บริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นเตรียมบอกลาชุดสูทของพนักงาน!!

ภาพเช้าของการเร่งรีบบนสถานี่รถไฟที่แออัดที่พนักงานญี่ปุ่นจะต้องสวมเครื่องแบบภูมิฐานอย่างเสื้อสูทสีดำ/น้ำเงิน, เนคไท ดูจะเป็นภาพชินตา และกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการทำงานของชาวญี่ปุ่นไปซะแล้ว 

ทว่าบริษัทการสื่อสารโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่อย่าง KDDI ได้ประกาศยกเลิกข้อกำหนดที่ต้องใส่สูทและผูกเนคไททั่วทั้งบริษัทเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะ “เพิ่มความเป็นอิสระและผลผลิตของพนักงานแต่ละคน” 

ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีสำนักงานญี่ปุ่นหลากหลายแห่งกำลังทดสอบสิ่งที่เรียกว่า "cool biz" หรือก็คือโครงการรณรงค์ให้ชาวญี่ปุ่นสวมชุดทำงานสบายๆมาทำงาน เพื่อที่จะช่วยให้พนักงานทำงานได้สบายมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนอีกทั้งยังช่วยลดปริมาณไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศด้วย
สำหรับแรงจูงใจในการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายของบริษัท KDDI นั้นไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องอนุรักษ์พลังงาน แต่เป็นเรื่องทางจิตวิทยาซะมากกว่า ทางบริษัท KDDI กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นั้น “เพื่อให้ไม่ยึดติดกับแบบแผนเก่าๆและเป็นการส่งเสริมรูปแบบของความคิดและค่านิยมแบบใหม่ๆในการทำงาน”

▼ไม่มีสูท? การประชุมที่ไม่มีจุดหมาย โลกธุรกิจญี่ปุ่นกำลังจะมาถึง!?
การแต่งกายแบบสบายๆ จะมีผลบังคับในเดือนตุลาคมแต่ KDDI ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เค้ายังมีแผนการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสำหรับฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงนี้!
ในเดือนเมษายนสำนักงานทั้ง 106 แห่ง จะเปลี่ยนพื้นที่ทำงานเป็นที่ปลอดบุหรี่อย่างสมบูรณ์ เพื่อหวังจะทำให้ อัตราการสูบบุหรี่ในหมู่พนักงานลดลงต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2021ในขณะที่ฝ่ายบริหารส่วนกลางของ KDDI ไม่ได้บังคับให้พนักงานสวมสูทและผูกไทอีกต่อไป แต่ยังไงก็ตามเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น
ดังนั้นในตำแหน่งที่ต้องเจรจาด้านธุรกิจและตำแหน่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็ยังคงจะต้องสวมเครื่องแบบนั้นๆต่อไป

แต่ก็นับได้ว่าเป็นการเปิดประตูสู่การเปลี่ยนแปลงด้านวัฒนธรรมการทำงาในเรื่องการแต่งกายของชาวญี่ปุ่นอีกอย่างนึง หวังว่าข้อกำหนดที่พนักงานผู้หญิงจะต้องใส่รองเท้าส้นสูงตลอดเวลานั้นจะถูกยกเลิกไปด้วยนะ

ที่มา : https://soranews24.com/2019/11/07/sayonara-suits-one-of-japans-biggest-companies-ditches-suit-and-tie-dress-code/