ของขลังแดนอาทิตย์อุทัยมีอะไรไฉไลบ้าง? มาดูกัน?!

          ในประเทศไทยบ้านเรา ผู้เขียนคิดว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินหรือผ่านช่วงเวลาที่เคร่งเครียดกับการติวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในฝัน จนคุณพ่อ-คุณแม่บางคนถึงกับขับรถข้ามภาคข้ามจังหวัดไปหาพระเกจิอาจารย์ดังๆเพื่อไปขอให้ปลุกเสกของให้ลูกอย่างเราๆได้เอาเข้าไปใช้ในการสอบและสมหวังตามที่ตั้งใจไว้ หรือเวลาที่เราต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างแดนคุณพ่อ-คุณแม่ก็จะขอให้เราสวมสร้อยพระแบบนี้กันบ้างไหมคะ? คนญี่ปุ่นเองเค้าก็มีความกังวลในเรื่องแบบนี้ไม่ต่างกับบ้านเราเหมือนกันนะ แต่บ้านเค้าจะไม่มีเครื่องรางแทนพระเครื่องหรือของขลังต่างๆแบบบ้านเราค่ะ ที่คุ้นตาคนไทยอย่างเราๆก็จะอยู่ในรูปของถุงผ้าเล็กๆและมีเชือกมัดปิดปากถุงนั่นเอง


9349562470_d3fd43774d_b


Photo by magnetic_rose


          คนญี่ปุ่นเรียกเครื่องรางเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า โอมะโมะริ(お守り) หากแปลตรงตัวนั้นก็จะมีความหมายว่า การปกป้องคุ้มครอง การรักษา ซึ่งคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเครื่องรางเหล่านี้จะมีพลังศักดิ์สิทธ์สถิตอยู่และจะสามารถนำพาสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นกับตัวผู้เป็นเจ้าของไม่ว่าจะจะเป็นเรื่องของการค้ารุ่งเรือง โชคลาภ ความรัก การเรียน การงาน สุขภาพ ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินทางได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีความน่ารัก สามารถพกพาได้ง่ายขึ้น และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป (แต่ถ้าหากเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงอย่างความรัก หรือเรื่องสุขภาพ ผู้เขียนขอแนะนำให้ซื้อตามวัดหรือศาลเจ้าดีกว่านะคะ d(,,・ε´-,,) )


 

แต่ว่าหลายๆคนอาจจะเคยเห็นเครื่องรางญี่ปุ่นกันจนคุ้นตาแล้ว ผู้เขียนก็เลยนำเอาเครื่องรางเด็ดๆที่คนญี่ปุ่นบางคนยังไม่รู้ว่ามีเครื่องรางแบบนี้ให้ซื้อกันด้วย มาดูกันเลย?!

SN320304

Photo by Rye Nakaya


เครื่องรางที่อยู่ในรูปของเมมโมรี่การ์ด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหาย เหมาะกับหนุ่มๆสาวๆสายไอทีเลยทีเดียวค่ะ
(เครื่องรางชิ้นนี้สามารถหาซื้อได้ที่ศาลเจ้าเด็นเด็นกุในเมืองเกียวโตค่ะ)


 
SANYO DIGITAL CAMERA


Photo by Hajime NAKANO

สำหรับคนที่ชอบท่องป่า ที่ญี่ปุ่นเขาก็มีเครื่องรางป้องกันหมีไว้ให้ซื้อด้วยนะ ʕ ∗ •́ ڡ •̀ ∗ ʔ
พกไว้ก็สบายใจหายห่วงได้เลยว่าจะไม่มีคุณหมีมาทักทายระหว่างการท่องป่านะคะ
(แต่ไม่ใช่ว่าไปซื้อไว้ติดตัว แล้วไปแกล้งแหย่คุณหมีนี่ก็ระวังคุณหมีพิโรธเอาได้นา ʕ* •`ᴥ•´ʔ )


 43051286

Photo by : (C)EZ30


เครื่องรางสำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อปกป้องคุ้มครองเพื่อน 4 ขาของเราให้ปลอดภัยนั่นเอง
(น้องแมวดูท่าจะดีใจถึงกับหลับตาพริ้มเชียว อิ _ อิ )


 

เป็นยังไงกันบ้างคะกันเครื่องรางของขลังของคนญี่ปุ่น? มีใครเคยซื้อมาจากที่ไหนกันบ้าง ถ่ายรูปมาแบ่งปันให้ผู้เขียนและเพื่อนๆดูกันค่ะ ใครที่เห็นเครื่องรางญี่ปุ่นน่ารักๆแล้วอยากมีบ้าง ก็สามารถเอาแต้มสะสมมาแลกเครื่องรางคิตตี้สุดน่ารักได้นะ! วันนี้ผู้เขียนขอลาไปก่อน แล้วพบกันคอลัมน์หน้าค่ะ (´ゝз・`)ノ⌒☆

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://japantravelmate.com/photo/7-types-japanese-amulets-omamori-tenryu-ji-kyoto-hdr


http://www.tofugu.com/2014/06/25/omamori-protecting-yourself-in-little-ways/


 

by กระรอกนุ๊ย (๑´⍢`๑)

 

Photo by Liwei Hong