Oki's Inn บ้านพักเก่าแก่ในเกียวโต

เวลาจะไปเที่ยวเกียวโต มักจะได้คำแนะนำให้พักโอซาก้าแล้วนั่ง JR ไปเกียวโต เที่ยวเกียวโตครั้งที่แล้วเราเห็นที่พักที่นี่ดูได้กลิ่นอายญี่ปุ่น ถ้าได้มาพักสักครั้งคงดี

แล้วเราก็ได้มาเที่ยวเกียวโตอีกครั้ง คราวนี้เราตั้งใจจะนอนที่เกียวโต หลังจากหาที่พัก หารีวิว มามากมาย ในที่สุดเราก็เลือกพักที่ "Oki's Inn" ที่พักที่ให้กลิ่นอายความเป็นเกียวโตโบราณ นำบ้านเก่ามาทำเป็นที่พัก เจ้าของน่ารัก


โรงแรมญี่ปุ่น ที่พักแบบญี่ปุ่น Oki's Inn ที่เกียวโต (Kyoto)

ถึงที่พักนี้จะไม่ได้อยู่ใกล้ที่ๆ จะไปเที่ยว หรือ Kyoto station แต่การเดินทางมาที่นี่สะดวกมาก เพราะใกล้ทั้งใต้ดิน และป้ายรถเมล์ ถ้าเดินทางด้วยใต้ดินออกสถานี Higashiyama ทางออก2 เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเล็กๆ ซอยแรก เดินไปอีกนิดดียว ก็ถึงแล้ว

อีกเหตุผลที่เราเลือกที่พักนี้นอกจากเดินทางง่ายแล้ว แถวนี้หาของกินง่ายด้วย มีทั้งร้านอาหารมากมายและร้านสะดวกซื้อ หิวเมื่อไหร่ก็เดินออกไปหาของกินได้เลย

ที่พักที่นี่ทำมาจากบ้านพักเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี มี 2 ชั้น และบันไดชันมาก ต้องมีสมาธิอย่างมากในการขึ้นลงบันได เราพักที่ชั้น 2 คุณเจ้าของที่พักถือกระเป๋าของทุกคนขึ้นไปให้ คงกลัวพวกเราตกบันได

ห้องนอนจะเป็นห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นที่นอนปูนอนกับพื้น มีห้องนอนรวม 1 ห้อง และห้องส่วนตัว 3 ห้องเท่านั้น ในห้องมีทั้งแอร์ และฮีตเตอร์ เลือกเปิดได้ตามสะดวก สำหรับห้องน้ำจะเป็นห้องน้ำรวม มีห้องอาบน้ำ 1 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง แต่ห้องน้ำก็ว่างตลอดทุกครั้งที่ไปเข้านะ ในห้องน้ำก็มีฮีตเตอร์ ไม่ต้องกลัวหนาว อย่าลืมเตรียมรองเท้าแตะมาด้วยนะ เพื่อความสะดวกในการเดินไปเข้าห้องน้ำ เพราะห้องน้ำอยู่นอกบ้าน

โรงแรมญี่ปุ่น ที่พักแบบญี่ปุ่น Oki's Inn ที่เกียวโต (Kyoto)

โรงแรมญี่ปุ่น ที่พักแบบญี่ปุ่น Oki's Inn ที่เกียวโต (Kyoto)

อีกห้องส่วนกลางที่ชอบคือ ห้องครัว ห้องกินข้าวนั่งเล่น มันคือห้องเดียวกันนั่นแหละ มีจาน ช้อน ส้อม แก้ว ให้ ใช้สร็จก็ล้างเก็บที่เดิมด้วยนะ มีกาแฟให้กินฟรีด้วย ไฮไลท์เด็ดของห้องนี้ นั่นก็คือ มีโต๊ะ Kotatsu หรือ โต๊ะอุ่นขา ที่เราเห็นตามซีรี่ย์ญี่ปุ่น โต๊ะนี้นั่งสบายมากจริงๆ อากาศข้างนอกหนาวๆ ได้นั่งโต๊ะนี้อุ่นเลย

โรงแรมญี่ปุ่น ที่พักแบบญี่ปุ่น Oki's Inn ที่เกียวโต (Kyoto)

สำหรับการบริการที่นี่ถือว่าประทับใจ โดยคนที่คอยดูแลก็คือเจ้าของบ้านพักนี้นั่นเอง ครอบครัวเค้าก็อาศัยอยู่ที่บ้านนี้ด้วย ถามอะไร แนะนำอะไรได้หมด ขอให้จองร้านอาหารให้ เค้าก็โทรไปจองให้ด้วย

ราคาที่นี่ไม่แพง ตอนเราจองคืนละ 8,000 เยน สำหรับห้องส่วนตัว นอนได้ 2 คน โดยเราจองผ่านทาง Booking.com

สำหรับใครอยากได้ที่พักที่สัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นเราแนะนำที่นี่เลย แต่ถ้าพาผู้ใหญ่มาด้วย ที่พักนี้จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เพราะบันไดที่ชันมาก กับไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องเดินออกไปเข้านอกบ้าน