"ไปดื่มกับพ่อนะ" เรื่องราวดีๆ ของคุณพ่อและลูกสาว ที่ประทับใจชาวทวิตเตอร์นับหมื่น

เป็นเรื่องปกติของคนเป็นพ่อแม่แหละ ที่เวลาลูกของตัวเองมีอายุอยู่ในวัยที่สามารถดื่มเหล้าหรือไปเที่ยวสถานบันเทิง ยิ่งเฉพาะลูกสาวก็ต้องมีห่วงเป็นพิเศษเพราะสมัยนี้ก็รู้ๆ กันอยู่ว่ามันอันตราย แต่ของแบบนี้มันก็ห้ามปรามกันกันไม่ได้ หลายต่อหลายคนอาจจะเลือกที่จะใช้ไม้แข็ง แต่มันก็ไม่เป็นผลดีกับคุณลูกเสียเท่าไหร่ วันนี้เลยมีเรื่องราวน่าประทับใจของพ่อลูกชาวญี่ปุ่นคู่หนึ่งมาให้ชมกัน เรียกว่าเป็นสุดยอดคุณพ่อเลยทีเดียวล่ะนี่เป็นเรื่องราวที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kyusyugirl1 ได้บอกเล่าผ่านทางทวิตเตอร์ซึ่งก็สร้างความประทับในจนมีการรีทวีตกันไปถึง 3 หมื่นครั้งเลยทีเดียว

 

เธอเล่าว่าในสมัยเด็กๆ เธอค่อนข้างเป็นคนต่อต้าน ชอบไปเที่ยวกับเพื่อนที่ไม่ค่อยจะดีและทำเรื่องบ้าๆ ไว้เยอะ เมื่อถึงวัยที่สามารถดื่มได้แล้วที่บ้านของเธอก็เริ่มเป็นห่วงแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีเพราะพวกเขารู้ว่าฉันเป็นคนที่อยากทำอะไรก็จะทำ แต่มีอยู่วันหนึ่งพ่อของเธอก็ได้มาพูดกับเธอ

“เรย์โกะ ไว้เราออกไปดื่มด้วยกันนะ พ่อจะพาไปทุกที่ๆ ลูกอยากไปเลย และลูกจะดื่มจะสั่งอะไรก็ได้ มันจะต้องสนุกแน่ๆ เลย”

เธอรู้สึกงุนงงมากๆ ลองนึกๆ ดูว่าถ้าคนเป็นพ่อมาชวนลูกไปดื่มมันก็ออกจะแหม่งๆ อยู่ล่ะเนอะ ใจหนึ่งเธอไม่ได้อยากไปเลย แต่อีกใจหนึ่งเธอก็อยากรู้ว่าชีวิตกลางคืนมันจะเป็นอย่างไร มันน่าจะลองดูสักครั้ง และเมื่อวันนั้นมาถึงเธอก็ได้ตัดสินใจออกไปกับคุณพ่อของเธอ พ่อของเธอพูดกับเธอว่า

“เอาล่ะ เรย์โกะ อยากดื่มอะไรก็ดื่มได้ตามใจชอบเลย ไม่ต้องห่วง พ่อจะดูแลจนถึงบ้านเอง จัดไปเต็มที่”

เธอรู้สึกประหลาดใจที่พ่อบอกว่าดื่มได้ตามใจชอบเลย ถ้าแม่เธอรู้ว่าเธอเมากลับบ้านจะว่ายังไงเนี้ยะ แต่เธอมาถึงจุดๆ นี้แล้ว และพ่อของเธอก็เป็นคนจัดให้ในสิ่งที่ฉันต้องการอยู่แล้วด้วย นี่มันก็เป็นโอกาสที่ดีแล้วล่ะ

ทีนี้พ่อของเธอก็จัดเต็มจัดหนัก ร้านแรกเป็นร้านเนื้อย่าง, ต่อร้านที่สองเป็นไนท์คลับ, ต่อร้านที่สามเป็นร้านซูชิ แล้วยังไปต่อที่ผับอีก เท่านั้นยังไม่พอ ไปต่ออีกร้านที่สแนคบาร์อีก ศิริรวมแล้วก็ล่อไป 5 ที่ ซึ่งเธอก็เริ่มเมาแอ๋ตั้งแต่ร้านที่สามแล้ว พอไปถึงร้านที่สี่ก็เริ่มจำอะไรไม่ได้ แล้วก็ไปร่วงคาโต๊ะที่ร้านสุดท้าย ซึ่งพ่อของเธอก็เรียกแทกซี่พร้อมแบกเธอขึ้นรถกลับโดยสวัสดิภาพ ระหว่างที่เธอไม่ค่อยจะได้สติเท่าไหร่ เธอก็ได้พูดกับพ่อของเธอ

