เปิดโหวต!! ดีไซน์ เหรียญที่ระลึกโอลิมปิก 2020 ทั้ง 3 แบบ

โตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในปีหน้า ทำให้มีการเตรียมงานกันอย่างเเข็งขันตลอดปี เช่นเดียวกันกับเหรียญโอลิมปิก 2020 ที่จะต้องเผยสู่สาธารณะ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญต่องานโอลิคปิกอย่างมาก

ทางการญี่ปุ่นจึงตระหนักถึงความสำคัญของเหรียญโอลิมปิก เลยทำการออกแบบเหรียญที่ระลึกเพื่อเฉลิมฉลองโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ออกมาถึง 3 ดีไซน์ด้วยกัน โดยนักออกเเบบเหรียญชื่อดังที่เคยฝากผลงานไว้กับเหรียญที่ระลึกช่วงเฉลิมฉลอง "เรย์วะ"

โดยการออกแบบทั้ง 3 ดีไซน์นั้น แต่ละดีไซน์ก็จะมี 2 รูปแบบ  มีเอกลักษณ์และความหมายที่ดีต่างกัน  ซึ่งทางการญี่ปุ่นได้เปิดให้ประชาชนลงคะแนนโหวตผ่าน Twitter ของกระทรวงการคลังของรัฐบาลญี่ปุ่น  เพื่อหาแบบเหรียญที่ถูกใจและมีคะแนนมากที่สุด  สำหรับการจัดทำเหรียญที่ระลึกเพื่อเฉลิมฉลองโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ในราคา 500 เยนคะแนนโหวตของ Twitter สามารถลงคะแนนได้จนถึงวันที่ 24 มิถุนายนและกระทรวงจะประกาศผู้ชนะในเดือนหน้า โดยมีกำหนดออกในเดือนกรกฎาคม 2020 ซึ่งเป็นเดือนเดียวกับที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียวเช่นกัน

แบบ A ผลงานการออกแบบที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่น โดยใช้รูปเทพเจ้าแห่งสายฟ้าและสายฝน (Raijin)  และเทพเจ้าแห่งสายลม (Fujin)แบบ B ผลงานการออกแบบที่แสดงถึงทิวทัศน์อันตระการตาของภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นแบบ C ผลงานการออกแบบที่สื่อถึงอดีตและอนาคตของโตเกียว โดยใช้รูปสนามกีฬาแห่งชาติเก่าซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่หลักของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1964 สื่อถึงอดีต  และรูปสนามกีฬาแห่งชาติใหม่ที่จะใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 สื่อถึงอนาคต
 

ที่มา : soranews24.com  Ministry of Finance