ซากุระพันต้นที่ Nasui Senbon Sakura จังหวัด Fukushima

ตอนนี้เริ่มเข้าใกล้ฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นแล้ว สิ่งที่คิดถึงอย่างแรกเลย คือซากุระนั่นเอง บทความนี้จะพาไปชมความงามของต้นซากุระที่เรียงรายนับพันต้น ริมแม่น้ำนะทสึอิกาวะ Natsui-gawa ใน จังหวัดฟุคุชิม่า (Fukushima) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ของญี่ปุ่น
พอพูดถึงจังหวัดฟุคุชิม่า (Fukushima) เนี่ยหลายคนจะติดภาพว่าเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติสินามิและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ตอนนี้จะมีอะไรที่น่าเที่ยวหรอ... แต่อยากจะบอกว่า ที่จังหวัดนี้ เค้าฟื้นฟูกลับมามีชีวิตชีวาตามเดิมแล้ว มีธรรมชาติที่สวยงาม และมีจุดชมซากุระเยอะมากๆ และยังมีความหลากหลายทางสายพันธุ์และวิวด้วยนะ เช่น มีทั้งซากุระที่ปราสาท มีซากุระพันธุ์ย้อย มีซากุระต้นใหญ่อายุกว่าพันปี และมีซากุระริมแม่น้ำแบบในบทความนี้

ส่วนช่วงเวลาที่ซากุระบานเต็มที่ ก็ประมาณ ต้น-กลางเดือนเมษายน ใกล้ๆวันหยุดสงกรานต์คนไทยพอดีเลย เลยอยากจะแนะนำให้รู้จักและลองไปเที่ยวกันค่ะ

สำหรับใครที่จะมาชมซากุระแถวนี้ แนะนำให้พักค้างคืนที่สถานีโคริยาม่า (Koriyama) เพราะตรงนี้เหมือนเป็นศูนย์กลางของจุดชมซากุระหลายๆ จุด และมีรถไฟความเร็วสูง หรือชินคันเซ็นผ่านด้วยสำหรับที่ Nasui Senbon Sakura (夏井千本桜) แห่งนี้ อยู่ติดสถานีรถไฟ Natsui เลย เดินจากสถานีมาไม่ไกล จะเจอแม่น้ำ และมีทางเดินชมซากุระริมแม่น้ำตลอดสองฝั่งยาวประมาณ 1 กิโลเมตร  มีคู่รัก ครอบครัว มาเดินเล่นกันเยอะมากไกลๆ ตรงโน้น ที่เห็นมีสีๆ คือพวกร้านค้าที่มาตั้งในเทศกาลชมซากุระ (แต่เสียดายไม่ได้ไปชิม เพราะเดินไกล ฮ่าๆ)ทางเข้ามา จะมองเห็นธงปลาคราฟ ล้อลิ่วกับสายลมนอกจากซากุระยังมีดอกนาร์ซิสซัสขึ้นริมทางเดินด้วย ครบสีเลย ชมพู ส้ม ขาว เขียว

ดีใจมากที่ได้มาชมช่วงซากุระบานเต็มที่พอดี ^^จะมีสะพานข้ามแม่น้ำสีแดง สามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงของแม่น้ำได้ด้วยค่ะ นี่คือภาพจากบนสะพานสีแดงช่วงเทศกาลชมซากรุะ จะมีร้านค้ามาขายอาหาร และตอนค่ำจะมี Light up ด้วย แต่ใครอยู่ดู Light up จะต้องเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย และควรตรวจสอบรอบรถไฟให้ดีค่ะ เพราะสถานีนี้รอบรถไฟมีน้อย และเป็นเมืองที่อยู่ชนบทค่อนข้างเงียบสงบ ร้านอาหารใกล้ๆ ละแวกนี้แทบไม่ค่อยมี

นี่เป็นภาพถ่ายรถไฟฉึกฉักที่สถานี JR Natsui ที่นั่งมาจากโคริยาม่าการเดินทาง เริ่มจากสถานี JR Koriyama (สถานีนี้มีชินคันเซ็น) นั่งรถไฟ Banetsu-East Line (ประมาณ 1 ชั่วโมง) มาลงที่สถานี JR Natsui เดินต่อไม่ไกล ประมาณ 400 เมตรค่ะ

?? พิกัด https://goo.gl/maps/F1fHwPzTQZiJ3H7Y6

หมายเหตุ ภาพถ่ายวันที่ 17 เมษา 2561 (ปีนั้นซากุระบานเร็ว)


เอาล่ะ บทความนี้ขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ  じゃあ、またね