ะ และระหว่างทางก็จะเห็นวิวสะพานไซไคสวยๆด้วยค่ะสะพานไซไคใหม่นี้ สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเชื่อต่อระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะโอชิมะค่ะ แต่ที่น่าสนใจคือ นอกจากรถที่วิ่งไปมาบนสะพานแล้ว คนก็สามารถเดินข้ามไปยังเกาะโอชิมะใต้สะพานได้ด้วยค่ะ โดยทางเดินข้ามนั้นปิดเวลา 18.00 ค่ะในช่วงเวลาเย็นๆ ก็จะมีผู้คน พาน้องหมามาเดินเล่นข้ามสะพานและข้ามเกาะไปมาเยอะมากค่ะ เราสามารถถ่ายรูปวิวสวยๆ จากสะพานได้เยอะเลยค่ะ แม้ว่าสะพานจะสูง แต่ก็ไม่แกว่งไปมานะคะ อาจจะเพราะวันที่เราไป ลมไม่แรงมากนักค่ะที่กลางสะพานนั้นจะมีรูเจาะไว้ที่พื้น ให้เราเห็นผิวน้ำทะเลข้างล่างผ่านกระจกใสได้ค่ะ ใครที่กลัวความสูงก็มีเสียวๆบ้างแหละค่าหลังจากเดินเล่นสะพานเสร็จแล้ว ก็มาเดินถ่ายรูปดอกบ๊วยที่สวนสาธารณะกันค่ะ มีช่างกล้องพกพากล้องมาถ่ายรูปดอกบ๊วยกันเยอะมากค่ะ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมดอกบ๊วยด้วยค่ะ เวลามาชมดอกไม้ ไม่ควรเอามือไปดึงกิ่งดอกไม้ มาใกล้ๆนะคะ แต่เราสามารถเอาหน้าไปใกล้ๆและถ่ายเซลฟี่ได้นะคะ

ดอกบ๊วยนั้นจะบานประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนจะโรยราไปค่ะ โดยปกติแล้วจะมีเทศกาลชมดอกบ๊วยทุกปีค่ะ ตามสวนดอกบ๊วยดังๆจะมีการจัดงาน จัดการแสดง มีอาหารมาขาย และมีผลิตภัณฑ์จากบ๊วยมาจำหน่ายค่ะ แต่เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดงานเทศกาลได้ค่ะ แต่ข้อดีก็คือคนน้อยลง และเราสามารถชมดอกบ๊วยได้มากขึ้น ปีหน้าอย่าลืมมาชมดอกบ๊วย และเดินเล่นสะพานไซไคกันนะคะ