“ขอโทษค่ะพ่อ ที่หนูเมา”

“ไม่เป็นไร หลับให้สบายเถอะ”

เมื่อถึงเช้าวันใหม่ เธอก็ตื่นนอนด้วยสภาพที่ยํ่าแย่ ไม่เพียงแค่เมาค้างอย่างเดียว แถมยังห่อเหี่ยวเพราะอายที่ไปโชว์เมาให้พ่อตัวเองดู เธอไม่กล้าที่จะไปพบหน้าของเธอ หลังจากนั้นเธอก็เดินออกจากห้องนอนลงมาห้องรับแขกก็พบว่าพ่อของเธอออกไปข้างนอกแล้ว และแม่ของเธอก็ยื่นกระดาษโน๊ตที่พ่อของเธอเขียนไว้ให้เธออ่าน

“ถึงเรย์โกะ - เมื่อคืนสนุกมากๆ เลย คราวหลังเราน่าจะไปด้วยกันอีกเนอะ แต่ว่านะ เรย์โกะ ลูกรู้แล้วใช่ไหมว่าปริมาณเท่าไหร่ที่ดื่มแล้วถึงได้กลายสภาพเป็นแบบนั้น? เมื่อคืนลูกดื่มเบียร์ไปสอง ต่อด้วยจูไห่อีก 5  นี่คือลิมิตในการดื่มของลูกแล้ว นับตั้งแต่นี้ไป เมื่อลูกไปดื่มกับเพื่อนๆ ก็ให้ระลึกว่าควรจะหยุดดื่มเมื่อถึงลิมิตของตัวลูกเอง เพราะโลกนี้ก็มีคนไม่ดีอยู่ พวกเขาต้องการที่จะฉวยโอกาสลูก ในเวลานั้นพ่อไม่สามารถที่จะดูแลลูกให้อยู่ในสายตาได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมพ่อถึงชวนลูกไปดื่มเมื่อคืน เมื่อรู้ลิมิตแล้วก็ดูแลตัวเองด้วย พ่อรู้ว่าลูกทำได้ รักลูกนะ”


และเวลานั้นเอง เรย์โกะก็ทานข้าวพร้อมกับนํ้าตาที่ไหลออกมาจากตา แม่ของเธอบอกว่าพ่อของเธอเป็นห่วงมานานมากๆ แล้วว่าควรจะพูดอย่างไรดี นอกเหนือจากการสั่งห้าม เพราะเขาก็รู้ว่าต่อให้ห้ามเธอยังไงเธอก็ไม่ฟังอยู่ดี ก็เลยตัดสินใจที่จะทำแบบนี้ให้ได้รู้ว่าควรดูแลตัวเองอย่างไร

เธอขอบคุณพ่อของเธอ หลังจากวันนั้นเธอก็ไม่เคยดื่มเกินลิมิตเลย เธอไม่มีปัญหากับแอลกอฮอล์ เธอสามารถสนุกกับเพื่อนๆ ได้โดยไม่มีอันตราย

“กาลเวลาผ่านไปจนถึงวันนี้ พ่อของฉันไม่ได้ดูเท่เหมือนแต่ก่อนแล้ว คนที่พาฉันไปตะลุยดื่มในเมืองไม่มีอีกแล้ว เป็นเพียงแค่คนแก่ที่ใช้ชีวิตกับการทำสวนปลูกผักให้หลานๆ ทาน ฉันเป็นฉันทุกวันนี้ได้ก็เพราะคุณนะ คุณพ่อ ไม่รู้ว่าจะขอบคุณอย่างไรถึงจะเพียงพอต่อบุญคุณนี้”


เรียกว่าความรักของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน บางทีเราอาจจะไม่พอใจท่านที่ท่านมารบกวนใจเรา แต่อย่างน้อยก็ให้เราคิดว่าท่านเป็นห่วงเรามากที่สุดกว่าใครๆ เลยล่ะ

 

ภาพประกอบจาก

www.kangaeruoyaji.net