หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

ผลไม้ลูกกลมๆ มีผลสีแดงเรื่ออ่อนๆ สีขาวอมชมพู สีเหลือง หรือแม้แต่สีขาว มีกลิ่นหอมหวาน นิยมนำผลไม้ลูกกลมๆ นี้ไปทำสมูทตี้ พาร์เฟ่ และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ที่กล่าวมานั่นคือผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากในอันดับต้นๆ ที่นำมาทำเป็นขนมของญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ ลูกพีช นั่นเองค่ะหวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

ลูกพีช หรือลูกท้อนั้นเป็นผลไม้เมืองหนาวจัดเป็นไม้พุ่มผลัดใบอยู่ในตระกูล Prunus ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับซากุระ บ๊วย และเชอร์รี่ จัดเป็นไม้เมืองหนาวที่จะขึ้นได้ดีในอุณหภูมิโดยเฉลี่ย 10 องศาเซลเซียส ทนแล้งได้ดี เป็นไม้ใบเดี่ยว เรียงสลับ ขอบใบจัก ดอกเดี่ยว มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ กลีบดอก 5 กลีบ โดยดอกจะมีสีขาว สีแดง และสีชมพู ให้ผลเป็นผลสด เมล็ดเดี่ยว มีขนปกคลุมทั่วบริเวณผิวของลูกพีช

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

ดอกพีช


โดยลูกพีชที่จะได้ผลผลิตดีจะต้องอาศัยเรื่องของสภาพดินและสภาพอากาศที่ดี ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่ที่ปลูกลูกพีชที่นิยมกันอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ค่ะ โดยเราไปเริ่มที่จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) และจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) เป็นพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเย็นสบาย จึงทำให้ได้ลูกพีชที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม เจริญเติบโตบนดินที่ระบายน้ำได้ดี 


ซึ่งสายพันธุ์พีชที่นิยมปลูกมากเป็นพิเศษในภูมิภาคโทโฮคุ มี 2 สายพันธุ์หลักๆ คือ ลูกพีชสีขาว ที่มีเปลือกสีชมพูและเนื้อสีขาว กับลูกพีชสีเหลือง ที่เปลือกและเนื้อสีเหลืองราวกับมะม่วง 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

สายพันธุ์อาคาสึกิ (Akatsuki)


โดยลูกพีชสีขาวที่นิยมปลูกกันก็คือสายพันธุ์อาคาสึกิ (Akatsuki) ที่นิยมปลูกมากในจังหวัดฟุกุชิมะ มีน้ำตาลสูง รสชาติหวาน เนื้อลูกพีชแน่น จัดเป็นสายพันธุ์ที่มีความสมดุลระหว่างรสชาติความหอมหวานและรสเปรี้ยวสดชื่นได้อย่างลงตัวที่สุด อีกหนึ่งสายพันธุ์คือ พันธุ์ฮาคุโฮ (Hakuho) เป็นลูกพีชที่ให้ผลค่อนข้างใหญ่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวกำลังดีและมีเนื้อนุ่มละลายในปาก 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

สายพันธุ์โอกง 


สำหรับลูกพีชสีเหลืองสายพันธุ์ที่นิยมปลูกในภูมิภาคนี้คือโอกง เอกลักษณ์ของลูกพีชพันธุ์นี้อยู่ที่กลิ่นหอมคล้ายมะม่วง เป็นลูกพีชที่มีรสชาติเข้มข้น มีความสมดุลระหว่างรสเปรี้ยวและรสหวานที่ดีมากค่ะ

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

สะพานเซโตะโอฮาชิที่จังหวัดโอคายามา


อีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการปลูกลูกพีชมาก แถมยังเป็นผลไม้เด่นของจังหวัดในแถบภูมิภาคนี้ นั่นก็คือ จังหวัดโอคายามะ (Okayama) โดยจังหวัดโอคายามะตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของพื้นที่ภูมิภาคชูโกคุ (Chugoku) และหันหน้าออกไปทางทะเลเซโตะ (Seto) จึงทำให้มีภูมิอากาศอบอุ่น และเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์มากอีกแห่งหนึ่ง เหมาะแก่การปลูกผลไม้หลากหลายชนิด ทำให้ผลไม้ของที่โอคายามะได้ผลผลิตสวยและรสชาติที่ดี จนเป็นที่ยอมรับของประเทศญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว รวมถึงนักชิมจากทั่วโลก โดยเฉพาะลูกพีช ที่ทั้งดอกท้อ หรือพีช เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด และเรื่องราวของโมโมทาโร่ (Momotaro) เทพนิยายเรื่องดังของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหลายๆ ประเทศทั่วโลก 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

