5 หุบเขาธรรมชาติ ในวันหิมะตกที่ฮอกไกโด

เขาว่ากันว่า เที่ยวภูเขา ตอนหน้าวหนาว "มันสวยมาก"  "เขา"นี้ใครล่ะ? อ้อ ๆ  นีทเองค่ะ

นีทเชื่อว่า เราคงเห็นภูเขากันมาก็เยอะ มีทั้งภูเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียงบ้าง หรือภูเขาไม่มีต้นไม้บ้างจนมีแต่สีน้ำตาลของดิน แต่!!!!!! ทิวทัศน์ของภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ จนเป็นสีขาวนั้น จะสวยงามแบบไหนกันนะ ต้องไปชมกันค่ะ

วันนี้นีทเลยมารีวิว 5 ที่เที่ยว ในการเที่ยวเขา ชมธรรมชาติกัน และแน่นอนทุกสถานที่นั้น อยู่ตอนเหนือของญี่ปุ่่น "เกาะฮอกไกโด" ค่ะ

1.ภูเขาไฟโชวะ


ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า นีทไม่ได้ปีนเขาขึ้นไปชมนะคะ นั่งกระเช้าไปค่ะ แต่มันก็ต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วอ่าเนอะ ฮ่า ๆ

ตอนขึ้นกระเช้าก็สูงมากเลยค่ะ ขณะที่ขึ้นก็ตื่นเต้นมาก เพราะเราก็จินตนาการไว้อ่านะ ว่า ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ มันจะเป็นอย่างไร พอขึ้นไปถึงภูเขาไฟโชวะ ก็ต้องร้อง "ว้าว" ค่ะ เพราะมันสวยมากจริง ๆ เป็นทิวทัศน์ที่เราไม่เคยเห็น การได้ไปเห็นนี้ มันคุ้มจริง ๆ มันเต็มไปด้วยหิมะ เวลาเดินก็ต้องระวังมากค่ะ เพราะมีแต่หิมะ เราต้องระวังลื่นค่ะ

แต่เชื่อไหมค่ะว่า สิ่งที่ดึงดูดใจนีทมากกว่าตัวภูเขา คือ ต้นไม้ค่ะ เพราะ หิมะ มันเกาะกิ่งไม้ ราวกับว่า ธรรมชาติสร้างมาให้สวยแบบนี้ในหน้าหนาว จนเราเข้าใจเลยว่า ทำไมต้นไม้ต้องผลัดใบ.......ใครจะเชื่อล่ะค่ะว่า ต้นไม้ที่ไม่มีใบ จะสวยขนาดนี้ อย่างกับทุกอย่างถูกเจ้าหญิงหิมะแช่แข็งไว้

2.ภูเขาไฟอุสุซาน


เป็นภูเขาไฟที่อยู่ใกล้ ๆ กับภูเขาไฟโชวะนะคะ แต่เราไม่ได้ขึ้นไป ได้แต่เพียงมองเท่านั้น เพราะภูเขาไฟอุสุซานนั้น ยังมีการปะทะ เลยขึ้นไปไม่ได้  ตอนที่นีทมองภูเขาไฟอุสุซาน เรายังเห็นควันจากปล่องภูเขาไฟเลยค่ะดังนั้น ถ้าให้นีทเปรียบเทียบล่ะก็ ภูเขาไฟโชวะ คือความเย็น เป็นดั่งเจ้าหญิงหิมะ ที่สวยสง่างาม  ภูเขาไฟอุสุซาน คือ ความร้อน เป็นดั่งเทพธิดาแห่งไฟ

3. ทะเลสาบโทยะ


ทะเลสาบโทยะ เกิดมาจากภูเขาไฟอุสุซาน และก็เป็นเช่นเดิมนะคะ คือนีทก็ไม่ได้ลงไปสัมผัส ทะเลสาบโทยะจริง ๆ หรอกค่ะ แต่เราทำได้เพียงมองดูทะเลสาบโทยะ จากจุดชมวิวบนภูเขาโชวะ

นีทขอบอกว่าเลย ทะเลสาบใหญ่มาก มองไปก็สบายใจ เหมือนกันว่า เรามาปลดปล่อยความเศร้าใจ ทุกข์ใจไว้ที่ทะเลสาบแห่งนี้ นอกจากนี้ พอได้มองทะเลสาบนาน ๆ ก็รู้สึกว่า ใจเราสงบ เหมือนกับความนิ่งของกระแสน้ำในทะเลสาบ

4.สวนหมีภูเขาไฟโชวะ


ก็สถานที่ใกล้ ๆ กับภูเขาโชวะนั้น คือ สวนหมีสีน้ำตาล ที่เป็น land mark อีกที่ในบริเวณภูเขาไฟโชวะ ดังนั้น ไม่แวะเที่ยวก็คงไม่ได้นะคะ แอบกระซิบว่า น้องหมีสีน้ำตาลน่ารักมาก ถ้าใครได้มาแนะนำว่า คุณต้องซื้อแอปเปิ้ลไปให้หมีนะคะ เพราะหมีทำท่า ขอบคุณ ได้ด้วย
5. หุบเขานรกจิโกกุดานิ


เป็นหุบเขาที่น้ำในลำธารยังร้อนเลยค่ะ เนื่องจากหุบเขานี้มีกำมะถันเยอะมาก ซึ่งเขาบอกว่า ถ้าเราเดินตามเส้นทางของหุบเขา เราจะเจอลำธารที่สามารถแช่เท้าและชมธรรมชาติได้ค่ะ

แต่นีทขอบอกว่า นีทไม่ได้ถึงลำธารนั้น คือจริง ๆ ในใจก็อยากไปนะคะ แต่กลิ่นกำมะถันแรงมาก สู้ไม่ไหวค่ะ (กลิ่นแรงมาก ยิ่งเป็นภูมิแพ้ด้วย จมูกเลยสู้ไม่ไหว) นีทเลยเลือกถ่ายรูปชมวิวเอาค่ะ ซึ่งเป็นภูเขาที่สวยนะคะพอไปเที่ยวเขา ชมธรรมชาติ เหมือนได้ความสดใส สดชื่น กลับคืนมาเลยค่ะ