เดินเขา ชมวิวบึงห้าสี ที่ภูเขาบันได

เมื่อกล่าวถึงประเทศญี่ปุ่น เราอาจติดภาพจำที่สวยงามจากเทศกาลชมดอกซากุระ หรือวิวทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิกันแน่ๆ ใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ฟูจิซังนะคะ ยังมีเพื่อนๆ ภูเขาที่มาพร้อมกับวิวสวยๆ อีกหลายแห่ง และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับภูเขาบันไดกันค่ะ

ภูเขาบันได (Mount Bandai) หรือบันไดซัง ซึ่งมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ไอสุฟูจิ หรือภูเขาฟูจิแห่งไอสุ เนื่องจากการมีสภาพพื้นที่ที่ความคล้ายคลึงกับภูเขาฟูจินั่นเองค่ะจึงได้ชื่อนั้นมา ภูเขาบันไดเป็นภูเขาไฟที่มีความสูง 1,816 เมตร ตั้งอยู่ ณ เมืองอินาวาชิโระ ในเขตยามะ ซึ่งอยู่ไปทางทิศตะวันตกของจังหวัดฟุคุชิมะ โดยภูเขาไฟแห่งนี้ได้เกิดการระเบิดครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไปแล้วในปี 1888 ทำให้รูปร่างของภูเขาเปลี่ยนไป จนเกิดเป็นที่ราบสูงอุระบันได (Urabandai)ที่อยู่ด้านหลังของภูเขา แต่ในปัจจุบันจัดเป็นภูเขาไฟที่สงบแล้ว และภูเขาบันไดยังติดอันดับ 1 ใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

เดินเขา ชมวิวบึงห้าสี ที่ภูเขาบันได

ภูเขาบันไดแห่งนี้จัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักผจญภัยเดินป่าเดินเขากันเลยทีเดียว ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะภูเขาบันไดแห่งนี้สามารถมอบความเพลิดเพลินและความสวยงามในทุกฤดูกาลให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ท่านๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ดอกไม้ที่เบ่งบานเมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ดอกไม้จะออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วพื้นที่ของภูเขา ช่วยเพิ่มสีสันต่างๆ สร้างบรรยากาศหวานๆ สวยๆ ชวนเก็บภาพไว้ชมอย่างยิ่งค่ะ หรือหากนักท่องเที่ยวท่านใดชอบการเดินเขา เราแนะนำเส้นทางเดินโกชิคินุมะ(Goshikinuma) หรือบึงห้าสี เส้นทางนี้จัดเป็นเส้นทางที่นิยมกันมาในหมู่นักเดินเขาทั้งจากชาวญี่ปุ่นเองและจากชาวต่างชาติ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเส้นทางช่วงระยะสั้นๆ แค่ 4 กิโลเมตร

หากแต่เส้นทางนี้เชื่อมต่อบึงและทะเลสาบต่างๆ อีกมากกว่า 40 แห่ง รวมถึงทะเลสาบสำคัญทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ บิชามอน (bishamon) อากะ (Aga) มิโดโระ (Midori) เบนเทน (Benten) และอาโอะ (Aoi) ซึ่งทะเลสาบเหล่านี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงภูเขาบันได และเมื่อครั้งอดีตได้เคยเกิดการปะทุของภูเขาไฟบันไดมาแล้ว จึงทำให้มีแร่ธาตุทับถมกันอยู่ในบริเวณของบึง และมีทะเลสาบที่ก่อตัวเกิดขึ้นใหม่ จึงทำให้เกิดเป็นเฉดสีต่างๆ ของบึงน้ำทั้งห้า อาทิ สีเขียว สีฟ้า สีม่วงอ่อน เป็นต้น และขณะที่เดินเขาชมความสวยงามอยู่นั้น ให้ลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบกับบึงน้ำและต้นไม้ใบหญ้ากันดูนะคะ เพราะเราจะได้เห็นความสวยงามที่แตกต่างออกไปจะเดิมมากมายเลยละค่ะ

 

เดินเขา ชมวิวบึงห้าสี ที่ภูเขาบันได

หากใครไม่ถนัดเดินเขาเดินป่าแล้วละก็ ลองมาเดินชิลๆ ชมวิวแบบสโลว์ไลฟ์กับใบไม้หลากสีที่โรยปกคลุมทั่วภูเขาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของภูเขาบันไดกันดู ก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ โดยที่ภูเขาบันไดแห่งนี้ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม และเหลืองปกคลุมไปทั่วภูเขาสูง นั่นจึงทำให้เราเห็นอุระบันไดในมุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้ชื่นชมทิวทัศน์อย่างไม่รู้จบ ทว่าหากใครที่รักฤดูแห่งความหนาวเย็น ก็ต้องฤดูหนาวที่ภูเขาบันไดตลอดจนการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดในช่วงฤดูหนาว พบกับสกีรีสอร์ทหลายแห่งที่มีเนินพื้นที่ลาดที่มีหิมะสำหรับนักสกีและนักสโนว์บอร์ดทุกระดับทุกทักษะ และแน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะได้พบกับธรรมชาติที่งดงามของภูเขาอยู่ตรงหน้า ซึ่งรีสอร์ทเหล่านี้จะเปิดในช่วงประมาณกลางเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนเมษายน และบางแห่งมีบริการรถบัสรับ-ส่งจากสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดอีกด้วยค่ะ

เดินเขา ชมวิวบึงห้าสี ที่ภูเขาบันได

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับภูเขาบันไดและเหตุการณ์ระเบิดในปี 1888 ได้ที่พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟบันได (Mount Bandai Eruption Memorial Museum)และบริเวณฝั่งตรงข้ามจะเป็นโรงภาพยนตร์สามมิติที่แสดงวิดีโอเกี่ยวกับภูเขาไฟบนหน้าจอขนาดใหญ่ ที่สูง 4.5 เมตร กว้าง 42 เมตร ซึ่งจะฉายให้ได้ชมกัน 2 ครั้งใน 1 ชั่วโมงค่ะ

เห็นไหมคะ วิวสวย ธรรมชาติดี๊ดี ไม่ได้มีแค่ที่ภูเขาไฟฟูจิเท่านั้นนะคะ เพราะที่นี่ยังสามารถเที่ยวได้ทุกช่วงฤดูกาล มีบึงน้ำที่สวยราวกับอัญมณีให้เราได้ชื่นชม และได้เก็บเกี่ยวธรรมชาติที่สวยงาม แถมด้วยอากาศอันบริสุทธิ์เป็นโบนัส ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ท่านๆ ได้อิ่มใจไปกับบรรยากาศสวยๆ ของภูเขาบันไดอย่างแน่นอนค่ะ อย่างไรก็อย่างลืมเพิ่มภูเขาบันไดเข้าไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการจัดทริปเที่ยวครั้งต้องไปในประเทศญี่ปุ่นที่ต้องมาให้ได้สักครั้งกันดูนะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ข้อมูลจาก
https://www.ana.co.jp/th/th/japan-travel-planner/fukushima/0000001.html