เที่ยววัด Naritasan Shinshoji X เดินเล่นถนนญี่ปุ่นย้อนยุคที่ Naritasan Omotesando

วัดนาริตะซัง ชินโชจิ (Naritasan Shinshoji Temple) สร้างเมื่อปี ค.ศ 940 เป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่กว่าหนึ่งพันปี ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขากลางเมืองนาริตะ (Narita) จังหวัดชิบะ(Chiba) ประเทศญี่ปุ่น อยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาตินาริตะ  วัดนาริตะซันเป็นวัดพุทธนิกายชินงอน (Shingon) นับได้ว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในแถบคันโต นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจึงนิยมแวะมาวัดแห่งนี้เป็นที่แรกหลังจากลงเครื่องที่สนามบินนาริตะ หรือจัดไว้เป็นสถานที่สุดท้ายของทริปก่อนขึ้นเครื่องกลับ

  • เวลาทำการ : 05.30 - 16.00 น.

  • วันหยุด : เปิดทำการทุกวัน / ไม่เสียค่าเข้าชม

  • การเดินทาง : จาก JR Narita Station หรือ Keisei Narita Station เดินประมาณ 15-20 นาที ผ่านถนนช้อปปิ้งโอโมเตะซังโดะ (Omotesando Street)
ประตูใหญ่ของวัดนาริตะซัน ชินโชจิ เรียกว่า ประตูโซมง ประตูด้านหน้าทางเข้าค่ะ เมื่อเดินผ่านทางเข้ามา ก็จะเจอกับประตูทางเข้าด้านในอีกชั้นนึงค่ะหลังจากผ่านประตูใหญ่(ประตูโซมง) ด้านหน้าวัดเข้ามาก็จะมีบันไดขึ้นไปด้านบนวัดไปสู่ประตูนิโอมง ตรงทางประตูเข้าวัดมีโคมแดงขนาดใหญ่ด้วยนะคะเรามาถึงวัดนาริตะซัง ชินโชจิ ช่วงเย็นแล้ว คนจึงไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ค่ะเดินขึ้นบันไดไปด้านบนกันค่ะพอขึ้นบันไดต่อไปถึงข้างบนสุดจะเห็นวิหารกลาง จริงๆ ขึ้นบันไดไม่เยอะมากนะ แต่ด้วยความที่เดินมาทั้งวันแล้วทำให้เริ่มเมื่อยขา จึงต้องแวะพักเป็นระยะๆ ด้านบนเงียบสงบมากค่ะวิหารกลาง เป็นสถานที่ประดิษฐานองค์ฟุโดเมียวโอ และสี่เทพผู้ยิ่งใหญ่ สองฝั่งซ้ายขวาประดับด้วยภาพมันดาลาแห่งเฮเซ และเป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญ โอโกมะคิกัง การอธิษฐานขอพรต่อองค์ฟุโดเมียวโอให้ช่วยคุ้มครองและช่วยทำให้คำอธิษฐานประสบผลสำเร็จเจดีย์แดงสามชั้น “Three-story Pagoda”  ตั้งอยู่ทางด้านขวามือของวิหารกลาง สร้างเมื่อปีค.ศ. 1712 ในสมัยเอโดะ มีความสูง 25 เมตร

Naritasan Omotesando Street


นอกจากจะมีวัดเก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์และสวยงามใกล้สนามบินนาริตะแล้ว ยังมีถนนย้อนยุคสายช้อปปิ้งให้เราได้เพลิดเพลินกับร้านขายของตลอดสองฝั่ง เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรถนนสายนี้จะเริ่มต้นจาก JR Narita Station เดินไปเรื่อยๆสุดทางจะเจอกับวัด Naritasan Shinshojiถนนสายนี้ยังมีรถผ่านไปผ่านมาตลอด เดินระวังๆกันด้วยน๊า ถนนค่อนข้างชันนะคะใส่ส้นสูงเดินเมื่อยมากค่ะ แนะนำรองเท้าที่เดินสบายๆจะดีกว่าค่ะ


ร้านข้าวหน้าปลาไหล คาวะโทโยะ (Kawatoyo)


เป็นร้านชื่อดังที่อยู่บริเวณถนน Omotesando ตรงทางเดินไปวัดนาริตะซัง สังเกตเห็นได้ง่าย ด้านหน้าจะเป็นที่แล่ปลาไหล เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่มาถนนสายนี้ ข้าวหน้าปลาไหลของนาริตะซึ่งขึ้นชื่อมาก ทั้งคนญี่ปุ่นและต่างชาติต้องมาต่อคิวกันแต่เช้าเลยค่ะ  ร้านคาวะโทะโยะ (Kawatoyo)  เปิดให้บริการมานานกว่า  100 ปี เริ่มต้นกันตั้งแต่สมัยเมจิที่ 43 หรือ ในค.ศ. 1910 นั่นเองตอนเราไปถึงร้านใกล้จะปิด คนเลยน้อย พนักงานก็เริ่มทยอยเก็บของกัน เราก็สั่งแล้วไปนั่งรอด้านในร้านได้เลยค่ะบริเวณที่นั่งด้านในร้าน มีแบบนั่งพื้นและแบบโต๊ะนะคะนั่งรอสักครู่ก็จะมีพนักงานมาเสิร์ฟให้ค่ะ เนื่องจากเราไปตอนที่ร้านใกล้จะปิดแล้ว พนักงานก็น่ารักมาก ถามว่าจะสั่งอะไรเพิ่มอีกมั๊ย ก่อนที่ครัวจะปิด (แต่ยังสามารถนั่งทานต่อได้ถ้าสั่งอาหารก่อนครัวปิด) ข้าวหน้าปลาไหลหอมมาก เนื้อนุ่มแน่นเข้ากันดีกับซอส เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดค่ะ


ไข่หวานสอดไส้ปลาไหลร้านค้าบริเวณถนนสายนี้ปิดค่อนข้างไวนะคะ ประมาณ 17.00 น. ก็เริ่มปิดกันหมดแล้วค่ะ  สายช้อปปิ้งอยากมีเวลาช้อปนานๆ ไม่แนะนำให้ไปช่วงเย็นนะคะชอบถนนเส้นนี้มากเลย เสียดายมีเวลาเดินนิดเดียว ร้านค้าก็ปิดกันหมดแล้วถ้าใครพอมีเวลาอย่าลืมแวะมากันนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน บรรยากาศดีมากค่ะ

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