ตัวละครจากเทพนิยายเรื่องโมโมทาโร่ (Momotaro)


เรื่องราวของเด็กชายที่เกิดมาจากลูกท้อ หรือลูกพีช เด็กชายผู้กล้าหาญ ที่เดินทางทางไปปราบโอนิ (ยักษ์) ที่เกาะโอนิงะชิมะ พร้อมกับสหายอย่าง สุนัข ลิง และนก โดยเรื่องราวของเทพนิยายเรื่องนี้ ได้ดำเนินอยู่ในช่วงรัชสมัยเอโดะของญึ่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศญี่ปุ่นก็กำเนิดเกิดขึ้น ณ จังหวัดแห่งนี้นั่นเองค่ะ 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

สายพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu)


สำหรับลูกพีชที่นิยมปลูกกันอย่างมากในจังหวัดโอคายามะ และได้รับการกล่าวว่าเป็นราชินีลูกพีช นั่นคือ สายพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu) ลูกพีชที่มีสีขาวนวลสวย ให้รสชาติหวานฉ่ำที่สุดในบรรดาพีชทั้งหมด เนื้อพีชขาว แน่น และนุ่มมากค่ะ รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม และเมื่อได้ลองกัดคำแรกจะมีน้ำจากลูกพีชออกมา นั่นคือความอร่อยที่ถ้าได้ลองชิมสักครั้งแล้วจะลืมไม่ลงเลยล่ะค่ะ และความพิเศษของลูกพีชสายพันธุ์นี้คือ เมื่อได้ลูกพีชสุกงอมเต็มที่แล้ว ผิวของลูกพีชจะไม่เปลี่ยนสี ยังคงสีขาวนวล ผิวไม่เปลี่ยนไปแต่อย่างใดเลยค่ะ

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช


วิวภูเขาไฟฟูจิที่จังหวัดยามานาชิ


อีกหนึ่งภูมิภาคที่ปลูกพีชกันอย่างจริงจังและยังเป็นแถบที่เก็บเกี่ยวได้ทุกฤดู ต้องที่จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ภูมิภาคชุบุ (Chubu) จังหวัดยามานาชิตั้งอยู่ในพื้นที่ทางทิศเหนือซึ่งครอบคลุมไปถึงภูเขาไฟฟูจิครึ่งหนึ่ง และทะเลสาบทั้งห้าของภูเขาฟูจิ เมืองหลักคือโคฟุ (Kofu) จังหวัดยามานะชิขึ้นชื่อว่าเป็น อาณาจักรแห่งผลไม้อันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่แถบนี้สามารถปลูกผลไม้ได้จำนวนมากตลอดสี่ฤดูกาล โดยเฉพาะลูกพีช ที่ถือเป็นแหล่งผลิตลูกพีชรายใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นและยังเป็นแหล่งที่ผลิตลูกพีชที่มีรสชาติอร่อยที่สุดอีกแห่งเลยก็ว่าได้ เพราะหากท่านที่ได้ลิ้มลองรสชาติของลูกพีชที่มีเนื้อหวานฉ่ำของจังหวัดยามานาชิแล้วละก็ เชื่อแน่ว่าวางไม่ลงเลยทีเดียวเชียวค่ะ  

สำหรับสายพันธุ์ของลูกพีชที่ปลูกกันก็ได้แก่ พันธุ์ฮิกาวะ ฮาคุโฮะ (Hikawa Hakuho) ที่มีผลขนาดเล็ก รสหวานฉ่ำแต่แอบซ่อนเปรี้ยวนิดๆ และยังขึ้นชื่อในเรื่องสีสันที่สวยงามของลูกพีชสายพันธุ์นี้อีกด้วย และต่อไปคือสายพันธุ์อาสามะ ฮาคุโตะ (Asama Hakuto) ถือเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุด มีเนื้อสีขาวฉ่ำและหวานจัด ให้รสชาติอร่อยนุ่ม พันธุ์ฮาสึฮิเมะ (Hatsuhime) มีลักษณะโดดเด่นอยู่ที่ลูกพีชผลใหญ่ๆ เนื้อฉ่ำ มีความหวาน และกลิ่นที่หอมชวนทานอย่างมากเลยค่ะ

