การบ้านฤดูร้อน สิ่งสุดสะพรึงของเด็กๆ ในญี่ปุ่นที่ไม่ต่างจากอากาศร้อน

พูดถึงฤดูร้อนที่ประเทศญี่ปุ่น หลายคนก็มักจะนึกถึงอากาศอันแสนอบอ้าวกันเสียส่วนใหญ่ ยิ่งปีนี้ก็ร้อนไม่ห่างกับบ้านเรามากนัก ก็ทำเอาฮีทสโตรกกินกันไปเป็นแถบๆ นอกเหนือจากเรื่องของความร้อนแล้ว สิ่งน่าสะพรึงของเด็กๆ หลายๆ คนก็คือการบ้านช่วงปิดเทอมฤดูร้อนนี่แหละ ที่เรียกว่าเยอะจนหลายคนต้องเอาไปดองไว้ แล้วพอโรงเรียนใกล้จะเปิดก็ตาลีตาเหลือกปั่นกันอย่างสนุกสนาน วันนี้เราก็มีเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้าการบ้านปิดเทอมฤดูร้อนมาให้ชมกันจ้า

asw

การบ้านฤดูร้อน (夏休み宿題) นั้นก็ตรงตามชื่อล่ะ เป็นการบ้านที่ทางคุณครูจะมอบหมายให้เด็กๆ ไว้ทำในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนตั้งแต่ช่วงประมาณปลายเดือนกรกฎาคม - 31 สิงหาคม โดยการบ้านที่ให้มานั้นก็มีอยู่มากมายหลายแบบ ที่สำคัญก็คือ "เยอะ" ชนิดที่ว่าบางคนเห็นแล้วถึงกับเกิดอาการอยากดองขึ้นมาเลยทีเดียว ใครที่เคยดูโดราเอมอนหรือว่าการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ก็มักจะเห็นว่ามาปั่นเอาตอนวันที่ 31 บ่อยๆ โดยนักเรียนบางโรงเรียนนั้นก็โดนการบ้านมากมายถึง 11 อย่างก็มี (แค่อย่างเดียวก็รู้สึกขี้เกียจจะทำแล้ว 555)

一行日記 ไดอารี่สั้นๆ 1 บรรทัด

b0232661_17185583

読書感想文 การเขียนหนังสือรายงาน

hanna3

自由研究 การทำวิจัย

78452_f784217f03df3375db7a5dbba1e1f782

観察カード เฝ้าสังเกตการเจริญเติบโตของพืช

14_big

絵日記 ไดอารี่พร้อมการวาดภาพประกอบ

d0264818_22333781

ドリル การบ้านแบบเวิร์คบุคตามแต่ละวิชา (สำหรับเด็กโตก็จะเป็นแบบฝึกหัดยากๆ ละ)

1418_1

แต่ละโรงเรียนนั้นก็ให้การบ้านมากน้อยไม่เท่ากัน อันนี้ก็แล้วแต่ดวงล่ะนะ อิอิ แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าเยอะ จนบางทีต้องมาจับกลุ่มกันที่บ้านใครสักบ้านหนึ่งแล้วมานั่งทำการบ้านกัน (แลดูแอบเศร้าเนอะ อิอิ แทนที่จะได้หยุกพัก ) และที่เป็นการยืนยันว่ามันเยอะจริงก็คือที่ญี่ปุ่นนั้นก็แอบให้บริการรับจ้างทำการบ้านด้วย เหมือนที่บ้านเราเคยเป็นข่าวช่วงหนึ่งนั่นแหละ ฮ่าๆ ครอบคลุมหมด ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ทำให้ได้หมด ทั้ง การเขียนเรียงความ, การทำวิจัย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยคิดค่าบริการที่แพงเว่อร์ ยิ่งถ้าเอาด่วนก็โดนชาร์จเพิ่มเข้าไปอีก ตกเงินไทยก็หลักพันบาทอยู่

ถึงแม้ว่าการบ้านของเด็กๆ จะเยอะ แต่ส่วนตัวก็รู้สึกว่ามันเป็นการบ้านที่ค่อนข้างมีประโยชน์ ให้เด็กได้ฝึกกระบวนการคิดอะไรหลายๆ อย่างเลยล่ะ เทียบกับการบ้านเด็กไทยสมัยนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง อิอิ

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://mumsjapan.blogspot.com/
http://d.hatena.ne.jp/kodomono
http://hanavespa.exblog.jp/
park2.wakwak.com
www.hosen.jp
hon.gakken.jp
mokkindou.exblog.jp
hanchan.exblog.jp
http://www.kusw.ac.jp/