เที่ยวโอชิโนะฮัคไค "หมู่บ้านน้ำใส" ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น ทุกคนคงต้องนึกถึงภูเขาไฟฟูจิ  ภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในจังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ โตเกียว แต่นอกจากภูเขาไฟฟูจิแล้ว จังหวัดยะมะนะชิยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โด่งดังอีกที่หนึ่ง ซึ่งก็คือที่ที่ผมจะแนะนำวันนี้ หมู่บ้านน้ำใส โอชิโนะฮัคไค (Oshino Hakkai Village)

หมู่บ้านน้ำใส โอชิโนะฮัคไค (Oshino Hakkai Village)


ประวัติของ โอชิโนะฮัคไค หรือหมู่บ้านน้ำใส ที่คนไทยเรียกจนติดปากในปัจจุบัน ครั้งหนึ่งเคยเป็นทะเลสาบมาก่อน แต่ภายหลังภูเขาฟูจิปะทุหลายครั้งทำให้ร่องเขาระหว่างเทือกเขาฟูจิซุโซโนะกับเทือกเขามิซากะถูกกัดเซาะจนน้ำระบายออกไป ผ่านไปเป็นเวลานานทะเลสาบก็แห้งในที่สุด แต่ยังหลงเหลือบ่อน้ำพุซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำใต้ดินภูเขาฟูจิ บ่อน้ำพุเด่นๆก็คือโอะชิโนะฮักไกนั่นเองครับ

ที่หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับฉายาว่าหมู่บ้านน้ำใสนั้น ก็เพราะภายในหมู่บ้านแห่งนี้มีบ่อน้ำผุดซึ่งเป็นน้ำใต้ดินที่ไหลมาจากภูเขาไฟฟูจิ ใสจนเห็นพืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำได้ เชื่อกันว่าเป็นน้ำที่สะอาดและมีความศักดิ์สิทธิ์หากใครได้ดื่มก็จะมีอายุยืนยาว และที่บริเวณด้านในเราจะพบกับธารน้ำตกเล็กๆที่สามารถรองน้ำมาดื่มได้ หรือใครที่พกขวดมาด้วยก็สามารถรองน้ำเก็บกลับบ้านได้ด้วยนะครับหลังจากเดินเล่นและถ่ายรูปจนหนำใจแล้วก็ได้เวลาหาของกิน ที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีขนมและอาหารอร่อยๆขึ้นชื่อหลายอย่างมาขายด้วยนะครับ หน้าตาดีและรสชาติอร่อยมาก ที่ผมแนะนำว่าต้องลองเลย คือ ลูกชิ้นชิกุวะหลากหลายรส, เนื้อวัวเสียบไม้ย่างกินกับเบียร์เย็นๆ, มิฟุกุดังโงะ และมันหวานญี่ปุ่นย่างครับ รับรองจะติดใจ กินไปด้วยเดินเล่นไปด้วย ได้บรรยากาศสุดๆไปเลยล่ะครับ

สำหรับนักช้อป ที่นี่ก็ยังมีร้านของฝากให้เลือกซื้อของมากมายเลยครับ ทั้งของกิน ของฝาก ทั้งที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองยะมะนะชิเอง และขนมดังๆของญี่ปุ่นก็มีขายที่นี่ด้วยเช่นกัน เดินเลือกซื้อกันได้ตามอัธยาศัยเลยครับสุดท้ายสำหรับนักท่องเที่ยว ที่นี่ก็มีกฎอยู่ 1 ข้อนั่นก็คือ ห้ามโยนเหรียญลงบ่อน้ำ ฉะนั้นหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวก็ขอให้รักษากฎของที่นี่ด้วยนะครับ เพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้อยู่กับเราไปนานๆครับ ^^เป็นไงบ้างกันครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลภูเขาไฟฟูจิ ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติหรือต้องการชมวิวภูเขาไฟฟูจิในมุมที่ต่างออกไป หมู่บ้านน้ำใสโอชิโนะฮัคไค ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ

การเดินทาง

จากโตเกียวสามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Kawaguchiko แล้วนั่งรถไฟต่อไปอีกสถานีเพื่อไปลงที่สถานี Fujisan station และจากสถานีนี้เราสามารถนั่งรถบัส Fujikyuko Yamanashi Bus หมายเลข 1 เป็นรถบัสสีเขียว ให้สังเกตว่าเป็นรถบัสที่วิ่งไป Yamanakako – Asahigaoka ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็จะถึงป้ายรถบัส Oshino Iriguchi ก็จะมาถึงหมู่บ้านแล้วครับ