นอกจากพื้นที่ข้างต้นของประเทศญี่ปุ่นที่ปลูกพีชนานาสายพันธุ์แล้ว ก็ยังมีลูกพีชสายพันธุ์อื่นๆ อีกค่ะ อาทิ ลูกพีชพันธุ์เกียวเซ (Gyosei) พันธุ์นี้จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเพียงเล็กน้อย เนื้อแน่น ใครที่ชอบรสชาติหวานซ่อนเปรี้ยวของแนะนำลูกพีชพันธุ์เกียวเซค่ะ 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

พันธุ์มาโดกะ (Madoka)


ลูกพีชญี่ปุ่นสายพันธุ์ต่อมาคือ พันธุ์มาโดกะ (Madoka) พันธุ์นี้ให้ผลใหญ่ เนื้อละเอียดเนียนและแน่น ฉ่ำน้ำ มีรสหวาน 

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

พันธุ์คาวานากาจิมะ (Kawanakajima)


ลูกพีชญี่ปุ่นสายพันธุ์ต่อมา คือพันธุ์คาวานากาจิมะ (Kawanakajima) พันธุ์นี้มีเนื้อแข็งและแน่น มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวกำลังดี และเพราะความที่เนื้อของลูกพีชแข็งจึงทำให้เก็บไว้ได้นาน

ลูกพีชญี่ปุ่นสายพันธุ์ต่อมาก็คือ พันธุ์ยูโซระ (Yuzora) ลูกพีชสายพันธุ์นี้เนื้อแน่น มีรสชาติหวานมาก เป็นลูกพีชอีกพันธุ์หนึ่งที่สามารถเก็บไว้ได้นานด้วยค่ะ

หวานนุ่มและชุ่มฉ่ำไปกับลูกพีช

ทำความรู้จักกับลูกพีชและพื้นที่ที่เราจะสามารถหาลูกพีชคุณภาพดี ชื่อดังกันไปแล้ว คราวนี้หากเมื่อเราได้ซื้อลูกพีชมาแล้วจะรับประทานอย่างไรให้ได้รสชาติที่สดใหม่กันนะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีวิธีมาแนะนำกัน 

ก่อนอื่นเริ่มที่ให้นำลูกพีชไปล้างและถูเบาๆ ในน้ำสะอาดเพื่อให้ขนที่เปลือกของลูกพีชหลุดออกไปให้มากที่สุด แล้วใช้มีดผ่าครึ่งตามร่องที่อยู่บนลูกพีช จากนั้นค่อยๆ จับขอบลูกพีชแล้วบิดไปมาซ้ายขวาเพื่อแบ่งลูกพีชออกเป็นสองส่วน จากนั้นก็ให้นำลูกพีชมาตัดแบ่งเป็นชิ้นพอคำ แล้วใช้มีดปอกเปลือกออกให้หมด หากลูกพีชสุกจนนิ่มก็สามารถลอกเปลือกออกง่ายๆ และถ้าต้องการเก็บลูกพีชที่ปอกเปลือกไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ก็ทำได้ด้วยการแช่ลูกพีชที่ปอกเสร็จแล้วลงในน้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของน้ำและน้ำตาลในสัดส่วน 1 ต่อ 1 จะทำให้สามารถเก็บลูกพีชให้คงรสชาติหอมและหวานฉ่ำไว้ได้นานยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับการรับประทานลูกพีชสดๆ ให้อร่อยเหมือนเด็ดมาจากต้น อย่างไรก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

สำหรับลูกพีชจากทั้งสามภูมิภาคนั้นถือว่าเป็นสวรรค์ของคนรักลูกพีชโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ค่ะ ฉะนั้นหากได้ไปเที่ยวชมในพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องของลูกพีชแล้วละก็ เราขอแนะนำให้ต้องลองชิมสักครั้งจริงๆ ค่ะ เพราะรับรองและเชื่อแน่ว่าคุณจะต้องติดใจหลงใหลไปกับรสชาติหวานนุ่มชุ่มฉ่ำ จากผลไม้ที่สวยทั้งรูป และอร่อยได้ยันเนื้อแน่นๆ ที่อยู่ข้างในอย่างลูกพีชนี้แน่นอนค่ะ

 

ข้อมูลจาก

https://www.fun-japan.jp

https://www.okayama-japan.jp/th/

https://the-way-of-japan.com/fruits/th/2018/07/31/2437/

https://anngle.org/th/j-lifestyle/house-wife/peachpeeljp.html